Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

25/02/2017 - 10:42

Những trăn trở của 'Tư lệnh' ngành Y

Bên cạnh những kết quả đáng khích lệ sau nhiều nỗ lực hướng tới sự hài lòng của người bệnh, ngành y tế vẫn phải đối mặt với không ít thách thức trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Đã thay đổi “bộ mặt” bệnh viện

Chia sẻ về những kết quả đạt được, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Tôi thấy hài lòng trước sự chuyển biến của các cơ sở khám chữa bệnh. Qua việc chỉ đạo quyết liệt, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, bộ mặt của các bệnh viện đã thay đổi, cơ sở đã xanh, sạch, đẹp hơn; giảm quá tải bệnh viện, quy trình khám, chữa bệnh đã từng bước được đơn giản, giảm thời gian chờ của người bệnh; tinh thần, thái độ phục vụ đã tốt hơn trước. Khi đi kiểm tra đột xuất tại một số bệnh viện, nhiều người bệnh cũng đã nói với tôi như vậy.

Khoa Khám bệnh, Bệnh viện E được đầu tư thoáng mát, có ghế ngồi đợi, người bệnh được hướng dẫn đón tiếp chu đáo

Thời gian qua, các tỉnh, thành phố đã rất ủng hộ và quyết tâm cùng Bộ Y tế sắp xếp, kiện toàn hệ thống các đơn vị sự nghiệp y tế từ Trung ương đến địa phương theo hướng tinh giản đầu mối, nhằm sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực. Đặc biệt là chú trọng cho tuyến cơ sở và cơ sở hạ tầng, trang thiết bị để nâng cao hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống y tế.

Toàn ngành đã làm tốt công tác phòng, chống bệnh dịch, không để dịch lớn xảy ra ở các vùng mưa lũ, hạn hán. Bên cạnh đó, năm 2016, 81,3% dân số tham gia bảo hiểm y tế, vượt chỉ tiêu của Quốc hội và Chính phủ giao (Chính phủ giao 79%).

“Rất mừng là 5/12/2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới. Đây là cơ sở để đổi mới, thay đổi hoạt động của trạm y tế xã theo hướng thực hiện việc chăm sóc sức khỏe ban đầu, theo dõi, quản lý sức khỏe đến từng người dân”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay.

“Chủ trương một, biện pháp mười”

Bên cạnh những thành tựu đạt được, vị “Tư lệnh” ngành Y vẫn rất trăn trở trước những khó khăn còn tồn tại. Ngay như việc giảm quá tải bệnh viện và nâng cao sự hài lòng của người bệnh, tuy đã đạt được kết quả đáng ghi nhận nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu; còn một số nơi, một số cán bộ y tế chưa chuyển biến về thái độ ứng xử nên còn khiến người bệnh không hài lòng. Qua đợt kiểm tra một số bệnh viện, ngành Y tế cũng đã kỷ luật một số cán bộ y tế thuộc bệnh viện tuyến Trung ương.

“Thời gian qua, tôi đã đi hết 63 tỉnh, thành phố, nhiều tỉnh, thành phố đã đi 2 - 3 lần, tìm hiểu hoạt động của các trạm y tế xã, trung tâm y tế/bệnh viện huyện, trung tâm dân số... và thấy rằng đúng là vẫn còn một số vấn đề, nhất là về y tế cơ sở, cần phải tập trung chỉ đạo giải quyết”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ.

Cụ thể, hiệu quả hay công suất hoạt động của các cơ sở y tế tuyến dưới chưa đáp ứng yêu cầu dẫn đến người dân phải vượt tuyến lên tuyến trên, vừa tốn kém, lãng phí vừa làm quá tải tuyến trên.

Đáng nói, dù vẫn có câu phòng bệnh hơn chữa bệnh nhưng cả người dân và hệ thống y tế vẫn chưa thực hiện tốt chủ trương này; chưa nói đến hiện nay là phải nâng cao sức khỏe để hạn chế bệnh tật, tư tưởng có bệnh mới chữa vẫn còn. Bên cạnh đó, chúng ta có hệ thống hơn 11.000 trạm y tế xã nhưng chưa có cơ chế hoạt động hiệu quả, trong thời gian tới phải đổi mới toàn diện hoạt động của trạm y tế xã để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, phấn đấu để mọi người dân đều phải được theo dõi và quản lý sức khỏe ngay tại trạm y tế xã.

Đặc biệt, các bệnh viện cần phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, không thể để tư duy quản lý bệnh viện thời bao cấp trong khi chúng ta đang xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Bệnh viện phải xanh - sạch - đẹp, là cơ sở để cung cấp dịch vụ, để phục vụ người bệnh chứ không phải là nơi ban ơn cho người bệnh...

“Còn nhiều vấn đề nữa nhưng tôi nghĩ rằng một lúc không thể làm ngay hết được. Do đó, chúng tôi sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt, theo đúng phương châm: Chủ trương một, biện pháp mười, chú trọng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các giải pháp mà Bộ Y tế đã đưa ra”, Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Theo Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP