Đời sống Đời sống

12/10/2016 - 13:51

Những tuyến phố không rác

TTH - Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) phường Phú Hội (TP. Huế) tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện tốt mô hình: Tuyến phố “Không rác – xanh - sạch - đẹp”, “Chi hội phụ nữ thu gom phân loại rác thải”.

Chi hội phụ nữ 15 chọn tuyến đường Nguyễn Công Trứ làm điểm để vận động người dân “Đốt vàng mã trong thùng”

Điển hình trong việc xây dựng tuyến phố không rác là việc triển khai mô hình “Đốt vàng mã trong thùng” của Chi hội phụ nữ tổ 15. Chi hội chọn tuyến đường Nguyễn Công Trứ làm điểm. Quá trình thực hiện cuộc vận động “Đốt vàng mã trong thùng” nhiều gia đình không ủng hộ; các hộ kinh doanh cho rằng, việc thuê mặt bằng kinh doanh không liên quan đến tổ, mạnh ai nấy làm, nước đổ xuống đường nhếch nhác, rác thải không bỏ đúng giờ...

Chị Ngô Thị Xuân Lan, Chi hội trưởng phụ nữ tổ 15, cho biết: “Tôi đi từng hộ kinh doanh buôn bán nói chuyện, khuyên nhủ nhẹ nhàng, thân tình như chị em. Câu cửa miệng bản thân tôi khi gần gũi chị em là: “Mỗi người ý thức về vệ sinh hàng ngày một ít sẽ có con đường đẹp”. “Mưa dầm thấm lâu”, đến nay các hộ kinh doanh buổi sáng mỗi khi kết thúc việc buôn bán đều tự giác dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, trả lại mặt bằng cho các hộ kinh doanh buổi chiều”. Chị Lê Thị Tuyết, chủ quán bún trên đường Nguyễn Công Trứ, cho biết: “Chúng tôi đã mua sọt rác và nhắc nhở khách nên ý thức bỏ giấy vào sọt. Khi khách ăn xong, thấy quán bẩn thì lau liền, tránh tình trạng ruồi nhặng để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Chị Ngô Thị Xuân Lan (bên trái), Chi hội trưởng Phụ nữ tổ 15 thường xuyên đến từng nhà để vận động người dân hạn chế đốt vàng mã và phải đốt ở trong thùng để giữ gìn vệ sinh chung

Ở kiệt 27 Nguyễn Công Trứ, thuộc tổ 13 có bà Nguyễn Thị Nuôi năm nay 73 tuổi là hộ nghèo neo đơn. Bà buôn bán đi sớm về tối. Tuy khó khăn, vất vả là vậy, nhưng nhiều năm nay bà tự nguyện làm công việc thầm lặng, khi thấy đường xóm có rác hay nước bẩn là tự nguyện quét thật sạch và đem rác đi đổ vào thùng rác đúng nơi quy định. Bà Nuôi tâm sự: “Đường xóm mình đi vô đi ra cả ngày thì giống như nhà mình. Tôi quyét dọn cho sạch sẽ ai đi cũng như mình đi vậy”. Năm 2015, bà Nuôi vinh dự được Hội LHPN phường Phú Hội tặng giấy khen gương điển hình “Người tốt việc tốt”.

Nhằm góp phần xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp, Hội LHPN phường Phú Hội còn hỗ trợ cho người dân trong tổ, nhất là các hộ ở mặt tiền Nguyễn Công Trứ thùng sắt để đốt vàng mã. Chị Nguyễn Thị Hiền, chủ cửa hàng buôn bán nước sinh tố ở tuyến đường này cho hay: “Tôi rất hoan nghênh đề xuất của phường đốt vàng mã trong thùng, tránh tình trạng người đi đường gánh hậu quả do bụi bay vô mắt. Hơn nữa, mình ở ngay trung tâm thành phố mà khách du lịch qua lại đông đúc, nên phải giữ bộ mặt cho thành phố, cho phường”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Lê, Chủ tịch Hội LHPN phường Phú Hội phấn khởi: “Toàn phường có 16 tổ dân phố tham gia xây dựng tuyến phố xanh - sạch - đẹp. Chúng tôi vận động tuyên truyền trong từng ngõ phố, mỗi gia đình tự giác mua 1 thùng rác và để rác đúng nơi quy định. Ví như, từ chỗ bước đầu chỉ có 20 hộ tham gia đăng ký, hiện nay 100%  hộ kinh doanh buôn bán ở mặt tiền đường Nguyễn Công Trứ đã đăng ký mô hình và thực hiện rất tốt việc bỏ rác đúng nơi quy định. Quá trình vận động tuyên truyền cũng còn gặp rất nhiều khó khăn, đó là đa số các tuyến đường do người khác tới thuê để kinh doanh nên ý thức chưa cao, thậm chí chây ì, làm ảnh hưởng mọi người xung quanh. UBND phường sẽ cùng với thành phố có cách giải quyết rốt ráo”.

Từ thành công triển khai tuyến phố không rác ở đường Nguyễn Công Trứ, năm 2017, Hội LHPN phường Phú Hội sẽ tiếp tục xây dựng và đăng ký thêm 3 kiệt và 2 tuyến phố khác không rác do phụ nữ đảm nhận.

MINH KHUÊ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP