30/11/2015 - 15:24

Những vấn đề vướng mắc trong Hội nghị COP 21

TTH.VN - Hôm nay (30/11), Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP21) chính thức khai mạc tại thủ đô Paris (Pháp) với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước trên thế giới. 

Các nhà lãnh đạo đã trình bày kế hoạch dài hạn về cắt giảm hoặc kiềm chế phát thải khí nhà kính tại đất nước của họ. Đây là một bước tiến lớn cho các cuộc đàm phán khí hậu của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, một loạt các vấn đề khó khăn vẫn cần được giải quyết trước khi thỏa thuận khí hậu toàn diện được thông qua tại Paris.

Tác phẩm nghệ thuật mang tên “Một trái tim, một cây xanh” của nghệ sĩ Naziha Mestaoui trên tháp Eiffel, trước thềm Hội nghị COP 21 tại Paris hôm 29/11. Ảnh: Mydesy

Dưới đây là những vấn đề quan trọng còn vướng mắc:

Bức tường lửa

Hiệp ước khí hậu trước đó - Nghị định thư Kyoto năm 1997 chia thế giới thành nhóm nước phát triển và nhóm nước đang phát triển, trong đó chỉ yêu cầu các nước phát triển cắt giảm phát thải khí nhà kính.

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các nước phát triển khác nói rằng, trong thời điểm hiện nay, tất cả các nước đều phải có trách nhiệm về vấn đề biến đổi khí hậu và bức tường lửa phân chia các quốc gia giàu-nghèo đó đã lỗi thời.

Mặc dù trong thực tế, gần như tất cả các nước đều đang tìm cách cắt giảm khí thải của mình, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác muốn Hiệp định Paris nêu rõ rằng, các nước phát triển nên có trách nhiệm lớn hơn trong chiến dịch chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Tài chính và công nghệ

Ngay cả khi thỏa thuận khí hậu yêu cầu tất cả các nước phải cắt giảm lượng khí thải của mình, nhiều quốc gia sẽ không thể làm như vậy nếu như không có sự giúp đỡ.

Các nước đang phát triển cần tiền và công nghệ để chuyển sang nguồn năng lượng sạch như năng lượng mặt trời và gió. Bên cạnh đó, họ cũng có nhu cầu được hỗ trợ tiền để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Mục tiêu dài hạn

Nhiều quốc gia muốn thỏa thuận khí hậu Paris thực hiện các mục tiêu dài hạn. Tuy nhiên, điều đó cũng vấp phải nhiều khó khăn. Cụ thể là đối với quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn như Ả Rập Saudi, đất nước không muốn loại bỏ nhiên liệu hóa thạch-một trong những mục tiêu dài hạn nói trên.

Thiệt hại

Các đảo quốc nhỏ là những khu vực đặc biệt dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu cho thấy, thỏa thuận Paris cần phải có một “cơ chế cụ thể” nhằm ứng phó với các tác động khí hậu mà họ không thể thích ứng, chẳng hạn như nước biển dâng cao và bão lũ tàn phá đất nước.

Những cơ chế nói trên sẽ gây ra “thiệt hại” đối với Mỹ và các nước giàu có khác, bởi vấn đề này sẽ mở đường cho các khiếu nại bồi thường, cũng như yêu cầu trách nhiệm của các nước có liên quan đến thảm họa khí hậu.

Lê Thảo (lược dịch từ AP & Abcnews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP