Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

19/01/2021 - 15:29

Niềm tin tưởng và kỳ vọng của nhân dân Thủ đô Hà Nội vào Đại hội Đảng XIII

Những ngày này, Thủ đô Hà Nội như khoác lên mình “tấm áo mới”. Nhiều tuyến phố được chỉnh trang sạch đẹp, trang trí nhiều hoa và cây xanh.

Khắp các ngả đưởng, cờ đỏ, sao vàng tung bay rực rỡ. Người dân Thủ đô Hà Nội hướng về sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII với khí thế mới, niềm tin và kỳ vọng mới.

Khẩu hiệu chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng dọc phố Xã Đàn. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Bày tỏ tình cảm của một người dân trước thềm Đại hội, ông Nguyễn Thái Hòa, một cựu chiến binh, luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội nhấn mạnh, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của đất nước và Thủ đô.

Từ mấy tháng nay, ông đã nghiên cứu rất kỹ Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII trình Đại hội XIII của Đảng được đăng toàn văn trên báo chí. Luật sư Nguyễn Thái Hòa đánh giá Dự thảo báo cáo lần này có mức độ hoàn thiện rất cao trên nhiều lĩnh vực phát triển của đất nước; đặc biệt, cũng đã thẳng thắn chỉ ra hạn chế, tồn tại hiện nay, đồng thời nêu rõ những nguyên nhân, bài học kinh nghiệm.

“Không né tránh, không vòng vo mà nhìn thẳng vào những khuyết điểm, hạn chế để khắc phục. Từ đó, xây dựng những giải pháp, tạo chuyển biến thật hiệu quả. Cách xây dựng báo cáo như vậy là phù hợp với ý Đảng và lòng dân”, Luật sư Nguyễn Thái Hòa chia sẻ.

Luật sư Nguyễn Thái Hòa kỳ vọng Đại hội lần này sẽ tiếp tục tinh thần đoàn kết, đồng sức đồng lòng, đề ra những mục tiêu, giải pháp mang tính đột phá, lựa chọn được Ban Chấp hành khóa mới đủ đức, đủ tài và phải có tư duy đổi mới mạnh mẽ trong phát triển đất nước, xóa bỏ những rào cản, hoàn thiện thể chế để từ đó đề ra những quyết sách, chương trình hành động cụ thể nhằm khai thác có hiệu quả các nguồn lực, tiếp tục đưa đất nước vươn lên tầm cao mới.

Cũng kỳ vọng những thành tựu của đất nước không ngừng được phát huy trong nhiệm kỳ mới, anh Bùi Văn Năm, chủ một doanh nghiệp tại quận Cầu Giấy tâm sự: Là một người dân sống ở Thủ đô, anh luôn cảm nhận được sự thay đổi ngày càng khởi sắc của thành phố và thấy rằng môi trường chính trị ổn định, kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, có tốc độ tăng trưởng nhanh. Nhiệm kỳ qua, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến doanh nhân, doanh nghiệp, ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Trong đó, kinh tế tư nhân được xác định là một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Tuy nhiên, theo anh Năm, trong thực tiễn, doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, nhất là sự chồng chéo trong các văn bản, quy định, thủ tục hành chính còn rườm rà, phức tạp; nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa không tiếp cận được các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Điển hình là trong đại dịch COVID-19, các chính sách hỗ trợ được ban hành rất kịp thời song còn khoảng cách lớn giữa chính sách và thực thi, tỉ lệ giải ngân các gói hỗ trợ rất thấp… Anh Năm kỳ vọng Nghị quyết Đại hội XIII sẽ tạo luồng sinh khí mới tràn đầy năng lượng, khát vọng, sáng tạo, tiếp sức cho doanh nhân, doanh nghiệp đóng góp phát triển đất nước.

“Hơn lúc nào hết, giới doanh nghiệp luôn mong muốn môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện hơn nữa, các chính sách pháp luật liên quan đến doanh nghiệp được hoàn thiện, đồng bộ, khắc phục những điểm chồng chéo giữa các luật, nghị định, thông tư; câu chữ rõ ràng, tránh tình trạng đa nghĩa dẫn đến cách hiểu và vận dụng khác nhau...; bảo đảm bình đẳng giữa các thành phần kinh tế; thủ tục hành chính được đơn giản, thông thoáng hơn nữa, cắt bỏ những điều kiện không cần thiết gây khó khăn đối với doanh nghiệp”, anh Năm bày tỏ.

Kỳ vọng công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu mới, giữ vững và củng cố niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, ông Nguyễn Phúc Thông, cán bộ hưu trí tại quận Ba Đình cho rằng, nội dung “tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh” tiếp tục được đề cập sâu trong Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội.

Điều này cho thấy Trung ương rất quan tâm đến lãnh đạo, chỉ đạo công tác này với quyết tâm chính trị cao. Ông Nguyễn Phúc Thông dẫn chứng, thời gian qua, có nhiều cán bộ bị kỷ luật do cấp ủy và người đứng đầu đơn giản, xem nhẹ việc xác minh, thẩm định trước khi tiếp nhận tuyển dụng, dẫn đến cán bộ vi phạm khuyết điểm, thậm chí là sai phạm hàng loạt, để rồi phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Ông Nguyễn Phúc Thông mong muốn Đại hội Đảng lần thứ XIII sáng suốt lựa chọn đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, bản lĩnh chính trị, uy tín và năng lực để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển đất nước trong thời kỳ hội nhập. “Đó phải là những người tiêu biểu về năng lực, trình độ và đạo đức trong sáng, luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên hàng đầu”, ông nhấn mạnh.

Từ góc nhìn của giới trẻ, em Đỗ Khánh Nam (21 tuổi, sinh viên Khoa Kinh tế quốc tế - Trường Đại học RMIT Việt Nam) mong muốn, Đảng tiếp tục giáo dục lý tưởng, rèn luyện đội ngũ thanh niên, trí thức trẻ. Các ngành, đoàn thể cần chung tay hỗ trợ nghề nghiệp, việc làm, vốn đầu tư, khoa học kỹ thuật, sân chơi lành mạnh cho thanh niên. Có thể nói, trong 5 năm tới. Việt Nam sẽ mở ra một trang sử phát triển vượt bậc, trong đó có kỷ nguyên số. Nhà nước cần đầu tư hỗ trợ để thanh niên mạnh dạn phát triển kinh tế, phát huy tối đa tiềm năng của thế hệ trẻ.

Với niềm hân hoan chào đón Đại hội Đảng XIII sắp diễn ra, cán bộ, đoàn viên Công đoàn và người lao động Thủ đô đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.

Là một đảng viên và cũng là đoàn viên Công đoàn, anh Nguyễn Xuân Khoa, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cao su INOUE Việt Nam mong rằng trong nhiệm kỳ mới, Đảng sẽ tập trung triển khai các giải pháp nâng cao bản lĩnh chính trị, giác ngộ giai cấp, ý thức tổ chức kỷ luật cho công nhân, viên chức, lao động, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa, tạo điều kiện để đội ngũ công nhân thực hiện tốt vai trò, sứ mệnh của mình.

Đặc biệt, cần quan tâm phát triển tổ chức Đảng trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; nâng tỷ lệ đảng viên, cán bộ chủ chốt là đoàn viên Công đoàn, công nhân lao động. Các cấp ủy Đảng trong các cơ quan, đơn vị lắng nghe và giải quyết kịp thời ý kiến của người lao động và tổ chức công đoàn, để đây thực sự là cầu nối giữa Đảng và công nhân, viên chức, lao động.

Là người lao động trực tiếp với tâm niệm không ngừng trau dồi năng lực chuyên môn, tay nghề, anh Khoa mong muốn sau Đại hội, các cấp, các ngành cần quan tâm lãnh đạo nhằm thực hiện tốt chính sách đào tạo, đào tạo lại công nhân, giúp đội ngũ công nhân của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung lớn mạnh cả về tổ chức và trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, tạo ra giá trị lao động ngày càng cao, đáp ứng được các yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Cùng với đồng bào, chiến sỹ cả nước, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Hà Nội - Đảng bộ lớn nhất cả nước cùng chung một niềm tin tưởng và kỳ vọng lớn lao vào thành công rực rỡ của Đại hội Đảng lần thứ XIII. Đặc biệt, sau Đại hội, những chủ trương, biện pháp của nhiệm kỳ mới sẽ làm thay đổi và đưa nhân dân cả nước và Thủ đô vào chặng đường phát triển mới, toàn diện trên tinh thần không ngừng đổi mới, sáng tạo, hướng đến một Việt Nam hùng cường, một giá trị Việt không ngừng được bồi đắp và nâng cao vị thế trên thế giới.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP