Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

09/04/2015 - 17:19

Niềm vui đạt chuẩn nông thôn mới

TTH - Kết quả sau 3 năm, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền đã được tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

 
 Mô hình nuôi cá lồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Quảng Phú

 Phấn khởi

Chúng tôi có dịp ghé về HTX mây tre đan Bao La sau khi UBND tỉnh vừa có quyết định công nhận xã Quảng Phú đạt chuẩn nông thôn mới. Nếu những ngày thường, chủ đề chồng con, gia đình được các chị xã viên HTX bàn tán sôi nổi thì hôm nay việc xã đạt chuẩn nông thôn mới lại là chủ đề được các chị quan tâm. Có chị khẳng khái: “Ừ thì phải công nhận chơ, xã mình thay đổi nhiều mà. Thu nhập tăng, đời sống dân mình khấm khá, đường đẹp, lối sống văn minh không công nhận răng được”.
Rời HTX mây tre đan Bao La, chúng tôi đến cánh đồng mía thôn Hạ Lang. Cùng với niềm vui mía được mùa được giá, người dân còn vui mừng khi xã được công nhận nông thôn mới. Ông Hồ Nhớ cười: “Cảm giác lúc này gói gọn trong 2 chữ “song hỉ”. Sau khi xây dựng nông thôn mới, chúng tôi được huyện, tỉnh quan tâm hơn trong việc tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Thu nhập cũng cao hơn. Giờ lại nghe tin xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, không “song hỉ” thì là gì nữa”.
Đảm bảo tính bền vững
Ông Lê Quang Dựng, Bí thư Đảng uỷ xã Quảng Phú cho biết: Chương trình xây dựng nông thôn mới phải hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và phát huy vai trò chủ thể của cộng đồng. Nhà nước chỉ có vai trò định hướng. Do vậy, giải pháp kiên quyết nhất đảm bảo tính bền vững là phải đảm bảo đời sống của dân, nâng cao ý thức người dân trong xây dựng và bảo vệ thành quả đã hiện thực hoá. Trong đó, việc nâng cao thu nhập có vai trò quan trọng”.
Nhận thức được điều đó, thời gian qua, xã vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Nhiều mô hình được áp dụng đạt hiệu quả kinh tế cao ví như mô hình trồng mía, trồng nấm, nuôi cá lồng... Ngoài chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã còn quan tâm đến việc tìm kiếm thị trường cho các sản phẩm nông sản như: xúc tiến giới thiệu sản phẩm ra thị trường các tỉnh. Nhờ đó, đầu ra cho các mặt hàng nông sản bắt đầu có hướng ổn định.
Đào tạo nghề, tạo việc làm được xem là điểm sáng ở Quảng Phú nhằm duy trì tính bền vững. Theo Chủ nhiệm HTX mây tre đan Bao La - Võ Văn Dinh từ sau khi xã được chọn làm điểm trong xây dựng nông thôn mới, HTX cũng được quan tâm hơn. Chúng tôi được hỗ trợ đầu tư thêm cơ sở vật chất, máy móc, cải tiến mẫu mã, nhờ vậy bà con xã viên ở đây không lúc nào thiếu việc. Thu nhập bình quân mỗi xã viên từ 2,5 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng/tháng. Nhờ xúc tiến thị trường nên các mặt hàng thủ công mỹ nghệ của HTX ngày càng vươn xa, góp phần giải quyết lao động nông nhàn.

Bài, ảnh: Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP