Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

22/02/2016 - 06:00

Niềm vui không trọn

TTH - Cả nước có hơn 5.100 người nhập viện; trong đó, có hơn 10 người tử vong vì đánh nhau, xô xát trong dịp Tết Bính Thân, tăng hơn 2 lần so với Tết Ất Mùi, khiến nhiều người phải giật mình.

Con số này có thể cao hơn vì nhiều trường hợp không kịp đưa đến bệnh viện. Chẳng hạn như vụ xảy ra vào tối 16/2 (mồng 9 Tết) tại Thuận An (Phú Vang) giữa hai nhóm thanh niên thôn Tân Cảng và thôn Tân Bình. Hậu quả Nguyễn Văn L. bị Nguyễn Văn B. dùng kéo đâm tử vong tại chỗ. Trước Tết cũng có một vụ việc đau lòng khác xảy ra ở Kim Long (TP Huế). Do mâu thuẫn trên bàn nhậu, khi về đến nhà, anh T. đã bị Nguyễn Văn Th. dùng dùi tiện gỗ sang nhà đâm tử vong…

Nguyên nhân dẫn đến những vụ việc đau lòng được cho là người dân đã lạm dụng rượu bia trong dịp Tết, dẫn đến không kiểm soát được hành vi. Song, nguyên nhân sâu xa vẫn là sự suy thoái về đạo đức, đời sống tình cảm tâm hồn, thiếu sự cảm thông trong một bộ phận người dân. Có nhiều vụ việc rất đơn giản như vô tình nhìn phải cũng bị cho là nhìn đểu, hay đến cuộc nhậu muộn cũng bị cho là “thiếu tôn trọng”… dẫn đến ẩu đả, thương vong.

Những ngày đầu năm, ở Huế lại còn xảy ra vụ một nữ sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân bị đánh hội đồng ngay trước cổng trường. Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu bạo lực học đường xảy ra mà trước đây không lâu đã xảy ra ở Trường THCS Trần Phú (TP Huế). Sau vụ việc, UBND tỉnh đã có văn bản gửi ngành Giáo dục - Đào tạo yêu cầu bàn tăng cường quản lý, giáo dục đạo đức học sinh nhưng thực tế vẫn chưa được chuyển biến.

Đã đến lúc, việc lợi dụng rượu bia để gây rối, hay lợi dụng tuổi thành niên để hành xử theo kiểu xã hội đen cần phải được xét lại. Bởi trong thực tế, có nhiều trường hợp giả say để thanh toán nhau, vì chủ quan rằng say không ai chấp trách nhưng hậu quả để lại thì thật khủng khiếp. Đối với tuổi vị thành niên gây án cũng rất nghiêm trọng. Dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng về trường hợp em Võ Ngọc Trọng H., học sinh lớp 9A4 Trường THCS Nguyễn Du (Bình Thuận) bị một nhóm thanh thiếu niên tấn công bằng dao đối diện trước cổng trường, làm em tử vong tại chỗ, hôm 15/2 vừa qua.

Ông cha ta có câu “Một sự nhịn, chín sự lành” song, lời răn đó hiện tại vẫn bị nhiều người xem nhẹ. Cho nên, đã có quá nhiều vụ việc đau lòng xảy ra. Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải có cuộc chấn hưng văn hóa, giáo dục đạo đức trong toàn dân, tập trung cả 3 môi trường là gia đình, nhà trường và xã hội. Cùng với đó phải xử lý hình sự, tùy theo mức độ nghiêm trọng của vụ án, bất kể là say rượu hay đang tuổi vị thành niên. Có như vậy mới hạn chế được hành vi nguy hiểm cho cộng đồng!

Đặng Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP