03/08/2020 - 14:55

Niềm vui mới của học trò vùng đầm phá

TTH - Các giáo viên dạy mỹ thuật tại vùng Khu 3, Phú Lộc đã chung sức, chung lòng tổ chức hoạt động giao lưu vẽ tranh về tình yêu quê hương. Đây là sân chơi mới cho học sinh vùng đầm phá vốn là nơi ít được tiếp cận với các hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Thành quả lao động miệt mài

Thầy giáo Nguyễn Hương Tường Vi, một trong bốn giáo viên tham gia tổ chức hoạt động giao lưu vẽ tranh, chia sẻ: “Không chỉ thể hiện năng khiếu mỹ thuật, cuộc thi còn nhằm vun bồi cho các em tình yêu quê hương đất nước, yêu biển và vùng đầm phá. Đây cũng như là một hoạt động chào hè ý nghĩa và thú vị”.

Cuộc thi do giáo viên dạy mỹ thuật, nhóm 5 xã Khu 3 – Phú Lộc, cựu học sinh Trường THPT Vinh Lộc và các các mạnh thường quân kết hợp tổ chức. Gần 50 em học sinh khối THCS đến từ xã Vinh Hưng, Vinh Mỹ, Giang Hải, Vinh Hiền và Lộc Bình đã cùng nhau thể hiện tình yêu quê hương thông qua những sắc màu. Nhiều chất liệu, như màu sáp, màu nước, chì màu với đủ chủ đề về biển và đầm phá đã được thể hiện vô cùng sinh động.

Hoàng Nguyễn Ánh Nguyệt, cô học trò Trường THCS Lâm Mộng Quang, chia sẻ: “Khi vẽ tranh, những gì em chuyển tải chỉ là một phần nhỏ của biển, đầm phá quê hương. Nhưng với rất nhiều bạn tham gia, ngoài cảnh đẹp, em có thể hiểu được phần nào tâm tư, tuổi thơ mà các bạn gửi gắm bằng nét vẽ. Những bức tranh có thể khác nhau, nhưng đều ẩn chứa tình yêu… như em vậy”.

Gần 50 tác phẩm là chừng ấy câu chuyện. Đó có thể là đầm phá xinh đẹp lúc chiều tà, là cảnh vui chơi trên biển, kéo lưới lúc bình minh. Đó còn là nỗi vất vả mưu sinh khi người cha đánh cá, người mẹ và đứa con ngóng chờ từng giây phút người chồng, người cha trở về. Là những con thuyền nằm im trên bến bãi ngóng đợi bước chân bạn chài đến hay cũng là chiếc thuyền nhưng không cô đơn vì đã có gia đình ngư dân đang vui vẻ với nếp sinh hoạt đời thường… Tất cả đều được thể hiện dung dị, sinh động, chân chất.

Sau cuộc thi, một buổi “triển lãm” nho nhỏ, giới thiệu tác phẩm và trao giải cũng đã được tổ chức. Những bức tranh êm ả được sắp xếp cùng nhau trong không gian xanh mát của một mạnh thường quân. Thầy Nguyễn Hương Tường Vi, giáo viên mỹ thuật Trường THCS Vinh Giang, chia sẻ: “Thật sự xúc động vì các em học sinh hào hứng với chủ đề của tranh. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc thi để học trò vùng đầm phá được giao lưu, học hỏi nhiều hơn nữa. Đó là niềm vui của các em, cũng là niềm hạnh phúc của những giáo viên dạy mỹ thuật như chúng tôi”.

Ngay sau hoạt động vẽ tranh, lớp học đàn ghi ta, organ miễn phí cũng đã khởi động, thắp thêm lửa cho những trải nghiệm hè của học sinh đầm phá. Cùng lúc, câu lạc bộ võ thuật Hoàng Sơn – Phú Lộc cũng tổ chức chiêu sinh khóa mới, miễn phí cho võ sinh có hoàn cảnh khó khăn. Điều hay và bổ ích của những chương trình, đó là sự kết nối giữ thế hệ học sinh đi trước với các cô cậu học trò non nớt. Tất cả những chương trình ý nghĩa ấy đều của cựu học sinh vùng Khu 3, Phú Lộc gửi gắm, mong muốn các em có thêm những hoạt động hè thú vị, bổ ích.

Với họ, đó là những hoạt động ý nghĩa, hạnh phúc vì được nhìn thấy các bạn nhỏ vui vẻ, hào hứng, thêm yêu quê hương. Với chúng tôi, đó là những tấm lòng vàng, nối dài những niềm vui ngày hè cho các bạn nhỏ. Nhộn nhịp, vui tươi, mùa hè của học sinh xứ biển, vùng đầm phá thêm phần ý nghĩa, không chỉ bởi sắc màu, bởi thanh âm, mà còn là của những nụ cười tươi rói.

Bài, ảnh: Mai Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP