05/09/2015 - 07:05

Niềm vui ngày khai giảng

TTH - Cứ gần đến đầu năm học mới là cô con gái tôi lại háo hức ra mặt vì sắp được diện chiếc váy và đôi giày mới tinh đi dự lễ khai giảng. Trước đó cả tháng, con gái giục mẹ mua sách rồi tỉ mỉ dán nhãn, nắn nót viết tên, rồi cẩn thận bọc từng quyển một. Cả chồng sách còn thơm mùi giấy mới được con xếp ngay ngắn trên bàn học, sẵn sàng cho năm học mới đến.

Càng gần đến ngày khai giảng, con gái càng hay đi qua đi lại ngắm chiếc váy mới đã được mẹ ủi phẳng phiu với vẻ háo hức. Con gái cười tươi và nói như reo: “Sắp đến ngày khai giảng rồi mẹ ơi! Con sẽ được mặc áo mới, được thả bóng bay, và gặp bạn!”.

Háo hức chờ đợi là thế nhưng dự lễ khai giảng về, mặt con lại ỉu xìu, tóc và người nhễ nhại mồ hôi. Hỏi lễ khai giảng vui không, con chỉ ậm ừ: “Dạ... vui!”. Tôi biết, ngày khai giảng đã không vui như con mong đợi bởi đáp lại sự háo hức của con là những bài phát biểu dài dòng của đại biểu, là diễn văn khai giảng nhiều khi dài lê thê của hiệu trưởng về nhiều thành tích nhà trường đã đạt được trong năm học vừa qua và phương hướng cho năm học mới. Là việc đứng dưới nắng rất lâu để chờ đại biểu đến với quả bóng trên tay. Để rồi đến cuối buổi lễ, khi tay đã mỏi nhừ, các con mới được vui vẻ thả bóng lên bầu trời xanh. Niềm vui gặp lại bạn bè trong ngày khai giảng sau 3 tháng hè cũng không còn mấy ý nghĩa bởi con đã gặp bạn từ nửa tháng vào học trước đó rồi!
Ngày khai giảng từ lâu đã không còn là ngày đầu tiên của năm học mới với biết bao niềm vui ngày khai trường mà đã trở thành một ngày lễ đúng nghĩa. Trong chương trình Cuộc sống thường ngày của VTV1 mới đây, hai em học sinh của Hà Nội đã phát biểu rất hồn nhiên rằng: Mấy “bác” đại biểu... nói dài lắm, nói gì con cũng không hiểu và cũng... không để ý. Năm nào trong lễ khai giảng cũng có phần văn nghệ na ná nhau, chán lắm!
Mới đây vào trung tuần tháng 8, trong lần làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chỉ đạo được dư luận rất hoan nghênh: không bắt học sinh phải chờ đợi trong lễ khai giảng, phát biểu ngắn gọn để dành thời gian cho thầy và trò,... Chủ trương này được Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế “quán triệt” khi cách đây vài ngày, trong phần trả lời phỏng vấn trước thềm năm học mới trên đài truyền hình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Văn Hùng khẳng định, lễ khai giảng năm nay sẽ được tổ chức ngắn gọn, dành thời gian để các em có thể tham gia nhiều hoạt động phù hợp với lứa tuổi như các trò chơi dân gian,...
Đây thực sự là tin vui với nhiều trò và thầy ở các trường. Với sự thay đổi tích cực này, hy vọng lễ khai giảng ở các trường học năm nay sẽ không còn là một buổi lễ nặng nề, hình thức mà thực sự là ngày vui, là ngày mở đầu một năm học mới tràn đầy cảm xúc và đáng nhớ của các em học sinh - chủ thể chính của lễ khai giảng.

Triền Thảo

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP