06/06/2014 - 10:28

Niềm vui ra khơi

TTH - Chiều dài bờ biển gần 12km với nhiều loại hải sản phong phú, đánh bắt biển trở thành nghề mang lại thu nhập cao cho ngư dân huyện Quảng Điền.

Với kinh nghiệm đánh bắt biển lâu năm, bà con ngư dân 2 xã Quảng Ngạn và Quảng Công (huyện Quảng Điền) mạnh dạn chuyển đổi lưới, nghề phù hợp, cải tiến năng lực đánh bắt, đặc biệt là các nghề khai thác có năng suất và hiệu quả kinh tế cao… Một bộ phận ngư dân còn mạnh dạn chuyển đổi phương thức đánh bắt, phát triển nghề khai thác mực, ghẹ...
Ghe đánh cá đồng loạt ra khơi
Có mặt tại thôn Tân Thành khi cái nắng gắt của mùa hạ bao trùm. Thế nhưng, đi dọc bờ biển xã Quảng Công đã thấy khá nhiều ngư dân tất bật chuẩn bị cho chuyến ra khơi. Tại nhà chị Hồ Thị Viên, chị cho biết: Thường cứ mỗi buổi chiều khoảng 16 giờ đến 17 giờ là các ông bắt đầu chuẩn bị đẩy ghe đi. Chúng tôi phải chuẩn bị cơm nước thật sớm để các ông lót dạ, chứ ra biển mà đói thì sức đầu mà đánh bắt.
Toàn huyện có trên 270 ghe, thuyền đánh bắt gần bờ. Các cơ quan chức năng đang khuyến khích ngư dân đóng mới ghe, thuyền, mua sắm ngư lưới cụ phục vụ bám biển, chuyển dần sang đánh bắt khơi xa góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển của Tổ quốc.
Mùa này biển lặng, ghe hoạt động thường xuyên. Nếu đi biển bây giờ thì khoảng độ 21 giờ đến 22 giờ là ghe vào bờ, ngày nào trúng đậm thì có thể vào muộn hơn một chút. Sản phẩm đánh bắt mùa này chủ yếu là cá trích chứ các loại cá khác chưa có nhiều. Sau khi đánh bắt, cá được ướp đá cẩn thận hoặc đem nướng, số khác được người dân sử dụng để làm các loại mắm.
Sau khi cơm nước xong, những người đàn ông theo nhóm của mình tập trung tại ghe chuẩn bị ra khơi. Thường mỗi ghe nhỏ có khoảng 2 đến 3 người cùng đánh bắt, còn đối với các ghe lớn hơn cần từ 4 đến 10 người. Ngoài ra còn tùy thuộc vào loại lưới cụ sử dụng đánh bắt, ví như lưới mực, ghẹ thì chỉ cần 2 người, lưới rê cần khoảng 4 người, còn với ghe sử dụng mành ánh sáng cần đến 10 người.
Nhìn từng nhóm người ra sức đẩy ghe xuống biển mới hiểu được phần nào những vất vả của ngư dân. Ghe đẩy ra bao nhiêu, sóng biển lại đánh bật vào lại bờ chừng ấy. Sau hơn 5 tiếng lênh đênh trên biển, khoảng 22 giờ ghe bắt đầu vào bờ, có ghe thu được 3 đến 4 tấn cá, có ghe thì ít hơn. Dù đánh bắt được nhiều hay ít, nhưng khi nhìn vào thành quả lao động của mình ai cũng cười hớn hở.
Ông Huỳnh Huyên, trưởng thôn Tân Thành cho chúng tôi hay: Hiện thôn có gần 100 ghe chuyên đánh bắt gần bờ trong đó có 60 ghe nhỏ và 40 ghe lớn có công suất 24CV, đánh bắt trong phạm vi 14 hải lý. Những năm gần đây, người dân trong thôn chú trọng nhiều hơn đến việc đầu tư mua sắm thiết bị phục vụ cho việc đánh bắt như các loại lưới, rê… Việc thay thế lưới có chiều cao 5m bằng lưới có chiều cao 15m làm tăng hiệu quả và phạm vi đánh bắt nhờ thế hiệu quả từ những chuyến đi biển ngày một cao. Trung bình mỗi hộ thu nhập từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng.
Còn tại xã Quảng Ngạn, nhờ phát triển kinh tế biển nên đời sống của bà con ngày càng ổn định. Anh Dương Hùng, ngư dân thôn Tây Hải cho hay: Nghề đi biển mang lại cho gia đình anh nhiều thứ, quan trọng nhất là tự chủ về tài chính. Hiện, gia đình anh mua được thuyền có công suất 15CV phục vụ đánh bắt gần bờ. Mắt anh sáng rực khi kể cho chúng tôi nghe về những chuyến đi biển: “Chị không biết chứ có ngày gặp may, chúng tôi chẳng dám kéo lưới lên vì sợ chìm thuyền. Những ngày như thế, anh em chúng tôi khoái lắm, thấy yêu nghề, yêu biển nhiều hơn”.

Bài, ảnh: Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


2/chu-quyen-bien-dong
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP