Kinh tế Xây dựng - Giao thông

02/02/2015 - 13:37

Niềm vui trên những tuyến đường

TTH - Mặc dù, vốn bố trí cho công tác duy tu, bảo dưỡng năm qua chỉ đạt từ 40-50% so với định mức, nhưng nhờ sự nỗ lực và áp dụng công nghệ mới nên các tuyến đường vẫn đáp ứng và phục vụ việc đi lại của nhân dân.

Mở rộng đường Trần Thái Tông

 

Niềm vui

Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng phòng Kế hoạch thuộc Sở Giao thông Vận tải cho biết: “Năm 2014, Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư đã duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp, mở rộng đường; đầu tư các biển báo, mở rộng nút giao thông… với hơn 60 công trình; tổng kinh phí 54,5 tỷ đồng. Việc duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường là việc làm thường xuyên và liên tục, hàng năm từ nguồn vốn được phân bổ, Sở Giao thông Vận tải thực hiện đúng theo kế hoạch đề ra. Ngoài ra, từ nguồn vốn sự nghiệp Trung ương bố trí nâng cấp, sửa chữa tuyến Quốc Lộ 49B với hơn 30 tỷ đồng. Theo kế hoạch, năm 2015 duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường từ kinh phí của địa phương là 30,6 tỷ đồng”. 
Chưa đầy 1h bằng xe máy, từ TP Huế theo Quốc lộ 49B thảm nhựa dài gần 40km, chúng tôi đã có mặt tại trụ sở UBND xã Phong Hải (Phong Điền). Tuyến đường mở rộng, láng nhựa phẳng lì. Ông Nguyễn Viết Từ, Chủ tịch UBND xã Phong Hải lộ rõ niềm vui vì mong ước bấy lâu về con đường với người dân Ngũ Điền đã trở thành hiện thực.
Một thời, tuyến đường này chỉ bằng đất đỏ, cấp phối gây nhiều trở ngại trong đi lại và hoạt động kinh doanh của người dân các địa phương. Chừng hơn 5 năm trước, Nhà nước đầu tư nâng cấp, thảm nhựa, song cũng rất chật hẹp; sau thời gian đường xuống cấp, ổ voi, ổ gà dày đặc; mặt đường hẹp, không còn phù hợp trước yêu cầu mới. Đây là một trong những trở ngại trong phát triển kinh tế-xã hội ở các xã ven biển Quảng Công, Quảng Ngạn, Phong Hải, Điền Hải…. Nông sản bà con làm ra tiêu thụ khó khăn, thương lái đến mua với giá rẻ, người dân sản xuất thì không có lãi. 
Đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, Tổng cục Đường bộ Việt Nam quyết định phê duyệt dự án sửa chữa hư hỏng cục bộ mặt đường, gia cố lề, mở rộng mặt đường, đoạn từ Km0+00 đến Km62+00 Quốc lộ 49B (qua các địa phương thuộc các huyện Quảng Điền, Phú Vang và thị xã Hương Trà). Tổng kinh phí đầu tư dự án gần 11 tỷ đồng, Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư. Bây giờ, đường nhựa phẳng lì, không còn ổ voi, ổ gà, nông sản của người dân làm ra đến đâu tiêu thụ đến đó, đời sống kinh tế bà con dần ổn định.
Một tài xế tâm sự: “Khi tuyến đường còn chật hẹp, nhiều đoạn hư hỏng gây trở ngại trong vận chuyển hành khách. Lo ngại nhất là tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu lái xe không cẩn thận và mất cảnh giác. Giờ đây, nhiều tuyến đường được mở rộng thêm 1 hoặc 2 mét, các điểm hư hỏng cũng được sửa chữa, khắc phục nên lái xe yên tâm, an toàn hơn. Thời gian vận chuyển hành khách, hàng hóa cũng rút ngắn nhờ giao thông thuận lợi”.
Ông Nguyễn Trọng Quang, Trưởng phòng Quản lý giao thông Sở Giao thông Vận tải tỉnh cho biết: “Đến nay nhiều tuyến đường đã hoàn thành việc duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp, mở rộng tạo điều kiện thuận lợi trong giao thông đi lại, mở ra cơ hội mới trong các hoạt động kinh doanh phát triển sản xuất của người dân tại các địa phương”.
Động lực phát triển

Thi công tuyến đường Nguyễn Chí Thanh (Quảng Điền) đoạn qua xã Quảng Thọ

 
Không những các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ mà các tuyến đường từ thành phố đến nông thôn cũng được ngành giao thông quan tâm bảo dưỡng, mở rộng mặt đường đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Đơn cử, như đường Trần Thái Tông, Đặng Tất, Nguyễn Cư Trinh… được mở rộng thêm 1m, vá những ổ voi, ổ gà. Bà Nguyễn Thị Hoa, ở đường Trần Thái Tông vui mừng, đường này được xây dựng khá lâu, chật hẹp, người dân gặp khó khăn trong việc đi lại. Được ngành giao thông đầu tư xây dựng mở rộng mặt đường rất thuận tiện cho kinh doanh buôn bán.
Công nhân Hoàng Trọng Nghĩa tâm sự: “Thấy chúng tôi thi công, mở rộng tuyến đường Đặng Tất, bà con ở hai bên đường vui mừng lắm, chiều nào họ cũng ra công trình động viên và hỏi thăm tiến độ công trình bao lâu nữa thì xong. Đó là động lực giúp anh em công nhân chúng tôi phải cật lực đẩy nhanh tiến độ và công trình về đích sớm 2 tháng; đáp ứng lòng mong mỏi của người dân”.
Những tuyến đường nông thôn sau khi được nâng cấp, mở rộng đã tạo nên “làn gió mới” làm thay đổi diện mạo nông thôn trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ông Nguyễn Ngọc Hải, người dân xã Quảng Công phấn khởi: “ Ngày trước, phần lớn các tuyến đường đều rải đá cấp phối, chật hẹp, vào thời gian cao điểm thường xuyên bị ùn tắc và dễ gây ra tai nạn giao thông. Gần đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhiều tuyến đường được nâng cấp, mở rộng, thảm nhựa thông thoáng… giúp người dân thuận tiện trong việc đi lại, giao lưu văn hóa và phát triển kinh tế”.                      
Cùng với vốn đầu tư của Nhà nước nâng cấp, duy tu bảo dưỡng các tuyến đường, mở mới nhiều tuyến đường từ trung tâm xã đến các thôn, xóm; góp phần giúp người dân đi lại thuận tiện, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Bài, ảnh: Thanh Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP