03/09/2014 - 04:27

Niêm yết một đằng, bán một nẻo

TTH - Từ đầu năm đến nay, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã kiểm tra gần 1.200 trường hợp không chấp hành nghiêm việc niêm yết giá; xử phạt hơn 8 triệu đồng.

Giá trên trời

Trong vai khách hàng đi mua sắm, chúng tôi ghé vào hàng áo quần ở tầng hai chợ Đông Ba. Sờ vào chiếc áo thấy giá niêm yết 300.000 đồng. Tôi trả với giá 80.000 đồng. Chị chủ hàng nói, em trả thêm mà mua, được giá chị sẽ bán mở hàng cho em. Vừa quay lưng đi, chị chủ hàng vội vàng gọi lại để bán.
Không niêm yết giá, người mua lúng túng
Đến hàng khác hỏi mua một bộ áo dài. Giá niêm yết là 300.000 đồng/bộ. Hỏi có giảm giá được không, người bán hàng cho biết có thể bớt 20.000 đồng. Thấy giá còn cao, chúng tôi rời quầy thì chủ hàng nói có thể bớt thêm 30.000 đồng nữa. Sang một tiệm khác, sản phẩm y hệt như trên, có giá niêm yết 400.000 đồng. Hóa ra, người bán có quyền muốn niêm yết bao nhiêu thì niêm yết!?.
Tại chợ Bến Ngự, hầu hết các mặt hàng ít có bảng niêm yết giá. Khách hàng chọn sản phẩm rồi hỏi giá, khách trả giá, thuận mua vừa bán. Dù tiểu thương ở đây không nói thách nhiều nhưng việc buôn bán như vậy không tạo được tính văn minh thương mại.          
Một người bạn vừa đi mua sắm ở chợ Đông Ba về, bức xúc: “Vào chợ mua một bình cắm hoa thủy tinh. Họ nói giá 200.000 đồng, trả 120.000 đồng bán liền. Hôm sau đi siêu thị, thấy bình hoa đó chỉ niêm yết giá 80.000 đồng”.
Lý giải vì sao không niêm yết giá cho khách biết sản phẩm nào hợp túi tiền để chọn mua, chị chủ hàng quần áo ở chợ Đông Ba cho rằng, quầy có hàng trăm mặt hàng, mẫu mã nên không thể niêm yết giá lên tất cả vì không thể đủ thời gian để thực hiện. Một chủ bán túi xách giải thích, nếu có niêm yết giá hoặc dán giá ở sản phẩm thì khách hàng cũng trả giá.
Xử lý chưa mạnh
Thời gian qua, Chi cục Quản lý thị trường đã hướng dẫn tiểu thương niêm yết giá rõ ràng, không gây nhầm lẫn cho khách hàng về giá mua và giá bán. Bằng cách in giá trên bảng, trên giấy hoặc trên bao bì của sản phẩm hàng hóa. Chi cục thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra bất thường ở các chợ, các shop hàng trên các trục đường. Qua kiểm tra, ý thức niêm yết giá của người bán được nâng lên. Tuy nhiên, có một bộ phận tiểu thương chưa nhận thức rõ về ý nghĩa của việc niêm yết giá, niêm yết giá đối phó hoặc có niêm yết thì đặt nơi che khuất, khách hàng khó nhận biết và niêm yết không đầy đủ. Thậm chí có một số chủ hàng đã cam kết nhưng không niêm yết.
Ông Dương Đắc Hoan, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường cho biết: “Nhằm mục đích hạn chế việc nói thách và tạo môi trường văn minh thương mại, Chi cục thường xuyên phối hợp với ban quản lý các chợ và chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền phổ biến văn bản pháp luật và hướng dẫn niêm yết hàng hóa trên loa phát thanh hàng ngày. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; buộc ký cam kết thực hiện niêm yết giá sản phẩm hàng hóa đúng theo quy định của pháp luật”.        
Nhằm siết chặt việc niêm yết giá và bán đúng giá, ban quản lý các chợ cần thành lập website, trên đó có thông tin của các hộ kinh doanh đăng ký về việc bán đúng giá, không nói thách. Qua đó, website sẽ giúp khách hàng thuận tiện trong việc tìm kiếm, so sánh… giữa các quầy hàng. Đồng thời, tại các chợ cũng cần thành lập đường dây nóng, nếu khách hàng gặp trở ngại khi mua hàng thì liên lạc với ban quản lý chợ để giải quyết kịp thời. Hiện nay, một số mặt hàng như mắt kính, túi xách, đồng hồ… khó biết nguồn gốc, chất lượng nên giá cả là vô cùng. Do đó, để thực hiện việc niêm yết giá đúng quy định, tránh không còn tình trạng nói thách rất cần ý thức của người bán. Đồng thời, cơ quan quản lý cần có luật chế tài đủ mạnh mới triệt để được vấn nạn này.                      

Bài, ảnh: Thanh Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP