13/05/2015 - 16:15

NIS: Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên bị xử tử vì bất kính với lãnh đạo

TTH.VN - Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) ngày 13/5 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-Chol đã bị hành quyết bằng pháo phòng không vì tội bội tín và có hành vi bất kính với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), phát biểu tại một ủy ban thuộc Quốc hội Hàn Quốc, Phó Giám đốc NIS Han Ki-Beom cho biết hàng trăm quan chức Triều Tiên đã theo dõi vụ hành hình ông Hyon hôm 30/4 vừa qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-Chol (phải). (Nguồn: Reuters)


Hiện giới chức Triều Tiên chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông cho hay ông Hyon Yong-Chol đã bị thanh trừng sau khi ngủ gật tại một sự kiện của quân đội.

Ông Hyon, người từng tới dự một cuộc hội thảo về an ninh ở Moskva trong tháng Tư, đã được chỉ định vào ghế Bộ trưởng Quốc phòng cách đây chưa đầy một năm. Theo Yonhap, ông này bị phát hiện đã ngủ gật trong một số sự kiện của quân đội và còn cự cãi với ông Kim vài lần.

Hãng tin đã thông báo về vụ hành quyết ông Hyon dựa trên thông tin do một nghị sỹ thuộc đảng Saenuri cầm quyền đưa ra. Nghị sỹ này đã tham gia cuộc họp của ông Han với ủy ban phụ trách ở Quốc hội.

Trong cuộc họp đó, ông Han cho biết Hyon bị hành quyết bằng pháo phòng không - phương thức chỉ dành cho các quan chức cao cấp mà giới lãnh đạo Triều Tiên muốn xử làm gương.

Tại Triều Tiên, vị trí Bộ trưởng Quốc phòng chủ yếu quản lý lĩnh vực hậu cần và trao đổi quốc tế. Hoạt động hoạch định chính sách do Ủy ban Quốc phòng và Quân ủy Trung ương thực hiện.

Hyon vốn là một viên tướng ít người biết. Ông này được thăng cấp lên vị trí Phó nguyên soái quân đội Triều Tiên từ năm 2012.

Vụ xử bắn ông Hyon diễn ra chỉ một tháng sau khi tình báo Hàn Quốc nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã hành quyết 15 quan chức cấp cao khác ở Triều Tiên trong năm nay, do thách thức quyền lực của ông.

Có tin nói ông Ma Won Chun, kiến trúc sư trưởng của cơ sở hạ tầng mới tại Triều Tiên dưới thời ông Kim Jong-un, cũng bị hành quyết./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP