Thế giới Thế giới

07/07/2018 - 09:21

Nội các Anh đạt được lập trường chung về thỏa thuận rời EU

Theo phóng viên TTXVN tại London, tối 6/7 theo giờ địa phương, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố Nội các của bà đã đạt được sự nhất trí về thỏa thuận tạo cơ sở cho tương lai quan hệ giữa Anh với Liên minh châu Âu (EU) sau khi Xứ sở Sương mù ra đi - Brexit.

Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Nội dung sơ bộ của thỏa thuận này cho thấy Anh sẽ tiếp tục phụ thuộc vào các quy định và luật lệ của EU trong thời gian không xác định. 

Thủ tướng May cho biết Anh sẽ thành lập một “khu vực thương mại hàng hóa tự do” với EU, theo đó cho phép tiến hành trao đổi thương mại không rào cản và tránh việc phải áp đặt một biên giới “cứng” tại Bắc Ireland. 

Cụ thể, Văn phòng Thủ tướng Anh đã công bố bản tóm tắt gồm 12 điểm của thỏa thuận có tên gọi “Thỏa thuận Brexit của chúng ta cho nước Anh,” với các nội dung mấu chốt sau: Một khu vực thương mại tự do Anh-EU với “bộ quy tắc chung” cho các sản phẩm nông nghiệp và hàng hóa công nghiệp; một thỏa thuận hải quan điều chỉnh cho phép Anh tự ấn định các mức thuế quan của mình và ký kết các thỏa thuận thương mại toàn cầu; cho phép Quốc hội Anh có tiếng nói cuối cùng về mọi quy định và luật lệ, đồng nghĩa với việc các nghị sĩ sẽ phải quyết định có thông qua hay không mọi sửa đổi do phía EU đưa ra; chấm dứt việc đi lại tự do và việc đóng góp cho EU, cùng với thẩm quyền của Tòa án Công lý châu Âu đối với nước Anh. 

Thủ tướng May gọi thỏa thuận này là một “bước đi quan trọng” trong quá trình đàm phán để Brexit diễn ra một cách êm đẹp nhất. 

Thỏa thuận này dự kiến sẽ được thể hiện thành “Sách Trắng” chính thức trong tuần tới, cho phép nước Anh có quyền tự do xây dựng các thỏa thuận thương mại với các nước khác, trong khi vẫn duy trì những tiêu chuẩn cao về luật pháp, bảo vệ người tiêu dùng và môi trường.

Chính phủ Anh hy vọng thỏa thuận này sẽ giúp tháo gỡ bế tắc trong đàm phán hiện nay với EU, nhằm đạt được thỏa thuận cuối cùng trong tháng 10/2018, song nhấn mạnh nước Anh sẽ tích cực chuẩn bị cho tình huống rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019 mà không đạt được thỏa thuận nào. 

Thỏa thuận này có thể được xem như thắng lợi ban đầu của phe ủng hộ ở lại EU trong Nội các Anh, vì về cơ bản, Anh vẫn gắn chặt với Liên minh Hải quan và Thị trường chung châu Âu sau Brexit. 

Thủ tướng May khẳng định 26 thành viên trong nội các của bà đã đạt được “lập trường chung” về tương lai của các cuộc đàm phán với EU” sau cuộc họp kéo dài 12 tiếng tại dinh thự của Thủ tướng Anh ở Buckinghamshire. 

Tuy nhiên, cho dù đã giành được sự ủng hộ của các quan chức trong nội các, song bà May vẫn cần có sự ủng hộ của quốc hội cho kế hoạch của mình trước khi đối mặt với một trở ngại khác là đạt được sự đồng ý từ phía EU về những gì nước Anh đệ trình. 

Các đồng minh của Thủ tướng Anh lo ngại nếu thỏa thuận này bị phe cánh hữu trong đảng Bảo thủ bác bỏ, bà May có thể phải đối mặt với một cuộc phiếu bất tín nhiệm trong vài ngày tới. 

Dự kiến đầu tuần tới, Thủ tướng Anh sẽ phát biểu trước các nghị sĩ đảng Bảo thủ để thuyết phục họ ủng hộ thỏa thuận vừa được nội các thông qua./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP