13/08/2015 - 08:00

Nổ kinh hoàng ở Trung Quốc: 13 người chết, 300 bị thương

TTH.VN - Hai vụ nổ liên tiếp với quy mô cực lớn đã xảy ra tại một nhà kho ở thành phố cảng Thiên Tân, phía bắc Trung Quốc, làm 13 người thiệt mạng. Vụ nổ đã tạo ra một quả cầu lửa “nuốt chửng” cả bầu trời tại khu vực nói trên.
 

Theo thông tin chính thức từ hãng thông tấn Tân Hoa Xã, đã có 2 vụ nổ xảy ra liên tiếp, xuất phát từ một lô hàng thuốc nổ được lưu trữ trong container, với sức ảnh hưởng có thể được cảm thấy từ khoảng cách nhiều km. Vụ nổ xảy ra vào khoảng 23h30, theo giờ địa phương.

Quả cầu lửa bốc lên từ vụ nổ. Ảnh: Twitter

Thông tin được nhật báo China Daily đăng tải trên trang mạng cho hay, 13 người đã thiệt mạng và nhiều người khác vẫn đang bị mắc kẹt trong một đám cháy lớn. Ngoài ra, 2 nhân viên cứu hỏa được điều động đến hiện trường đã bị mất tích.

Khoảng 300-400 người bị thương được đưa đến các bệnh viện trong thành phố. Hãng tin tức Bắc Kinh dẫn lời một nhân viên tại một trong số những bệnh viện trên nói, có quá nhiều bệnh nhân mới đang được đưa đến hàng giờ.

Kênh CCTV của Trung Quốc phát đi một đoạn phim ghi lại hình ảnh quả cầu lửa rơi xuống bao trùm thành phố, kèm theo một tiếng nổ đinh tai đến kinh hoàng.

Hãng thông tấn AFP ghi nhận hình ảnh cho thấy, nhiều cư dân, trong đó có những người chưa kịp mặc đủ quần áo, hốt hoảng chạy đến nơi trú ẩn trên một con đường đầy những mảnh vỡ.

Theo hình ảnh được đăng trên mạng xã hội Trung Quốc Weibo, nhiều người bị thương nằm trên con đường dường như được bao phủ bằng máu, trong khi những người khác cố gắng dùng chăn để bảo vệ trẻ em khỏi sức nóng của đám cháy.

Trung tâm nghiên cứu động đất Networks của Trung Quốc cho biết, độ lớn của vụ nổ đầu tiên tương đương với khả năng kích nổ của 3 tấn thuốc nổ TNT, trong khi vụ nổ thứ hai tương đương với khả năng kích nổ của 21 tấn thuốc nổ.

Theo tờ AFP, tình trạng mất an toàn trong ngành công nghiệp ở Trung Quốc vẫn xảy ra, khi một số chủ sở hữu trốn tránh các quy định, với mục đích tiết kiệm tiền.

Trong tháng 7 vừa qua, 15 người thiệt mạng và hơn 10 người bị thương khi một kho pháo hoa bất hợp pháp phát nổ ở tỉnh Hà Bắc, phía bắc Trung Quốc.

Và ít nhất 71 người thiệt mạng trong vụ nổ tại một nhà máy phụ tùng xe hơi ở Côn Sơn, gần Thượng Hải vào tháng 8 năm ngoái.

Thiên Tân, nằm khoảng 140 km về phía đông nam của Bắc Kinh, là một trong những thành phố lớn nhất của Trung Quốc, với dân số gần 15 triệu người, tính đến năm 2013.

Đây là một trung tâm sản xuất và là một cảng lớn của miền bắc Trung Quốc, thành phố  kết nối với Bắc Kinh bằng một đường xe lửa tốc độ cao, giúp thời gian đi lại giữa hai thành phố giảm xuống chỉ còn 30 phút.

Trung tâm thành phố Thiên Tân đang lưu giữ những di sản thuộc kiến ​​trúc lịch sử, kết hợp với những tòa nhà chọc trời được xây dựng trong thời gian gần đây.

Đây là một trong 4 thành phố lớn ở Trung Quốc, cùng với Bắc Kinh, Thượng Hải và Trùng Khánh.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP