18/11/2015 - 07:14

Nổ lớn tại Nigeria, 112 người thương vong

TTH.VN - Reuters sáng nay (18/11) đưa tin, một vụ nổ xảy ra một khu chợ ở thành phố miền đông bắc Yola của Nigeria vào đêm qua (17/11), khiến 32 người thiệt mạng và 80 người khác bị thương, cả Hội Chữ thập Đỏ và Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp quốc gia của Nigeria (NEMA) cho biết.

Hiện trường vụ đánh bom vào một khu chợ ở thành phố đông bắc Maiduguri của Nigeria. Ảnh: AFP.

Vụ nổ xảy ra tại một khu chợ rau quả, bên cạnh một con đường chính trong khu vực Jimeta thuộc thủ phủ của bang Adamawa vào khoảng 19:00 GMT tối hôm qua (2:00 sáng nay theo giờ Việt Nam).

Hiện chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm nhưng vụ nổ mang điểm nổi bật của nhóm Hồi giáo vũ trang Boko Haram vốn đã giết chết hàng ngàn người trong vòng 6 năm qua, trong một nỗ lực nhằm tạo ra một nhà nước tôn trọng những luật lệ Sharia đầy nghiêm ngặt ở phía đông bắc đất nước.

"32 người đã thiệt mạng và 80 người bị thương trong vụ nổ", một quan chức giấu tên của Hội Chữ thập Đỏ cho biết. Phát ngôn viên khu vực của NEMA – ông Alhaji Sa'ad Bello sau đó cũng đưa ra cùng con số thương.

Các chiến binh tình nghi Boko Haram đã tiến hành nhiều cuộc tấn công tại các nước láng giềng Chad, Niger và Cameroon trong những tuần gần đây nhưng đã không nhắm vào khu vực đông bắc Nigeria kể từ cuối tháng 10 vừa qua, sau vụ đánh bom tại Yola và Maiduguri khiến ít nhất 37 người thiệt mạng.

"Mặt đất gần cửa hàng tôi tràn ngập thi thể những người xấu số. Tôi đã tham gia đưa 32 thi thể vào trong 5 chiếc xe", nhân chứng Alhaji Ahmed, người sở hữu một cửa hàng trong khu chợ cho biết.

Một nhân chứng của Reuters tiết lộ, ông nhìn thấy có 8 xe cứu thương được sử dụng để đưa những người bị thương đi điều trị.

Tổ chức tình nghi Boko Haram đã giết chết khoảng 1.000 người kể từ khi Tổng thống Muhammadu Buhari lên nhậm chức hồi tháng 5/2015, với lời thề sẽ tiêu diệt các nhóm chiến binh.

Kể từ khi để mất hầu hết lãnh thổ đã chiếm được hồi đầu năm nay vào tay quân đội Nigeria, lực lượng chiến binh Boko Haram tập trung tấn công vào các khu chợ, các trạm xe buýt và những nơi thờ tự, cũng như các cuộc tấn công nhỏ lẻ vào các khu làng.

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & Dailymail)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP