Thế giới Thế giới

13/11/2016 - 06:38

Nỗ lực cách mạng hóa giao thông đang trên đà phát triển

TTH.VN - Những nỗ lực nhằm cách mạng hóa giao thông trên thế giới đang trên đà phát triển, khi nhiều Chính phủ và doanh nghiệp mở rộng việc tìm kiếm khả năng sử dụng xe điện và các hệ thống giao thông có khí thải carbon thấp.

Đến 24% lượng phát thải khí nhà kính xuất phát từ giao thông vận tải. Ảnh: WB

Đó là tuyên bố của các chuyên gia giao thông đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 22 (COP22) tại thành phố Marrakech, Marocco.

"Ngành giao thông vận tải có vị trí rất riêng biệt trong nỗ lực loại bỏ carbon, cũng như bảo vệ sức khỏe con người. Các quốc gia trên thế giới đang bước đến những nỗ lực đó", bà Paula Caballero, Giám đốc toàn cầu Chương trình khí hậu của Viện Tài nguyên Thế giới nhấn mạnh tại một cuộc họp báo vào hôm 12/11.

Bà Caballero cho hay, Chương trình Nghị sự Đô thị Mới được thông qua tại Hội nghị LHQ về Phát triển Nhà ở và Đô thị Bền vững (gọi tắt là Habitat III) hồi tháng 10/2016 gói gọn rất rõ ràng rằng: "Thay đổi là cần thiết trong khu vực đô thị, cần thiết ở các thành phố của chúng ta và có thể được thực hiện bởi phương tiện giao thông".

Giao thông vận tải chiếm tới 24% lượng phát thải khí nhà kính liên quan đến năng lượng. Nếu không có hành động cụ thể, khí thải từ phương tiện giao thông dự kiến tăng từ mức 7,7 gigatonnes lên khoảng 15 gigatonnes vào năm 2050. Đối với 45% các quốc gia toàn cầu, giao thông vận tải là nguồn phát khí thải lớn nhất liên quan đến năng lượng.

Lê Thảo (Lược dịch từ UN News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP