03/01/2015 - 09:39

Nỗ lực và cống hiến

TTH - Tuy mỗi người đảm nhận một công việc khác nhau, nhưng 3 gương mặt đảng viên trẻ dưới đây, không ngừng nỗ lực, góp sức vào công cuộc xây dựng phát triển quê hương.

Châu Ngọc Long, Trưởng phòng Kỹ thuật, Công ty TNHH NNMTV Xây dựng và Cấp nước:

Luôn tìm tòi để có những sáng kiến hay

Châu Ngọc Long

Tốt nghiệp đại học Bách khoa Đà Nẵng, năm 2007, Châu Ngọc Long (sinh 1982) được nhận vào làm tại Công ty TNHH NN MTV Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế. Qua nhiều năm công tác và đảm nhận nhiều vị trí quản lý khác nhau: Xưởng trưởng Xưởng Cơ khí, Phân xưởng trưởng Xưởng Sản xuất nước Huế, Trưởng Chi nhánh cấp nước Sịa và năm 2013 giữ chức Trưởng phòng Kỹ thuật của công ty. Vị trí nào Long cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 2012 anh vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.
Bên cạnh công việc chuyên môn, anh cùng các đồng nghiệp đầu tư rất nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tăng hiệu quả sản xuất cho công ty. Điển hình, công trình nghiên cứu áp dụng công nghệ phục hồi bằng hóa chất đã sửa chữa được những khuyết điểm của các máy bơm cũ như: mòn, rỗ, thủng... tăng hiệu suất máy bơm 5-7%, giảm tiêu thụ điện năng. Các máy bơm cũ sau khi được phục hồi bằng hóa chất kéo dài được thời gian sử dụng, giảm chi phí đầu tư máy bơm mới. Hiện nay, công trình nghiên cứu khoa học này được áp dụng cho toàn bộ máy bơm trên 22 kw của công ty, làm lợi mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, anh Châu Ngọc Long còn trực tiếp thực hiện nhiều sáng kiến khác như: Nghiên cứu ứng dựng hệ thống trung hòa khẩn cấp khí clo rò rỉ, đảm bảo an toàn cho người lao động và môi trường.... “Có những công trình, sáng kiến sau khi nghiên cứu đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả ngay, nhưng cũng có nhiều công trình phải thức trắng nhiều đêm mới hoàn thiện được, nhưng công trình nào cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho công ty”, anh chia sẻ. Đại hội Đoàn Thanh niên công ty vừa qua, anh Châu Ngọc Long lại có thêm nhiệm vụ mới là Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của công ty. Anh bộc bạch: “Từ trước đến nay, phong trào Đoàn của đơn vị mình luôn dẫn đầu trong nhiều hoạt động, là một bí thư mới mình sẽ nỗ lực duy trì và phát huy tinh thần đó”.
Trần Ngọc Quyên, Bí thư Đoàn phường Phú Hòa, TP Huế:
Trăn trở để có những phong trào ý nghĩa

Trần Thị Ngọc Quyên

Giữ vai trò Bí thư Đoàn phường Phú Hòa cuối năm 2011, khi đó Trần Thị Ngọc Quyên tròn 24 tuổi. Mặc dù trước đó, thường xuyên tham gia các phong trào, nhưng khi trở thành một thủ lĩnh với Quyên chẳng dễ dàng tý nào. Khởi động phong trào đầu tiên, Quyên phát hơn 200 giấy mời nhưng vẻn vẹn chưa đầy 20 thanh niên tham gia. Không nản, Quyên tranh thủ thời gian tìm các mô hình tập hợp thanh niên hiệu quả ở các thành phố khác, đồng thời đi từng nhà vận động, tìm hiểu tâm lý đoàn viên thanh niên (ĐVTN), tổ chức nhiều hoạt động phù hợp với nguyện vọng của ĐVTN như: văn nghệ, thể thao... Có lúc Quyên “đóng” nhiều vai khác nhau để tiếp cận được nhiều đối tượng thanh niên. “Đối với thanh niên là “dân chơi” em bận đồ bụi bụi, tỏ ra ngầu ngầu chút để làm quen. Với thanh niên trầm tính, em lại tỏ ra hiền lành nhu mì khi tiếp xúc”, Quyên cho biết. Đối với những đoàn viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Quyên đã vận động, quyên góp mua tặng xe đạp, sách vở.... Quyên vận động các đoàn viên chi đoàn cơ quan tiết kiệm hàng tháng hỗ trợ mẹ con chị Trần Thị Ý Nhi mỗi quý 1,5 triệu đồng, hướng dẫn cách làm ăn giúp chị thoát nghèo... Mỗi năm 2 lần, Quyên tổ chức các chuyến “Về nguồn” cho ĐVTN đi thăm những địa danh lịch sử ở cầu Hiền Lương, địa đạo Vịnh Mốc.... nhằm vừa giáo dục truyền thống, vừa tạo điều kiện vui chơi cho ĐVTN. “Khi thủ lĩnh đoàn là “bạn” của các ĐVTN, việc tập hợp họ tham gia các hoạt động đoàn dễ dàng hơn nhiều”, Quyên chia sẻ.
Với nỗ lực đó, cá nhân Quyên và tập thể Đoàn phường Phú Hòa nhiều năm liền được Trung ương đoàn tặng bằng khen, ba năm liên tục Quyên được Chủ tịch UBND TP Huế tặng giấy khen vì có nhiều thành tích trong phong trào Đoàn.
Đặng Như Thành, bác sĩ, giảng viên bộ môn Ngoại, Trường đại học Y Dược Huế: 
Mong được mang lại nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân
 

Đặng Như Thành

Đỗ thủ khoa đầu vào Trường đại học Y Dược Huế với số điểm 29,5; tốt nghiệp bác sĩ đa khoa với tấm bằng giỏi, khả năng tiếng Anh lưu loát, là Phó Chủ nhiệm CLB tiếng Anh của trường, thường xuyên tham gia giúp việc khi trường tiếp đón các đoàn khách nước ngoài tới thăm... đó là nỗ lực để Đặng Như Thành được đứng vào hàng ngũ của Đảng ngay từ khi còn là sinh viên và được giữ lại trường giảng dạy sau khi tốt nghiệp.
Được giữ lại trường tròn một năm, ngoài công việc ở bộ môn Ngoại, Thành đang theo học bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Trung ương Huế. Tuy chưa được tham gia mổ chính, song khi được phân công tham gia các ca mổ cùng các bác sĩ đi trước với Thành là một niềm vui, là cơ hội, Thành bộc bạch: “Tham gia mổ em học tập được rất nhiều, từ chuyên môn kỹ thuật đến trấn an tâm lý người bệnh, làm sao hạn chế tối đa sự đau đớn cho bệnh nhân...”. Bên cạnh đó, Thành còn tích cực tham gia các ca khám lâm sàng, trực đêm để được học hỏi nhiều hơn. Dù là giảng viên mới của Khoa Ngoại, nhưng Đặng Như Thành đã tham gia báo cáo khoa học ở những hội nghị lớn về chuyên ngành trong toàn quốc, như báo cáo “Sán lá gan” tại hội nghị khoa học do Hội Gan, Mật Việt Nam tổ chức; báo cáo “Điều trị thắt ruột” tại hội nghị tiêu hóa của Hội Tiêu hóa Việt Nam... Nói về nỗ lực của mình trong thời gian tới Thành chia sẻ: “Mục tiêu của em là trở thành một bác sĩ giỏi, mang lại nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân”.

Bài, ảnh: Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP