20/12/2021 - 07:04

Nỗ lực vì chất lượng dân số

TTH - “Chất lượng dân số tác động đến đời sống của người phụ nữ. Vì vậy, nỗ lực để chất lượng dân số ngày càng cao luôn được các cấp hội phụ nữ trong tỉnh quan tâm”, bà Lê Thị Hồng Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh cho biết.

Trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản cho phụ nữ A Lưới

Trang bị kiến thức

Thành lập hơn 8 năm nay, Câu lạc bộ (CLB) không sinh con thứ 3 của Hội LHPN xã Thủy Tân, thị xã Hương Thủy là sân chơi bổ ích cho nhiều cặp vợ chồng. CLB đang duy trì 52 thành viên là những cặp vợ chồng sinh con một bề trên địa bàn xã. CLB sinh hoạt định kỳ 3 tháng một lần. Tại mỗi đợt sinh hoạt, sau khi thông qua tình hình thực hiện công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) nói chung và thực trạng tại địa phương, ban chủ nhiệm CLB chọn một chủ đề cụ thể như thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, biện pháp tránh thai an toàn, nuôi con một bề… để các thành viên tham gia thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm từ chính gia đình mình. Từ đó, cùng nhau rút ra bài học kinh nghiệm để xây dựng gia đình hạnh phúc, văn hóa và mẫu mực trong giai đoạn mới.

Chị Võ Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Thủy Tân cho biết, không chỉ có thêm nhiều kiến thức hiểu biết về sức khỏe sinh sản cho bản thân, các thành viên CLB còn là những tuyên tuyền viên tích cực, vận động các cặp vợ chồng khác trên địa bàn xã cam kết không sinh con thứ ba, dù sinh con một bề. “Nhiều ông bố, bà mẹ trước đây e ngại các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, nhưng nay đã cởi mở, chủ động tìm hiểu để bảo vệ bản thân. Đa số chị em mang thai đều đi khám thai đều đặn, tham gia sàng lọc trước sinh và sơ sinh... Nhờ đó, chất lượng dân số trên địa bàn xã ngày càng được nâng cao”, chị Điệp cho biết.

Để công tác dân số ngày càng đi vào chiều sâu, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền công tác dân số gắn với các tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, trong đó chú trọng vào tiêu chí không vi phạm chính sách dân số. Đến nay, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh thành lập và duy trì hoạt động 158 câu lạc bộ “5 không 3 sạch”, “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Nuôi con khỏe dạy con ngoan”… thu hút hàng ngàn thành viên tham gia. Cùng với việc hỗ trợ chị em phát triển kinh tế gia đình, giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, các CLB còn chú trọng tham gia sinh hoạt công tác dân số với nhiều nội dung phong phú như: Hướng dẫn nuôi con khỏe, dạy con ngoan; cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản; vận động chị em nâng cao ý thức trách nhiệm tham gia tốt công tác DS-KHHGĐ. Đồng thời, chủ động gặp gỡ, tư vấn trực tiếp cho các cặp vợ chồng đã có 2 con trở lên, đặc biệt vận động các gia đình hội viên sinh con một bề là gái, các gia đình mới sinh 1 con tham gia các mô hình DS-KHHGĐ tại địa phương.

Phối hợp cùng thực hiện

Theo BS. CKII. Phan Đăng Tâm - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thừa Thiên Huế, các cấp hội phụ nữ có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dân số. Ông Tâm phân tích, hiện tại trên địa bàn tỉnh lực lượng chuyên trách cộng tác viên dân số là nữ giới chiếm trên 80%, đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của công tác dân số, nhờ bám sát cơ sở với phương châm: đi từng ngõ, gõ từng nhà và rà từng đối tượng. Mặt khác, theo thống kê, 80% phụ nữ là người thực hiện các biện pháp tránh thai. Vì vậy, muốn thực hiện mục giảm sinh thì bên cạnh tuyên truyền nam giới ủng hộ, chia sẻ và tham gia thì việc tuyên truyền vận động chị em phụ nữ chấp nhận thực hiện biện pháp tránh thai là vô cùng quan trọng.

Đó là lý do, hàng năm Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đều phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền tại các cơ sở hội. Vận động chị em phụ nữ không thực hiện các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, không loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính, không phân biệt đối xử giữa con trai và con gái. Mọi gia đình có trách nhiệm quan tâm chăm lo cho phụ nữ và trẻ em góp phần nâng cao chất lượng dân số; trong đó, nhấn mạnh lợi ích của việc thực hiện đúng chính sách dân số đối với người mẹ, con trẻ, gia đình, cộng đồng.

Bà Lê Thị Hồng Thanh cho biết, chất lượng dân số tác động đến đời sống của người phụ nữ. Vì vậy, nỗ lực để chất lượng dân số ngày càng cao luôn được các cấp hội phụ nữ trong tỉnh quan tâm. Hiện nay, mỗi cơ sở hội cấp xã, phường đều có ít nhất 1 đến 2 câu lạc bộ liên quan đến chất lượng dân số như CLB “Sinh con một bề”, “Không sinh con thứ 3”… Việc hội LHPN tỉnh phối hợp với Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, ngoài mang lại kiến thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ trong các đợt truyền thông trực tiếp còn giúp đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của các cấp hội cơ sở có thêm kiến thức, kỹ năng tuyên truyền để điều hành sinh hoạt có hiệu quả các câu lạc bộ liên quan đến chất lượng dân số trên. Qua đó, góp phần thực hiện các tiêu chí "Không vi phạm chính sách dân số”, “Không có trẻ em suy dinh dưỡng” trong cuộc vận động “5 không, 3 sạch” do Trung ương hội phát động.

Để phối hợp hiệu quả hơn nữa, Hội LHPN tỉnh và Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh sẽ tiếp tục truyền thông, phổ biến kiến thức về  DS-KHHGĐ, trong đó tập trung ở các địa bàn có mức sinh cao, tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sơ sinh thấp, có tỷ lệ tảo hôn và hôn nhận cận huyết thống cao.

Bài, ảnh: Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP