Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

31/03/2015 - 14:40

Nở rộ bói toán, dâng sao giải hạn

TTH.VN - “Nghe đồn thầy S. ở Hương Vinh có tài coi tướng số, tôi tìm về từ 5 giờ sáng và mãi đến 4 giờ chiều mới được diện kiến thầy. Sau khi nhìn mặt và xem qua bàn tay phải của tôi, thầy phán: Hai vợ chồng con năm nay có tài lộc lớn, nếu vợ cúng giải hạn cho chồng thì tài lộc sẽ nhân lên gấp bội… Nghe đến đó, tôi rút ví lấy 50.000 đồng đưa cho thầy S. và… bye bye”- Chị Th., ở phường An Cựu có chồng mất gần 4 năm nay cho biết như vậy sau khi gặp thầy S.   
 

Mặc dầu đã có nhiều người "tiền mất tật mang" khi lỡ sa vào bói toán, thế nhưng từ sau rằm tháng Giêng, nhiều dịch vụ bói toán, bói tử vi, xin xăm quẻ, cúng giải hạn... lại nở rộ gây ảnh hưởng đến tình hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT). Mặc dầu nhiều điểm tổ chức bói toán, hành nghề mê tín dị đoan trái phép đã bị cơ quan công an và chính quyền địa phương xử lý, nhưng các “thầy”, “cô”, “cậu” vẫn bất chấp để trục lợi.

Muôn mặt bói toán

Từ những thông tin của chị Th., những ngày cuối tháng Giêng, tôi và một cô bạn đồng nghiệp trong vai người đi xem bói đầu năm tìm về thôn La Khê (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà) để tìm đến nhà thầy S.. Dù chỉ ngoài 40 tuổi nhưng đã có nhiều người dân địa phương đồn đoán là “thầy giỏi” ở vùng này. Chỉ mới hơn 8 giờ sáng nhưng đã có trên 30 người ngồi chờ chực trước sân nhà thầy để đợi đến lượt xem bói.

Lúc nào ở nhà thầy Ph. cũng nườm nượp người đợi đến lượt, phía xa là dịch vụ nước giải khác phục vụ người đợi
 
 
Bà Trương Thị H. (53 tuổi, quê ở Lăng Cô, Phú Lộc) cho biết: “Hai mẹ con tui chạy xe máy hơn 70 cây số lên đây từ lúc 6 giờ sáng nhưng đợi đến giờ vẫn chưa đến lượt. Nghe nói ông thầy S. này coi bói hay, xem đâu trúng đó nên đầu năm, tui đem thằng con trai lên đây để nhờ xem có thể buôn bán được không chứ kiếp đi làm thuê thì chỉ có đủ ăn chứ đừng nói đến lấy vợ, nuôi con”. Nói vậy chứ bà cũng đã “thủ” sẵn nhiều lễ vật để khi thầy yêu cầu “dâng sao giải hạn” thì kịp đáp ứng…
 
Tranh thủ bắt chuyện những người ngồi đợi ở ngoài, chúng tôi không quên liếc mắt qua khe cửa nhìn vào phòng thầy S.. Thầy S. ngồi chễm chệ xem chỉ tay cho một cô gái trạc chừng khoảng 30 tuổi. Chúng tôi vẫn nghe được giọng thầy S. phán: “Con tuổi Dần, vậy là năm nay 30 tuổi rồi đấy, nhưng vẫn chưa lấy chồng được đâu”. Thấy nét mặt cô gái có vẻ lo âu, thầy S. phán tiếp: “Tuổi Dần cao số, nhưng trong chuyện tình duyên thì trắc trở lắm, con muốn lấy được chồng thì chỉ còn cách dâng sao giải hạn. Mà nói về giải hạn tình duyên thì cả vùng này không ai bằng thầy đâu...”.
 
Chưa biết lời thầy S. phán trúng trật thế nào nhưng sau khi “trả ơn” thầy bằng 100.000 đồng, cô gái bước ra khỏi căn phòng với nét mặt đượm buồn, đầy ưu tư. Cứ lần lượt như thế, chỉ trong vòng 3 giờ, thầy S. đã bói tử vi, xem chỉ tay cho khoảng 25-30 người. Chỉ cần tính nhẩm thì cũng biết số tiền thầy thu về sau khi xem bói là bao nhiêu... Đáng lưu ý, để phục vụ tín đồ xem bói, người thân nhà thầy S. mở luôn dịch vụ ăn sáng, trưa phục vụ cà phê, nước giải khát cho người đến chờ xem bói, cảnh mua bán đắt như tôm tươi.
 
Điểm tiếp theo chúng tôi tìm đến là nhà thầy Ph. (tên thật là Huỳnh Văn H., 31 tuổi) trú ở tổ 6, KV3, phường Hương Sơ, TP Huế. Vừa bước vào sân nhà, đập vào mắt là khói hương bay mù mịt từ 2 bàn cúng hoa quả được đặt giữa sân và ngôi miếu nhỏ bày biện rất nhiều lư hương nằm ở góc phải trước mặt nhà. Theo chỉ dẫn, chúng tôi đi về phía sau ngôi nhà. Nơi đây có một hành lang dài, 2 bên là hàng ghế sắp sẵn giành cho người đến xem bói. Góc cuối là bàn bán các loại nước giải khát, bánh kẹo do một thanh niên chừng 20 tuổi quản lý.
 
Vừa thấy chúng tôi đến, một phụ nữ trạc 35 tuổi tự xưng là chị dâu của thầy Ph. nhanh nhảu nói: “Cô chú đến coi bói phải không?. Tìm đến thầy Ph. là đúng chỗ rồi đấy. Nhưng đi muộn ri thì đến 6 giờ chiều vẫn chưa tới lượt nên hãy về rồi sáng mai quay lại sớm. Nếu không muốn chờ lâu thì bỏ tiền đặt trước ghế đi, tui sẽ giành cho cô chú ghế chờ đầu tiên để mai được hầu thầy sớm nhé...”. Nói rồi, người này vội đi ra bãi giữ xe trước mặt nhà...
 
Theo một chị bán bún ở trước xóm, suốt nhiều năm qua, từ sau rằm tháng Giêng, ngày nào cũng có từ 70 đến 100 người tìm đến nhà thầy Ph. xem bói, giải hạn. Đỉnh điểm có ngày xe ôtô, xe máy đỗ kín bãi giữ xe và con đường trải nhựa trước mặt nhà thầy Ph..
 
Chưa thể chấm dứt hoạt động mê tín
 
Ông Nguyễn Văn Bổn, Chủ tịch UBND xã Hương Vinh khẳng định: “Thầy S. trước là du kích của xã nhưng không hiểu vì sao lại trở thành thầy bói toán và trở nên giàu có khi cất được một ngôi nhà 2 tầng khang trang như biệt thự, còn sắm cả xe ôtô. Đặc biệt vào ngày lễ, Tết thì có cả hàng trăm người đến chực chờ thầy S. xem bói. Xã cũng biết việc ông S. tổ chức bói toán gây mất ANTT và đã nhiều lần bắt ông này cam kết nhưng vẫn chưa thể chấm dứt được hoạt động mê tín”.
 
Trong khi đó, nói về hoạt động xem bói, hành nghề mê tín dị đoan của thầy Ph. (tức Huỳnh Văn H.), Trung tá Nguyễn Minh Hà, Trưởng Công an phường Hương Sơ khẳng định: H. hành nghề xem bói gần 10 năm qua và công an phường đã nhiều lần xử phạt hành chính, gọi hỏi, răn đe giáo dục. Đặc biệt năm 2011, đơn vị đã ra quyết định xử phạt H. 2 triệu đồng về hành vi tổ chức hoạt động xem bói, truyền bá mê tin dị đoan nhưng đến nay, đối tượng này vẫn bấp chấp pháp luật để hành nghề.
 
Qua tìm hiểu được biết, ngoài các đối tượng trên, hiện ở địa bàn tỉnh còn có rất nhiều điểm mở dịch vụ xem bói, giải hạn, hành nghề mê tín dị đoan với số đông người tham gia. Trong đó, có không ít đối tượng hành nghề nhằm trục lợi bất chính cho cá nhân khi yêu cầu người xem bói đóng nhiều tiền để cúng giải hạn, cầu an dịp đầu năm...
 
Mặt dầu các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng xem ra tình trạng bói toán và dâng sao giải hạn vẫn còn tồn tại khá nhiều nơi. Đến lúc cần có những giải pháp kiên quyết, triệt để nhằm đẩy lùi hoạt động truyền bá mê tín dị đoan này. Trước đó không lâu, Công an xã Phú Thượng (huyện Phú Vang) cũng đã lập biên bản xử phạt hành chính bà Nguyễn Thị N. L. (52 tuổi, trú thôn Nam Thượng, xã Phú Thượng) về hành vi hành nghề mê tín dị đoan.
 
Ở TP Huế, có một địa chỉ bói toán rất quen thuộc trên đường Bùi Thị Xuân tồn tại khá lâu. “Cô” L. cũng được mọi người cho là “nói đâu trúng đó”, thu hút được rất nhiều người tìm đến xem, mỗi ngày cả trăm lượt. Trong đó, có rất nhiều người là cán bộ công nhân viên chức, lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành. Những người này do quen biết nên chỉ cần điện thoại đến, “cô” L. sẽ bố trí sắp xếp thời gian hợp lý để đón tiếp mà không phải đợi.

Thái Sơn- Hoàng Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP