28/12/2011 - 05:36

Nọc ong độc ngang nọc độc rắn

TTH - Sau sự việc cháu bé Bé Đặng Ngọc Thanh Tâm, 3 tuổi rưỡi lấy thân mình che chở cho em bị ong đốt tử vong khiến nhiều người đau lòng. TS Phùng Hữu Chính, Giám đốc Trung tâm Phát triển ong Miền núi đă giải thích về độc của nọc ong

Theo ông Chính, nọc ong có chứa nhiều chất độc ngang với nọc độc rắn. Chất này sau khi bị châm sẽ chạy thẳng vào máu. Sau khi bị đốt cần chạy thận tức thì.

Tuy nhiên, đối với ong mật thì tỉ lệ đốt ít nên giảm độ độc. Do ngòi đốt của ong mật có khựa, khi châm vào cơ thể người ong rút ra sẽ bị gãy, không thể đốt tiếp và con ong này sẽ chết. Bản thân người bị đốt nhìn rõ thấy ngòi ong còn dính trên cơ thể mình. Có thể rút ngòi này ra bằng cách dùng dao hoặc một móng tay. Tránh dùng hai móng tay để rút ngòi ong, bởi cách này vô hình chung bấm vào ngòi và bơm thêm nọc độc vào cơ thể. Và với ong mật đốt ít (khoảng 1 đến 2 nốt), người biết uống rượu, bia có thể giải độc bằng cách uống bia rượu. Có thể chất cồn sẽ làm mất tác dụng của nọc độc.
 
Trong khi đó, ngòi ong vò vẽ không có khựa nên sau khi đốt nốt này vẫn có thể đốt thêm nhiều nốt khác. Tuyến nọc độc của ong vò vẽ to nên tỉ lệ nhiễm độc cao hơn. Các điều trên đều lý giải vì sao khi người bị ong mật thường ít nốt còn ong vò vẽ nhiều hơn, độc hơn.
 
Khi bị ong đốt nhiều nhất thiết cần lọc thận ngay để loại bỏ chất độc. Dùng dầu xoa ngoài da đối với các trường hợp này đều không có tác dụng.
 
Hiền Dung (Theo Bee.net.vn)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP