Thế giới Thế giới

11/10/2016 - 14:30

Nội các Nhật Bản thông qua dự thảo Hiệp định khí hậu Paris

TTH.VN - Hãng thông tấn Nhật Bản NHK sáng nay (11/10) đưa tin cho biết, nội các nước này vừa thông qua một dự luật tìm kiếm sự chấp thuận của Quốc hội về Hiệp định Paris nhằm chống biến đổi khí hậu.

 Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết sẽ nỗ lục để Quốc hội nhanh chóng thông qua Hiệp định khí hậu Paris. Ảnh: NHK

Theo NHK, Chính phủ Nhật Bản đang đẩy mạnh việc thông qua dự luật, nhưng có thể nó sẽ không được phê chuẩn trong thời gian chờ đợi cuộc họp ký kết đầu tiên vào tháng tới.

Hiệp định Paris kêu gọi các nỗ lực quốc tế nhằm giảm lượng phát thải khí nhà kính từ năm 2020 trở đi. Cả các nước công nghiệp hóa và các nước đang phát triển đều phải thiết lập mức giảm mục tiêu.

75 quốc gia đã phê chuẩn Hiệp định, trong đó bao gồm cả những nước phát thải lớn như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ. Theo đó, Hiệp định Paris có đủ điều kiện để bắt đầu có hiệu lực từ ngày 4/11 tới.

Trước tình hình đó, Nhật Bản dường như đang bị tụt lại phía sau. Quốc này gặp nhiều khó khăn trong việc  phê chuẩn Hiệp định trước khi hội nghị hàng năm về biến đổi khí hậu của LHQ năm 2016 sẽ bắt đầu diễn ra từ ngày 7/11 tới tại Maroc.

NHK dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, các quan chức chính phủ sẽ thực hiện mọi nỗ lực có thể để đạt được sự chấp thuận của Quốc hội một cách nhanh chóng.

Bảo Nghi (Lược dịch từ NHK)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP