Thế giới Thế giới

05/12/2019 - 15:12

Nội các Nhật Bản thông qua gói kích thích 239 tỷ USD thúc đẩy nền kinh tế

TTH.VN - Chính phủ Nhật Bản hôm nay (5/12) dự kiến sẽ đồng thuận với gói kích thích kinh tế có tổng trị giá 26.000 tỷ yên (tương đương 239 tỷ USD) để giúp thúc đẩy nền kinh tế trong nước giữa bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chậm lại và những tác động từ việc tăng thuế tiêu dùng hồi tháng 10, tin từ The Japan Times cho biết.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua gói kích kích để thúc đẩy nền kinh tế trong nước. Ảnh: Asahi Shimbun

Theo lời Thủ tướng Shinzo Abe, gói chính sách này nhằm vào việc giúp khắc phục những rủi ro kinh tế.

Đây là gói kích thích đầu tiên trong 3 năm qua của chính phủ Nhật Bản, nhằm mục đích giảm bớt các tác động tiêu cực của việc tăng thuế tiêu thụ từ 8% lên 10% từ ngày 1/10 vừa qua và những ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Gói kích thích trước đó, được thông qua vào tháng 8/2016, trị giá tổng cộng 28.100 tỷ Yên.

Gói kích cầu sẽ tập trung vào chi tiêu cho khu vực công 13.200 tỷ yên, bao gồm các khoản vay lãi suất thấp, chủ yếu là củng cố cơ sở hạ tầng sau chuỗi thảm họa thiên nhiên gần đây, Japan Times cho biết, đồng thời cũng được thiết kế để ngăn chặn sự sụt giảm mạnh trong chi tiêu cho các công trình công cộng sau Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo vào năm tới.

Ngoài ra, ngân sách cũng sẽ dành cho việc đầu tư vào các dự án công trình công cộng với khoảng 6.000 tỷ Yên để hỗ trợ tái thiết sau các thảm họa gần đây, bao gồm cả những thiệt hại gây ra bởi siêu bão Faxai hồi tháng 9 và siêu bão Hagibis vào tháng 10.

Gói kích thích này cũng sẽ bao gồm các biện pháp của chính phủ để giúp mở rộng xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, trong bối cảnh thỏa thuận thương mại song phương giữa Mỹ và Nhật Bản sẽ bắt đầu có hiệu lực vào năm tới.

Đồng thời, chính phủ Nhật Bản sẽ dành ngân sách để hỗ trợ những người ở độ tuổi 30-40 có việc làm mới, những người vốn đang phải vật lộn để tìm việc làm do suy thoái kinh tế. Chính quyền Thủ tướng Abe cũng có kế hoạch cấp trợ cấp cho các công ty vừa và nhỏ để thúc đẩy chi tiêu vốn, và hỗ trợ nhiều máy tính hơn cho các trường công, song song với việc tìm cách hỗ trợ các công ty phát triển công nghệ không dây cho mạng 5G.

BẢO NGHI (Lược dịch từ The Japan Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP