26/10/2015 - 08:47

Nói để dân nghe, dân tin, dân đồng thuận

TTH - Hiệu quả

Tặng hoa, bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho các tập thể đạt thành tích cao trong công tác tuyên truyền miệng, nhiệm kỳ 2010 - 2015

 
Đội ngũ báo cáo viên Tỉnh ủy hiện có 53 đồng chí, hầu hết có trình độ chuyên môn đại học, cao cấp lý luận chính trị; trong đó, có 2 tiến sĩ và 11 thạc sĩ. Đội ngũ báo cáo viên ở các Đảng bộ trực thuộc huyện ủy, thị ủy, TP Huế và các Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy gồm 462 đồng chí. Đây thực sự là lực lượng nòng cốt trên mặt trận tư tưởng – văn hóa của Đảng.
Được Nhân dân tín nhiệm bầu giữ cương vị trưởng thôn Lại Thế, xã Phú Thượng (Phú Vang), ông Châu Khắc Phụng năng động, tích cực trong tuyên truyền, vận động người dân nghiêm túc thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là các chủ trương của xã, huyện Phú Vang và của tỉnh.
“Với trưởng thôn như tui, cách truyền đạt chủ trương của xã, của huyện đến với người dân hiệu quả nhất chính là tuyên truyền miệng. Chạy xe khắp các đường làng, ngõ hẹp trong thôn, thông báo chủ trương trên chiếc loa cầm tay giúp người dân dễ hiểu hơn. Khi người dân hiểu, họ cùng chung sức, chung lòng cùng với thôn, với chính quyền địa phương quyết tâm thực hiện bằng được”, trưởng thôn Lại Thế Châu Khắc Phụng bộc bạch.
Với bề dày kinh nghiệm, ông Lê Anh Miêng, UVTV Huyện ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy A Lưới chia sẻ: “Đối với đồng bào dân tộc thiểu số, việc diễn đạt sao cho họ hiểu là cả một vấn đề. Cụ thể, khi có những thuật ngữ khó hiểu, tôi phải sử dụng cả hai ngôn ngữ, vừa phổ thông, vừa địa phương để giải thích cho đồng bào dễ nghe, dễ hiểu. Mục tiêu của đội ngũ làm công tác tuyên truyền miệng ở A Lưới là: “Nói cho dân nghe, dân tin, dân làm, dân đồng thuận với Đảng, Nhà nước”, đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống của Nhân dân”.
Quá trình xây dựng nông thôn mới ở huyện Quảng Điền, nếu không có đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên thì khó để đạt kết quả cao như hiện nay. Ngoài lãnh đạo cán bộ chủ chốt các cấp, đội ngũ báo cáo viên, từ huyện đến cơ sở đã về tận thôn, khu dân cư để tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Ông Trương Duy Hải, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Quảng Điền cho biết: “Chính tuyên truyền miệng đã nâng cao nhận thức về lợi ích, trách nhiệm của Nhân dân trong xây dựng nông thôn mới. Từ đó, nắm bắt thêm về tình hình, những thuận lợi, khó khăn, những trăn trở của người dân để kịp thời tham mưu, chủ động tháo gỡ. Người dân Quảng Điền tự nguyện hiến hơn 100.000m2 đất, hơn 60.000 cây các loại, 7.000m3 đất, đá... để xây dựng hạ tầng, phục vụ dân sinh, tổng kinh phí ước đạt hơn 26 tỷ đồng là những con số minh chứng cho hiệu quả công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước của địa phương đến mọi tầng lớp Nhân dân”.
 “Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, mà còn cung cấp thông tin, định hướng tuyên truyền, nhằm đấu tranh chống lại các âm mưu thế lực thù địch. Từ đội ngũ này, cán bộ, đảng viên và tầng lớp Nhân dân trong tỉnh nhận thức đầy đủ hơn, cảnh giác hơn với âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch”, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đoàn Thị Thanh Huyền khẳng định.
Để đáp ứng với yêu cầu mới
Vai trò, trách nhiệm của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên ngày càng khẳng định. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền miệng vẫn bộc lộ những tồn tại, hạn chế đó là; chất lượng, nội dung tuyên truyền chưa đáp ứng yêu cầu; đối thoại còn ít; việc nắm bắt tư tưởng, tâm trạng xã hội chưa kịp thời... Đây là những rào cản, nhưng cũng là bài học kinh nghiệm để đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên làm tốt hơn nữa chức trách, nhiệm vụ của mình. “Phải phân rõ đối tượng để chuyển tải thông điệp phù hợp với trình độ người nghe. Người tuyên truyền phải suy nghĩ, chuẩn bị đề cương chu đáo, nghiên cứu, tổng hợp nhiều thông tin... để chứng minh những chủ trương, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước đem lại cho Nhân dân cuộc sống “ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, Ông Lê Anh Miêng đúc rút. Ông Nguyễn Hữu Tiến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đề xuất, cần quan tâm hơn nữa việc bồi dưỡng nghiệp vụ tuyên truyền cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên. Người báo cáo viên không đơn thuần chỉ là tuyên truyền lại vấn đề, mà cần am hiểu tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Được vậy, hoạt động của đội ngũ báo cáo viên và công tác tuyên truyền miệng mới đạt kết quả cao hơn.
Nhiệm vụ của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền miệng trong tỉnh từ nay đến năm 2020 là tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt, phổ biến Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV gắn với Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, sớm đưa các Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống. Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng, góp phần đẩy lùi biểu hiện suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên. Kịp thời nắm bắt, định hướng dư luận xã hội; tăng cường thông tin hai chiều, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền miệng...

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP