Bạn đọc Bạn đọc viết

07/01/2021 - 13:54

Nỗi lo bên ống điếu

TTH - Diện tích nhỏ, lại chẳng chuông vuông, dù vị trí ở cạnh Trường đại học Phú Xuân (trên đường Trần Phú-TP.Huế), dân cư ở khu vực cũng khá đông, nhưng chủ nhà mở cơm bụi thất bại, cà phê cũng không thành; một vài người thuê làm văn phòng, mở tiệm làm tóc… rồi cũng chào thua. Thế mà, một quán cà phê đã thành công, nhưng kèm với đó là sự lo lắng của những ai đang có con ở tuổi vị thành niên.

Nhìn thấy việc đầu tư có vẻ cầu kỳ, tốn kém, hàng xóm lo lắng thay cho chủ quán. Người thì lắc đầu “Ở cái xóm nhỏ này, lấy đâu ra khách”; người thì “Diện tích nhỏ bằng cái “lỗ mũi”, mỗi ngày bán được mấy ly cà phê. Lời lãi liệu có đủ tiền thuê quán không?”; hay, “Thuê mặt bằng mà chẳng tìm hiểu, đã ai buôn bán ở đây mà thành công đâu”…

Ngược với lo lắng của bà con, quán vừa mở đã rất đông khách. Mọi người vẫn võ đoán “Khai trương, người quen đến ủng hộ ấy mà”. Thế nhưng, dù mặt bằng sắp xếp khéo léo thế nào cũng đặt chưa đến 10 chiếc ghế, nhưng số lượng xe máy, xe đạp điện cứ kéo dài bên vệ đường đến hàng mấy chục mét là câu trả lời cho sự thành công của quán.

Điều đáng nói, không biết nguồn khách từ đâu, nhưng đa số đều ở độ tuổi thanh thiếu niên, có những học sinh thậm chí vừa qua khỏi cấp tiểu học chưa lâu vẫn ngồi trong quán với một phong cách khá sành điệu. Nhiều cô cậu quần rách, tóc nhuộm nhiều màu; một tay cầm thuốc lá, một tay vung xuống… nói năng thì hùng hồn, cố gây sự chú ý, bất chấp những lời dị nghị và ánh mắt lo lắng của người qua đường và những người sống xung quanh. Bản thân tôi cũng đã giật mình khi tận mắt chứng kiến một cô bé mặt mày, dáng dấp rất xinh, nhưng ngang nhiên cầm ống điếu rít một cách sành điệu.

Đem những điều nhìn thấy tâm sự với một chị trong xóm, chị thở dài: “Đáng lo hơn là sợ rằng những thứ bọn trẻ đang hút chắc chi đã là thuốc lào! Con mình cũng đang độ tuổi này, môi trường gần nhà như thế việc giữ con lại càng khó hơn”.

Cứ thế, “tài” kinh doanh của chủ quán dần hé mở, chừng hơn tháng sau, chủ quán liên hệ thuê phần đất kế bên để mở rộng diện tích. Một vài người có con đang độ tuổi muốn học đòi “trải nghiệm” theo xu thế thời đại đem lo lắng của mình tâm sự với người cho chủ quán thuê diện tích để nới rộng thì được trả lời: “Tui cũng thấy khó ngó lắm, nhưng họ không thuê ở đây thì cũng thuê ở chỗ khác, không người ni làm thì người khác làm. Mình quản chi được”.

Được biết, nhiều năm nay, ngành giáo dục tích cực triển khai nhiều hoạt động về công tác giáo dục sức khỏe cho học sinh, sinh viên, đặc biệt là các hoạt động nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các yếu tố nguy cơ và có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, trong đó có thuốc lá.

Thế nhưng, chỉ vì lợi ích của một nhóm người, chủ quán và chủ nhà đã cố tình phớt lờ những khuyến cáo về tác hại của thuốc lá. Để tránh những hệ lụy về sau cho thế hệ trẻ và xã hội, mong rằng các tổ chức, cơ quan ban ngành có sự nhắc nhở, biện pháp ngăn chặn kịp thời, giảm bớt nỗi lo cho phụ huynh.

ĐV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP