12/12/2015 - 11:09

Nỗi lo chung cư - bài 2: Tăng cường quản lý

TTH - Để đảm bảo an toàn tại các chung cư, ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư, việc nâng cao ý thức của người dân sống tại các chung cư là việc làm cần thiết.

Chủ động PCCC tại chỗ

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh đánh giá, nhà chung cư là nơi tập trung đông người, nhưng điều kiện kỹ thuật chữa cháy thiếu và yếu, một số công trình xuống cấp trầm trọng, nếu có sự cố cháy nổ xảy ra sẽ rất khó khăn cho việc thoát nạn và chữa cháy. Mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra tình trạng cháy ở khu chung cư, nhưng trên toàn quốc đã xảy ra nhiều vụ là hồi chuông cảnh báo. Theo Đại tá Nguyễn Trường Sơn, để đảm bảo công tác PCCC ở các khu chung cư, quan trọng nhất vẫn là ý thức của con người. Do đó, cần nâng cao cảnh giác cho các hộ dân sống trong chung cư cũng như trách nhiệm và nghĩa vụ của mình về công tác PCCC, tuyên truyền cho người dân không vi phạm các nội quy, quy chế về an toàn PCCC; tích cực tham gia lực lượng PCCC tại chỗ.

Hầu hết các chung cư đều có họng chữa cháy bên ngoài nhưng không sử dụng được

Đối với Cảnh sát PCCC, thời gian tới, ngoài công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức về PCCC cho hộ dân, các phòng nghiệp vụ sẽ rà soát hồ sơ quản lý chung cư để có sự hướng dẫn thực hiện các quy định chặt chẽ, nhất là lắp đặt hệ thống chữa cháy trong nhà. Tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC để hướng dẫn người dân khắc phục những thiếu sót có thể dẫn đến cháy nổ; mở các lớp tập huấn về PCCC và cứu nạn cứu hộ cho lực lượng tại chỗ và lên nhiều kế hoạch diễn tập thuần thục các phương án chữa cháy, nhất là chữa cháy ở khu chung cư cao tầng.

Ông Châu Ngọc Long, Trưởng phòng Khoa học và Kỹ thuật Công ty TNHH NN MTV Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế cho rằng: Để đảm bảo công tác PCCC tại các chung cư nói chung và các tòa nhà cao tầng nói riêng, các chủ đầu tư, đơn vị quản lý phải đảm bảo lắp đặt hệ thống PCCC tại chỗ như: họng cứu hỏa, bình cứu hỏa, máy bơm, bể dự trữ nước, hệ thống báo cháy… Riêng công ty, chúng tôi luôn đảm bảo áp lực nước tại các họng cứu hỏa theo đúng quy định. Cụ thể, áp lực nước tại các họng cứu hỏa luôn đảm bảo phun lên tới tầng thứ 5 của tòa nhà, chưa nói tại mỗi tầng đều lắp đặt hệ thống cứu hỏa riêng. Ngoài ra, trong quá trình vận hành tòa nhà, đơn vị quản lý cần đảm bảo việc dự trữ nước tại các bể chứa theo đúng quy định”.

Cần cơ chế vận hành hợp lý

Ông Nguyễn Đại Viên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: “Chung cư phải được thiết kế, thi công đảm bảo an toàn khi sử dụng theo các quy định. Cụ thể, theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam về “Nhà ở và công trình công cộng - an toàn sinh mạng và sức khỏe” do Bộ Xây dựng ban hành, lan can, ban công của các công trình nhà ở, cơ quan, trường học… từ 9 tầng trở lên phải có tường chắn đảm bảo độ cao tối thiểu là 1,4m. Các tòa nhà cao từ 9 tầng trở lên, trong đó có chung cư, phải đảm bảo lan can chắn các cạnh trống của sàn, ban công, mái (bao gồm cả giếng trời cùng các lỗ mở khác). Đối với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng, thì lan can phải cấu tạo không cho trẻ em dễ trèo qua, và không có lỗ hổng đút lọt quả cầu có đường kính 100mm. Với lan can hoặc “lô gia” được sử dụng bằng vật liệu kính, thì kính được bảo vệ bởi vật cố định, đảm bảo chắc chắn, không có khe hở nào nhét lọt quả cầu có đường kính 75mm, khó trèo qua để ngăn ngừa rơi ngã”.

Việc chủ đầu tư các công trình xây dựng trên địa bàn tuân thủ những quy định trên sẽ góp phần quan trọng đảm bảo sự an toàn trong các hoạt động của các chung cư nói riêng và các công trình xây dựng nói chung. Ngoài ra, sự vào cuộc thanh kiểm tra của các cơ quan chức năng từ giai đoạn thẩm định thiết kế đến quản lý chất lượng công trình sau xây dựng cũng là việc làm hết sức cần thiết.

Cũng theo ông Viên, tình trạng mất an toàn trong quá trình sử dụng tại các chung cư cũng có thể đến từ ý thức của người dân. Như việc tận dụng ban công làm chỗ để máy giặt, phơi phong, hóng mát sẽ tạo thêm điều kiện cho trẻ trèo qua lan can, rất nguy hiểm. Vì thế, khi ở các chung cư, phụ huynh phải luôn trông chừng để mắt đến trẻ. Nếu lan can có chiều cao không đảm bảo, có nan thưa, có thanh ngang,… thì phải có các biện pháp xử lý kịp thời theo quy định. Với những lan can làm bằng kính, cần kiểm tra độ cường lực, tránh việc bị vỡ khi sử dụng.

Ông Bùi Đức Linh, Giám đốc Công ty Vicoland Huế kiến nghị: Hiện chủ đầu tư vẫn thực hiện quản lý bảo trì, vận hành chung cư, vì hiện trên địa bàn chưa có đơn vị bảo trì công trình. Điều này gây khó khăn cho chủ đầu tư khi vừa phải thuê đơn vị vận hành từ Đà Nẵng thực hiện công tác bảo trì, vừa thành lập Ban quản trị chung cư phụ trách quản lý chung. Các tỉnh thành khác có nhiều công ty chuyên vận hành và quản lý chung cư tham gia ký kết với các chủ đầu tư về quản lý, vận hành chung cư, trong khi ở Huế, mô hình này rất mới. Vì thế, chúng tôi kiến nghị tỉnh cần thành lập một công ty chuyên quản lý, vận hành hoạt động chung cư. Đơn vị này sẽ trực tiếp hợp đồng với chủ đầu tư trong vấn đề quản lý và vận hành chung cư thay vì phải thuê đơn vị vận hành từ nơi khác đến và thành lập ban quản trị chung cư như hiện nay. Điều đó sẽ góp phần làm tốt công tác đảm bảo an toàn tại các chung cư.

Ban quản trị chung cư cũng cần phát huy được vai trò của mình trong việc quản lý hoạt động của chung cư nhằm tránh tình trạng người dân tự ý cơi nới, xây dựng lồng sắt, trồng hoa dọc lan can làm ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như chất lượng công trình. Đồng thời có giải pháp hướng dẫn người dân thực hiện đúng các quy định về an toàn PCCC.

>> Nỗi lo chung cư - bài 1: Bất cập

HOÀNG LOAN, THÁI BÌNH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP