Giáo dục Giáo dục

24/06/2019 - 13:00

Nỗi lo học sinh bỏ học sau hè

TTH - Nghỉ hè cũng là dịp nhiều học sinh theo bố mẹ sang Lào làm ăn. Tình trạng không quay lại lớp học trở nên phổ biến.

Tạo không gian cho trẻ trong hè giúp trẻ vui chơi, giải trí

Với số lượng lao động khá lớn tập trung mưu sinh ở Lào, mùa hè cũng là dịp phụ huynh ở các huyện Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền… đem con sang Lào để đoàn tụ và phụ giúp bố mẹ. Đã có rất nhiều em không trở lại trường sau ngày hè khi phụ huynh muốn con lao động sớm.

Chị Nguyễn Thị Ngọc ở xã Lộc Bổn (Phú Lộc), có con trai đang theo học lớp 7 tại địa phương, kể: Vừa học xong học kỳ II là tôi về đưa con sang Lào cùng bố mẹ. Nghỉ hè sợ cháu ở nhà ham chơi, nghiện game; với lại, qua Lào cháu sẽ làm thêm ở gara ô tô tại Viêng Chăn…”. Theo cách nói của chị, khả năng con bỏ học giữa chừng, ở lại luôn bên Lào là rất cao khi chị bảo làm bên Lào, nếu người lớn kiếm được từ bảy đến mười triệu đồng, trẻ em cũng được từ ba đến năm triệu đồng/tháng.

Không chỉ học sinh trung học phổ thông, mà cả học sinh trung học cơ sở, tiểu học cũng có nguy cơ bỏ học sau nghỉ hè. Nhiều giáo viên tiếc nuối khi một số học sinh của trường, có em học rất giỏi, bỏ học sang Lào làm thuê. Tôi từng nghe câu chuyện, sau hè nhiều em viện lý do đau ốm, xin nghỉ một tháng, rồi nộp cả giấy tờ khám sức khỏe hoặc nhập viện để đi làm, xong tháng lại về, dư cũng được hai ba triệu đồng. Có em đi thành quen, về không học hành được nữa vì mất hết căn bản, rồi bỏ học đi làm luôn.

Tại Trường tiểu học Phú Hồ, có đến trên 20% học sinh có bố mẹ đang làm ăn tại Lào. Nhiều năm, vào dịp hè các em mải mê theo bố mẹ đến khi vào học khá lâu nhà trường và giáo viên chủ nhiệm mới vận động về học. Cô giáo Lê Thị Diễm Trang, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Hồ (Phú Vang), cho hay: Vào hè, nhà trường đã phân công giáo viên dạy hè miễn phí cho học sinh có học lực yếu, bố mẹ đi làm ăn ở Lào để các em có ý thức hơn trong học tập. Từ đó, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và hỗ trợ kịp thời cho học sinh.

Để ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học, các xã đã thành lập các Ban vận động chống học sinh bỏ học giữa chừng. Xác định một số em có nguy cơ bỏ học, chính quyền xã và các thầy cô trong trường nhiều lần đến từng nhà của mỗi học sinh để tuyên truyền, chia sẻ, nắm tâm tư nguyện vọng của phụ huynh. Ngoài việc nắm rõ đối tượng để phối hợp cùng địa phương khuyên răn, tư vấn đến phụ huynh, ở các xã Lộc An, Lộc Sơn, Lộc Bổn (Phú Lộc) đã trao tặng nhiều suất quà hỗ trợ các em khó khăn để đảm bảo điều kiện đến trường.

Ông Nguyễn Tân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho hay: “Sở  yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức điều tra, nắm chắc đối tượng học sinh có nguy cơ bỏ học để có những biện pháp động viên, giúp đỡ phù hợp, kịp thời. Đối với những học sinh có học lực yếu kém, nhà trường phải tổ chức phụ đạo, động viên, giúp đỡ các em trong dịp hè. Những học sinh có hoàn cảnh khó khăn phải chủ động đề xuất, phối hợp với các đoàn thể và chính quyền địa phương hỗ trợ về vật chất và tinh thần nhằm động viên các em”. Đó là cách tốt nhất để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, đặc biệt là thời điểm nghỉ hè.

Bài, ảnh: An Nhiên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP