Bạn đọc Bạn đọc viết

01/03/2016 - 14:53

Nỗi lo không cũ

TTH - Bên cạnh mặt tiến bộ, vấn đề lan truyền văn hóa không lành mạnh của công nghệ thông tin vào giới trẻ vẫn đang là hiện tượng nhức nhối. Có thể thấy giới trẻ là những thượng đế trung thành tại các quán net.

Trong đó có đủ thành phần, thanh niên, học sinh, sinh viên... Tùy theo những dòng quảng cáo ở biển hiệu ở mỗi quán, nếu là tên các loại game, như: Liên minh huyền thoại, truy kích, đột kích, võ lâm truyền kỳ… thì khách hàng chủ yếu là nam; còn đa số nữ miệt mài với những thông tin mua sắm, tâm sự trên các trang mạng miễn phí như Viber, You Tube, Facebook… và không ít trò chơi hấp dẫn như audition, avatar. Mỗi người có một sở thích khác nhau, nhưng đa phần không là những game thủ thì cũng là những người nghiện internet đến mức ảnh hưởng trầm trọng cuộc sống. Càng ngày càng có những chiêu trò hấp dẫn nhằm cuốn hút game thủ, nào đưa ra các mức thưởng bằng hình thức gửi quà về tận nhà, tiền mặt chuyển qua tài khoản game với mức thưởng tăng dần theo tốp, thậm chí cuộc chiến đấu có thể nâng lên tầm quốc tế cho những người nghiện game.

Một lượng lớn sức lao động bị lãng phí đã đành; ở công sở, trường học cũng không ít những người dán mắt vào những chiếc điện thoại thông minh làm giảm sự phát triển trí tuệ trong giới trí thức. Bên cạnh đó là những tổn thất về tinh thần, sức khỏe từ những đam mê vô bổ. Con trai bạn tôi đang độ tuổi trung học cơ sở, một ngày chị nhận được một gói quà từ nhân viên bưu điện gửi cho cu cậu. Tò mò, chị yêu cầu con mở ra thì thấy trong hộp quà có chiếc mũ màu đen, trước mũ có thêu logo của trò chơi đột kích. Thì ra con trai chị là game thủ giỏi! Nhìn món quà, con thì lấm la lấm lét nhìn mẹ, mẹ thì mặt tái xanh nhìn con. Bạn tâm sự: “Sự sợ hãi của mình lúc đó lớn hơn cả cơn nóng giận với con. Bao nhiêu là giả thuyết xấu cứ kéo đến trong suy nghĩ.”.

Hậu quả của những người nghiện game không chỉ hao tổn thời gian, tiền bạc, trí tuệ, sức khỏe mà thậm chí cả tính mạng đã được báo chí cảnh báo thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng.Vì vậy, đây là lĩnh vực cần được siết chặt quản lý!

Đăng Việt

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Nỗi lo


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP