Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

10/04/2021 - 22:08

Nỗi lo từ hành vi giải quyết mâu thuẫn bằng hung khí trong giới trẻ

TTH - Rất nhiều vụ việc được răn đe, xử lý nhưng tình trạng thanh thiếu niên giải quyết mâu thuẫn bằng hung khí vẫn thường xảy ra, có khi chỉ vì một xích mích nhỏ.

Công an làm việc với nhóm đối tượng dùng hung khí giải quyết mâu thuẫn liên quan Phan Thị H. đầu năm 2021

Ngày 4/1/2021, Phan Thị H. (sinh năm 1987), trú tại phường Thủy Châu, TX. Hương Thủy mâu thuẫn tình cảm với anh Lê Quang H. (sinh năm 1995), trú tại phường An Đông, TP. Huế.

Từ mâu thuẫn, Phan Thị H. đã gọi điện thoại cho 9 đối tượng thanh, thiếu niên quen biết mang theo hung khí tự tạo đến nhà chém Lê Quang H. nhiều nhát. Hậu quả, Lê Quang H. bị thương tích vùng đầu, đứt mạch máu chủ, gãy xương hàm và đa chấn thương vùng mặt, lưng, ngực, tỷ lệ thương tích 36%.

Ngay sau đó, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP. Huế đã nhanh chóng phối hợp với công an các phường truy xét và bắt giữ Phan Thị H. và toàn bộ 9 đối tượng có liên quan. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nhóm đối tượng gây án; chờ xử lý theo quy định của pháp luật.

Mới đây, Công an phường Vĩnh Ninh, TP. Huế trong lúc tuần tra, đã phát hiện nhóm đối tượng của Trần Quang H. (sinh năm 2005), trú tại phường Phú Cát và nhóm của Lê Văn H. (sinh năm 2003) trú tại phường Phú Hiệp, TP. Huế đang chuẩn bị dao, kiếm tự tạo để giải quyết mâu thuẫn.

Sau khi nắm bắt tình hình, tổ công tác đã nhanh chóng khống chế, ngăn chặn, thu giữ 7 cây dao, kiếm các loại. Sau đó, lực lượng trinh sát hình sự của Công an TP. Huế phối hợp với Công an phường Vĩnh Ninh truy xét, bắt giữ thêm 10 đối tượng trong cả 2 nhóm và tiếp tục truy xét, làm rõ những đối tượng còn lại.

Điều đáng nói, nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn chỉ do cả 2 nhóm có cái nhìn nhau không thiện cảm nên đã chuẩn bị hung khí, “sắp xếp địa điểm” để chém nhau. Rất may khi cả 2 nhóm đang chuẩn bị thực hiện hành vi của mình thì đã bị lực lượng công an kịp thời ngăn chặn, không để xảy ra hậu quả đáng tiếc.

“Tội phạm cố ý gây thương tích thời gian qua có dấu hiệu gia tăng và phức tạp. Đây không chỉ là sự tha hóa về đạo đức, lối sống của một bộ phận thanh, thiếu niên mà còn vấn đề kỹ năng sống. Có những mâu thuẫn rất nhỏ trong cuộc sống, nhưng cũng dẫn đến các vụ cố ý gây thương tích. Rượu, bia, chất kích thích cũng chính là một trong những nguyên nhân sinh ra loại tội phạm này.

Ở TP. Huế, dù chưa hình thành các băng, ổ nhóm, nhưng khi có những vụ cố ý gây thương tích thì thường có nhiều đối tượng tham gia, cùng thực hiện tội phạm nên gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến chết người. Tất cả các hành vi này đều được điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh trước pháp luật”, Thượng tá Phạm Trung Chính, Phó Trưởng Công an TP. Huế cho biết. 

Sự vào cuộc của lực lượng công an và các lực lượng chức năng khác để giải quyết tình trạng này thôi chưa đủ, mà rất cần sự quan tâm từ phía nhà trường, gia đình và cộng đồng dân cư. Đừng để chỉ vì một vài giây phút nông cạn, thiếu suy nghĩ mà nhiều thanh, thiếu niên đã cố tình gây thương tích cho người khác. Đừng để sự việc đã rồi, người thương tích, kẻ vào tù, đến khi hối hận đã muộn màng.

Thống kê từ Công an TP. Huế cho thấy, năm 2020 và 3 tháng đầu năm nay, trên địa bàn TP. Huế xảy ra 62 vụ cố ý gây thương tích, làm 1 người chết, 79 người bị thương. Qua đó, lực lượng chức năng đã khởi tố 40 vụ/83 bị can. Trong số các vụ gây thương tích phần lớn là đối tượng thanh, thiếu niên.  

Bài, ảnh: TÂM ANH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP