18/12/2018 - 14:40

Nỗi lòng kỳ thủ

TTH - Châu Viết Hải (sinh năm 1975, trú tại phường Phú Hiệp, thành phố Huế) là kỳ thủ đoạt nhiều thành tích cấp thành phố, cấp tỉnh môn cờ tướng. Đặc biệt, tại các cuộc thi đấu cờ người (hình thức sân khấu hóa môn cờ tướng trong các kỳ festival), anh liên tục giành giải nhất.

Kỳ thủ Châu Viết Hải

Đam mê

Chúng tôi tìm về nhà kỳ thủ Châu Viết Hải tại một con hẻm nhỏ đầu đường Hồ Xuân Hương, đoạn giao nhau với đường Chi Lăng.

Anh Hải cho biết, anh biết chơi cờ tướng năm 14 tuổi. Lúc đó, bác sĩ Châu Thị Hạnh, chị ruột anh thường mang bộ cờ tướng của bố ra giao lưu, học hỏi với bạn bè, hàng xóm tại nhà. Thấy “hay hay” nên anh ngồi bên xem và chú tâm vào từng con cờ. Nhận ra anh thích chơi, chị gái đã tận tình chỉ “đường đi”, “nước bước” môn thể thao trí tuệ này. Sau đó, anh đã tìm đến quán cà phê Phước (đường Chi Lăng, đoạn gần cầu Gia Hội) để xem các “cao thủ” môn cờ tướng tranh tài để tìm tòi, học hỏi thêm.

“Lúc đó, cà phê Phước quy tụ các kỳ thủ đã vang danh trong làng cờ tướng của Huế như Hoàng Trần Dũng, Nguyễn Thanh Hiền, Nguyễn Văn Tâm ... Đến nay, người còn, người mất nhưng họ đều từng nhiều lần đứng nhất cấp thành phố, cấp tỉnh môn cờ tướng”. Anh Hải nhớ lại.

Thành tích

Nhờ đó, vào năm 15 tuổi, anh Hải đã được chọn đi thi giải cờ tướng thành phố. Tuy không có giải trong lần đó nhưng nhờ sự tôi luyện sau đó, anh đã giành được giải ba cá nhân môn cờ tướng cấp thành phố khi 21 tuổi. Các năm sau đó cho đến nay, anh nhiều lần giành giải nhất cá nhân môn cờ tướng cấp thành phố, cấp tỉnh. Chẳng hạn, năm 2017 vừa qua, anh giành giải nhất cá nhân hai nội dung thi đấu môn cờ tướng là cờ chớp và cờ tiêu chuẩn cấp tỉnh. Đối với giải đồng đội, anh góp phần quan trọng để phường Phú Hiệp giành giải nhất toàn đoàn cấp thành phố nhiều năm về môn cờ tướng...

Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên anh Hải vẫn chưa có giải ở tầm quốc gia. Mặc dù, anh từng thắng kỳ thủ người Hà Nội Lại Tuấn Anh (từng vô địch giải toàn quốc) trong giải cờ tướng A2 tổ chức ở Huế năm 2014, từng cầm hòa được kỳ thủ quốc tế Trần Văn Ninh (Đà Nẵng) vào năm 2016 tại giải toàn quốc.

Để thỏa niềm đam mê chơi cờ tướng trong điều kiện gia đình hoàn cảnh khó khăn, anh Hải vừa cố gắng làm tốt công việc giữ xe tại chợ Đông Ba vừa luyện tập cờ tướng mỗi đêm. Mỗi khi có kỳ thủ các tỉnh bạn đến giao lưu hoặc các câu lạc bộ cờ tướng tỉnh bạn mời giao lưu, anh liền thu xếp công việc để tham gia. Tuy nhiên, những điều đó vẫn chưa thực sự thỏa được sự đam mê môn thể thao trí tuệ này của anh. Bởi, giải cờ tướng cấp thành phố chỉ tổ chức mỗi năm 1 lần, giải cờ tướng cấp tỉnh và cờ tướng cấp quốc gia chỉ tổ chức 2 năm 1 lần.

Bài, ảnh: NGUYỄN VĂN TOÀN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP