Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

08/07/2016 - 14:10

Nơi luôn dẫn đầu

TTH - Năm 2015, cán bộ và nhân dân TP. Huế hiến tặng 2.325 đơn vị máu, vượt gần 22% chỉ tiêu được giao.

Người dân ở TP. Huế tham gia hiến máu

Trường cao đẳng Y tế Huế là đơn vị nhiều năm liên tục đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn. Ông Nguyễn Hữu Thượng, Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ trường bộc bạch: “Lãnh đạo nhà trường thường xuyên tuyên truyền cho các em sinh viên ý thức tham gia các hoạt động xã hội nên đa số đều ý thức được hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp. Hằng năm, khi thành phố triển khai phát động tham gia hiến máu tình nguyện vào dịp giáp Tết Âm lịch để phục vụ nhu cầu cứu chữa bệnh tăng cao dịp tết, các em đều hăng hái đăng ký tham gia. Số lượng cán bộ, sinh viên của trường đi hiến máu tình nguyện luôn ở mức cao”.

Những năm trước, khi phong trào hiến máu tình nguyện bắt đầu triển khai, chưa thực sự hiểu được vai trò, ý nghĩa, tác dụng của hiến máu tình nguyện nên số lượng người tham gia hiến máu ở phường Phú Bình rất khiêm tốn, chỉ vài người. Đến năm 2015, số người đi hiến máu tình nguyện tại địa phương này đã lên “tốp đầu” của khối phường; qua khám sàng lọc, hiến tặng máu đạt 106% kế hoạch.

Theo ông Lê Đình Ngọc Thạnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Phú Bình, nguyên nhân do địa phương chú trọng, đa dạng hóa công tác tuyên truyền hiến máu tình nguyện. Các đồng chí trong Đảng ủy phường gương mẫu ghi tên đăng ký hiến máu tình nguyện để vận động mọi người cùng tham gia. Hội Chữ thập đỏ phường luôn tạo điều kiện để người đi tham gia ngày hội hiến máu cảm nhận không khí hồ hởi, phấn khởi, động viên được đông đảo cán bộ, Nhân dân tham gia.

10 năm qua, TP. Huế là một trong những đơn vị điển hình luôn đạt và vượt chỉ tiêu HMTN được giao. Năm 2016, Huế sẽ tổ chức 12 đợt, phấn đấu vận động 2.400 lượt người tham gia. Từ đầu năm đến nay, đã triển khai 10 đợt HMTN với hơn 1.830 lượt người tham gia; đạt gần 79% kế hoạch, riêng lễ hội Xuân Hồng diễn ra vào đầu tháng 2, có hơn 680 lượt người tham gia. Đây là tín hiệu vui để TP. Huế tiếp tục vượt chỉ tiêu HMTN năm 2016.

Phong trào HMTN ở TP. Huế được cán bộ, người dân hưởng ứng mạnh với nghĩa cử cao đẹp “hiến máu cứu người”. Nhiều thanh niên TP. Huế trở thành tuyên truyền viên tích cực, dần nâng cao nhận thức của các tầng lớp thanh niên, Nhân dân trong tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện, góp phần đưa phong trào hiến máu của địa phương trở thành đơn vị tiêu biểu của tỉnh.

Từng 15 lần tham gia hiến máu tình nguyện, đối với anh Nguyễn Văn Dũng, giáo viên Trường TH Xuân Phú, mỗi đợt hiến máu là một kỷ niệm khó quên. Lần đầu tiên được các anh chị trong Ban Chấp hành Đoàn trường vận động tham gia hưởng ứng, anh Dũng còn rụt rè. Ấy vậy mà đã gần 15 năm nay, anh trở thành tình nguyện viên tích cực trong công tác hiến máu tình nguyện.  “Xuất phát từ bản thân, tôi thấy tham gia hiến máu có nhiều lợi ích. Mỗi lần hiến máu là một đợt kiểm tra sức khỏe bản thân. Hơn thế, mỗi giọt máu cho đi chính là tấm lòng, sự sẻ chia với những bệnh nhân đang thiếu máu, gặp khó khăn”. Từ suy nghĩ ấy, không chỉ là người tích cực tham gia hiến máu, hàng năm anh Dũng còn hăng hái vận động nhiều đồng nghiệp, người thân, bạn bè cùng hiến máu tình nguyện. Những đóng góp tích cực của anh được nhiều cơ quan, đơn vị từ thành phố đến cơ sở khen thưởng”.

Ông Nguyễn Văn Thương, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP. Huế cho biết: “Bên cạnh việc kịp thời khen thưởng, động viên các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hiến máu tình nguyện. Các phường, trường học trên địa bàn cũng có những cách làm hay, sáng tạo trong việc tuyên truyền hiến máu tình nguyện, bảo đảm quyền lợi cho người đi hiến máu. Thời gian tới, TP. Huế tiếp tục làm tốt công tác vận động, tuyên truyền hiến máu tình nguyện nhằm duy trì phong trào phát triển bền vững, góp phần cung cấp lượng máu dự trữ phục vụ công tác điều trị, cấp cứu bệnh nhân trên địa bàn tỉnh”.

Bài, ảnh: Phong Thư

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP