Thể thao Thể thao

08/08/2013 - 14:07

Nỗi oan của ông Phùng

TTH - Hôm rồi ngồi tán chuyện với một số tín đồ túc cầu giáo Cố đô, tự nhiên có người quay qua cắc cớ: Đố biết đội bóng đá Huế của... ông Phùng hay của ai?

Nghe qua cứ như chuyện “tầm phào” nhưng ngẫm lại, người hỏi cũng có cái lý của họ. Thời ông Phùng còn làm HLV trưởng, chuyện chuyên môn kỹ thuật, chuyện trong chuyện ngoài sân cỏ - hẳn nhiên - đều do ông phát ngôn mỗi khi báo giới liên hệ.

Ông Đoàn Phùng

Nhưng ông Phùng không còn là HLV trưởng đã lâu, thay vào đó ông giữ chức vụ cao hơn, là Trưởng đoàn bóng đá Huế. Vậy nhưng, việc phát ngôn với báo giới cũng một ông Phùng, hai ông Phùng. Từ chuyện lương, thưởng đến chuyên môn, từ việc hạng Nhì thăng hạng Nhất đến tâm tư, nguyện vọng của đội trước, trong và sau giải ông cũng nói luôn. Còn vị HLV đương nhiệm ít khi thấy xuất hiện trên mặt báo, không tin, cứ hỏi bác “Google” là rõ!

“Không phải tỉnh thiếu tiền, nhưng vấn đề là cơ chế không cho phép CLB chuyên nghiệp lấy tiền của ngân sách để sống. Hiện tại, tất cả chỉ trông chờ vào Công ty Khoáng sản và Công ty Xổ số kiến thiết trên địa bàn. Nhưng điều này chỉ có lãnh đạo tỉnh mới có thể đứng ra chỉ đạo, ông Phùng cho biết”.

Mà đâu đã hết. Sau khi giành quyền thăng hạng Nhất, nỗi lo về kinh phí để chơi ở giải chuyên nghiệp tiếp tục đè nặng lên đôi vai vốn không mấy vững chắc của đội bóng Cố đô. Cái vòng luẩn quẩn “tiền - cơ chế - nhà tài trợ” cứ xoay mòng mòng. Khi các báo hỏi đến, ông Phùng cứ “thẳng ruột ngựa” trả lời với đại ý đang lo ngay ngáy vì không có tiền để chơi tại giải hạng Nhất trong khi thời gian đã cận kề. Cũng từ đó, nhiều người tiếp tục đánh giá: đây là “đòn gió” của ông Trưởng đoàn bóng đá nhằm “hối thúc” lãnh đạo tỉnh nhanh hơn, quyết liệt hơn trong vấn đề bổ sung kinh phí, tìm nhà tài trợ.

Và như vậy, ở góc độ nào đó, những nhận xét trên cũng có lý. Khổ nỗi, đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm.

Trên phương diện cảm tính, đồ rằng ít HLV thân thiết với báo giới như ông Phùng. Từ thời bôn ba ở Lâm Đồng cho đến khi quay lại cố hương, ông Phùng luôn giữ mối quan hệ tốt với cánh phóng viên từ nam chí bắc. Chưa hết, trong giới HLV bóng đá Huế, mấy ai hiểu nội tình, hiểu cầu thủ và những vấn đề “tế nhị” của bóng đá tỉnh nhà đi kèm những phát biểu thẳng thắn, gai góc như ông. Từ đó, cứ cái gì liên quan đến bóng đá Huế, người mà cánh phóng viên nghĩ đến đầu tiên là ông Phùng, bất kể đang là HLV trưởng hay Trưởng đoàn bóng đá Huế. Chỉ riêng ở mặt tình cảm, chẳng lẽ khi anh em phóng viên hỏi những vấn đề thuộc phạm vi tôi lại không trả lời. Đó còn chưa kể trong vấn đề chuyên môn, tôi chỉ đưa ra ý kiến để anh em tham khảo, còn phần việc của ai, quyền hạn như nào thì người đó tự quyết, ông Phùng phân bua.

Chuyện đòn gió đòn máy chi chi đó lại càng oan thấu trời xanh! Theo lộ trình lên chuyên, dù đã là đội hạng Nhất, nhưng trên thực tế Huế vẫn chưa đáp ứng tiêu chuẩn mô hình chuyên nghiệp của giải đấu khi vẫn là 1 đội bóng trực thuộc Đoàn bóng đá Thừa Thiên Huế. Mùa giải mới sẽ khởi tranh vào tháng 12 trong khi biết bao nhiêu vấn đề như kinh phí lên chuyên, mua cầu thủ ngoại... đến thời điểm này vẫn chưa thể giải quyết. Nếu cứ để “nước đến chân...” chỉ e lặp lại bài học cay đắng năm 2011 khiến Huế phải 2 năm xuống chơi tại giải hạng Nhì. Trước tình hình đó, với tư cách là một người làm thể thao, thử hỏi, có “nên” lo hay không?!

Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP