30/10/2020 - 15:23

Nơi tình người ở lại

TTH - Nhận được giấy mời viết bài nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế, tôi bồi hồi nhớ lại những ngày tháng mình may mắn được làm việc nơi đây, cùng chia ngọt sẻ bùi với anh chị em đồng nghiệp… Những kỷ niệm tươi xanh ngày nào, lại ùa về như vừa mới hôm qua.

Các đoàn học sinh dâng hoa, tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bắt đầu, từ việc tôi được anh Hoàng Minh Hằng (Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin) cử về để “đóng thế” anh Hoàng Trọng Từ (Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, đang đi công tác ở Hà Nội không về kịp) chủ trì lễ dâng hoa và báo công mừng kỷ niệm 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980-19/5/1995) tổ chức tại bảo tàng. Tôi gấp rút tìm hiểu và tiếp cận công việc, cùng sự hỗ trợ tích cực của những cán bộ nghiệp vụ có kinh nghiệm, buổi lễ đã diễn ra suôn sẻ, kết quả tốt hơn cả mong đợi. Cơ duyên ấy như một điềm lành, đã gắn bó tôi với Bảo tàng Hồ Chí Minh gần 9 năm, từ tháng 10/1995 đến tháng 4/2004.

Kế thừa kinh nghiệm của những người đi trước, khơi dậy năng lực còn tiềm ẩn trong mỗi cán bộ, viên chức (nhất là cán bộ trẻ) xây dựng và cũng cố tổ chức, bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả… đi đôi với việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho mọi người (trong điều kiện và khả năng có thể). Nhờ thế, khó khăn từng bước được khắc phục, công việc dần đi vào nề nếp và ổn định, tạo thuận lợi cho những công việc tiếp theo. Dự án xây dựng công trình Bảo tàng Hồ Chí Minh là việc lớn và hết sức quan trọng của giai đoạn này.

Từ khởi sự “trên giấy” đến ngày khánh thành công trình, là cả một quá trình đầy khó khăn, thử thách, không chỉ tính bằng thời gian, mà còn đo bằng ý chí, nỗ lực, quyết tâm của người trong cuộc, sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các cơ quan có liên quan ở Trung ương. Sẽ là thiếu sót, nếu không nhắc đến ông Ngô Yên Thi (Bí thư Tỉnh ủy), người đã ký thông báo chủ trương của lãnh đạo tỉnh về việc lập dự án xây dựng công trình Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế, cũng là người luôn quan tâm theo dõi, ủng hộ, động viên….

Trong suốt quá trình triển khai dự án, anh Đỗ Văn Trụ, Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Hà Nội, người đã tư vấn và giới thiệu kiến trúc sư Nguyễn Thúc Hoàng, Phó Giám đốc Công ty Tư vấn xây dựng dân dụng Việt Nam - đơn vị lập dự án); anh Chu Đức Tính, Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Hà Nội, người trực tiếp chỉ đạo sưu tầm hiện vật và nội dung trưng bày của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế; anh Nguyễn Xuân Lý, lúc đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thay mặt lãnh đạo tỉnh trực tiếp chỉ đạo, điều hành tiến độ xây dựng công trình trong những ngày nước rút; chị Nguyễn Thị Thúy Hòa (Giám đốc Công ty Xây lắp tỉnh, đơn vị thi công) cùng lãnh đạo công ty, trực tiếp là cán bộ và công nhân Công ty Xây lắp 6, đã gồng mình chạy đua với thời gian do trận lụt lịch sử tháng 11 năm 1999, đã làm chậm tiến độ gần 2 tháng so với kế hoạch; anh Trần Hữu Ngọ (Giám đốc Ban quản lý Xây dựng Dân dụng và công nghiệp tỉnh, đơn vị tư vấn) đã đồng hành và sẻ chia cùng chủ đầu tư; họa sĩ Trần Thanh Bình, Giám đốc Công ty FA - đơn vị vừa mới ra đời, đã đảm nhận thi công phần trưng bày mỹ thuật - một công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao, phải có sáng tạo mới, linh hoạt và phù hợp);… và nhiều người khác nữa đã lặng lẽ góp phần vào sự thành công của dự án.

Như một sự tất yếu của quy luật “nhân – quả”, lại được quy tụ và sưởi ấm bởi tình cảm trong sáng và thiêng liêng của Bác, nên hầu hết các anh, chị vừa kể tên sau những đóng góp tích cực, góp phần hoàn thành dự án xây dựng công trình Bảo tàng Hồ Chí Minh đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng được tổ chức tín nhiệm, trao giữ những trọng trách cao hơn. Viết đến đây, tôi nhớ lại “thử thách cuối cùng” của cái đêm trước ngày khánh thành công trình Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đến thời điểm đó, công trình xây dựng cơ bản hoàn thành, nhưng nội dung trưng bày vẫn còn một số việc phải gấp rút xử lý. Đó là chỉnh sửa mỹ thuật long trọng, chủ yếu là tượng Bác và bức phù điêu, nối điện chiếu sáng mỹ thuật nội dung trưng bày.

Có tận mắt chứng kiến hình ảnh nhà điêu khắc Nguyễn Hiền (đầu đội mũ nhựa, bịt khẩu trang, áo bảo hộ ướt đẫm mồ hôi) vẫn miệt mài rà đi rà lại tỉ mỉ từng chi tiết tượng đồng Bác… gần 2 giờ sáng mới chịu dừng tay, và bóng các họa sĩ lập lòe trong ánh đèn pin, kiên trì lần mò từng múi điện… mãi tận 3 giờ sáng mới đấu nối xong điện trưng bày mới thấy hết trách nhiệm của họ đối với công trình trọng điểm của tỉnh, và tình cảm của họ dành cho Bác kính yêu. Tưởng tạm ổn, ai ngờ gần sáng trời “trở chứng” nổi cơn gió mạnh, lốc giật, làm hư hỏng khá nhiều vật dụng và phương tiện đã trang trí chuẩn bị cho lễ khánh thành sáng mai. Đêm ấy những người có mặt nơi đây gần như không ngủ, thao thức chờ trời sáng. Nhờ có phương án dự phòng, chưa đến 5 giờ sáng, anh Hoàng Minh Hằng đã có mặt, trực tiếp chỉ đạo cán bộ Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh, nhanh chóng khắc phục sự cố, chưa đến 6 giờ sáng, việc thay thế, chỉnh sửa trang trí đã xong. Tất cả đã sẵn sàng cho buổi lễ khánh thành bảo tàng diễn ra theo đúng kế hoạch.

Qua khó khăn, thử thách mới hiểu hết lòng người. Tôi càng thấm thía hơn điều đó với những gì đã trải qua, với những người đã gắn bó cùng tôi những tháng ngày với nhiều khó khăn, thử thách nhưng vô tư, trong sáng và thấm đượm tình người.

LÊ VIẾT XUÂN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP