Kinh tế Kinh tế

13/04/2016 - 05:16

XUNG QUANH VIỆC KHAI THÁC CÁT, SỎI CỦA XÍ NGHIỆP LÂM NGHIỆP LONG PHỤNG

Nông dân chúng tôi làm răng sản xuất được?

TTH - Hơn nửa tháng nay, nhiều hộ dân thôn La Phú (xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc) như đứng ngồi không yên vì Xí nghiệp Lâm nghiệp Long Phụng (XNLNLP) khai thác khoáng sản cát, sỏi trên địa bàn làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, nhà ở của họ.

Xe tải bỏ chạy, còn xe múc của đơn vị Xí nghiệp Lâm nghiệp Long Phụng bỏ lại tại hiện trường

Lo lắng vì mỏ cát

Bà Trương Thị Loan (thôn La Phú) cho biết: “Nhà tui có 7 sào đất, trước đây do ảnh hưởng lòng hồ Truồi nên bị thu hồi cả, đến nay còn 10 sào nằm ven sông Truồi. Diện tích này tui trồng sắn, mỗi năm cũng có đồng ra đồng vào. Nhưng hơn nửa tháng nay, xe múc, xe tải chở đất của Xí nghiệp Lâm nghiệp Long Phụng ngang nhiên vào múc cát sỏi, đưa lên xe chở ầm ầm ra khỏi đường thôn. Những hố sâu để lại sau khi lấy cát sỏi, gây nguy cơ sạt lở rất cao”.

Sáng 7/4, khi chúng tôi có mặt tại hiện trường, nhiều xe tải cũng vừa chuyển cát ra khỏi thôn La Phú. Con đường dẫn vào điểm khai thác cát, sỏi, chỉ còn lại chiếc xe múc cỡ vừa. Thấy động, nhiều xe tải dừng “ăn” cát. Từ khu vực này vào điểm khai thác cát, cơ man nào dấu xe tải, tạo thành những ổ voi, ổ gà trên đường đi. Tại điểm khai thác, nhiều “hàm ếch”, hố sâu do múc cát, sỏi để lại những triền đất cát rất dễ gây sạt lở trong mùa mưa lũ.

Ông Huỳnh Phán, một hộ dân bức xúc: “Hôm nay do “thấy động” nên từ sáng, doanh nghiệp đưa 2 xe tải tới chở một chuyến rồi rút đi đến chừ. Chứ bình quân một ngày, xe tới đây xúc cát sỏi cả mấy chục chuyến, họ đưa cả xe múc xuống tận dưới bãi, múc hố sâu từ 2-3m, có nơi giờ trở thành vũng nước sâu 5-7m rất nguy hiểm. Cứ khai thác cát bừa bãi như thế này thì nông dân chúng tôi làm răng sản xuất được”.

Theo nhiều hộ dân thôn La Phú, nguy cơ nhất hiện nay là bên ngoài bờ sông Truồi, hàng đêm có hàng chục thuyền khai thác cát “chui”, khu vực Cồn Sen nằm ven sông cũng bị múc cát, đục khoét. Khi mùa mưa lũ về, hồ Truồi xả nước, sẽ tạo nguy cơ “cuốn phăng” hàng chục nghìn mét đất nông nghiệp của bà con nông dân. Những hộ dân ở thôn La Phú nhà cách bờ sông khoảng 4-500m nên khi sạt lở, nguy cơ ảnh hưởng đến sinh kế, nhà cửa rất cao.

Trước thực trạng trên, nhiều hộ dân đã ra bờ cát ven sông, phản đối đơn vị khai thác cát để bảo vệ mùa màng nhưng không hiệu quả. Việc khai thác cát của XLLNLP cũng làm chặn con đường vào khu vực Bảy Mẫu là nơi canh tác truyền thống của bà con La Phú. Khu vực này thuộc quỹ đất 5% được UBND xã tạo điều kiện cho bà con sản xuất. “Bây giờ họ lấy cát, chặn lối đi rồi, bà con ra vào chăm sóc cây cối, vận chuyển nông sản làm sao được”, anh Huỳnh Hiếu, một hộ dân lo lắng.

Chưa được cấp phép

Ngoài điểm khai thác cát của doanh nghiệp, hiện nay, dọc theo bờ sông Truồi có hàng chục thuyền khai thác cát “chui” của các hộ dân từ Lộc Điền, Lộc An với nhiều bãi tập kết trái phép. Các đối tượng này chủ yếu khai thác ban đêm, sáng sớm, quy mô nhiều thuyền gây khó khăn trong việc quản lý, xử phạt của lực lượng chức năng cũng như gây nguy cơ sạt lở đất, ảnh hưởng sản xuất. 

Ông Nguyễn Hiểu, Chủ tịch UBND xã Lộc Hòa, cho biết: “Theo Quyết định 770 của UBND tỉnh về việc quy hoạch khai thác cát sỏi trên địa bàn tỉnh thì xã Lộc Hòa có 3 điểm khai thác được quy hoạch gồm: khu vực Khe Dài, Đại Giang và Cồn Sen”. Trong đó, mỏ khoáng sản cát, sỏi Cồn Sen được quy hoạch trên diện tích 1,32 ha (trong tổng diện tích 7 ha của khu vực Cồn Sen) được khai thác cát sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường, với công suất khai thác dự kiến 10.000m3/năm. “Tuy nhiên, đây mới chỉ là chủ trương đồng ý đầu tư cho doanh nghiệp tư nhân XNLNLP vào khai thác chứ tính đến thời điểm này vẫn chưa có giấy phép khai thác do UBND tỉnh cấp. Vì thế, việc đơn vị này ngang nhiên vào khai thác cát khu vực này là sai”, ông Hiểu khẳng định.

Cũng theo ông Hiểu, Đảng ủy, chính quyền xã Lộc Hòa cũng rất cương quyết ngăn chặn thực trạng khai thác cát, sỏi “chui” này. Thậm chí, nhiều lần lãnh đạo doanh nghiệp XNLNLP tới trụ sở ủy ban, xin ông Hiểu cho “khai thác thử một vài xe” nhưng ông đều kiên quyết từ chối. “Cái khó hiện nay là chưa có báo cáo tác động môi trường cũng như những ảnh hưởng khác đến sản xuất, đời sống người dân nên chính quyền xã chưa thể giải thích cho người dân hiểu, vì thế bà con lo lắng là có cơ sở”, ông Hiểu giãi bày.

Ông Phan Bái, cán bộ Địa chính xã Lộc Hòa cho biết: “Ngày 3/4 vừa qua, nhận được tin báo của người dân, chính quyền xã đã cử lực lượng công an, địa chính tiến hành ngăn chặn những xe khai thác cát, sỏi của doanh nghiệp Long Phụng. Nhưng khi chúng tôi tới hiện trường, thì những xe tải đã rút đi cả, bỏ lại những hố sâu. Do không bắt được đối tượng nào nên chúng tôi không tiến hành lập biên bản vụ việc”.

HÀ NGUYÊN

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP