09/08/2015 - 23:14

Nông dân Pháp điêu đứng vì lệnh cấm vận của Nga

TTH.VN - Đài phát thanh Pháp France Info thông tin, ngành nông nghiệp nước này đang chịu nhiều tổn thất nặng nề do lệnh cấm vận của Nga. Tình trạng thừa nguồn cung trên thị trường thực phẩm, nhất là ngành nông nghiệp sản xuất thịt lợn đang đẩy nhiều nông dân Pháp vào tình trạng điêu đứng.


Những mặt hàng bị cấm nhập khẩu vào Nga. Ảnh: Natocouncil

Tháng 6 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) đã nới rộng lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga, liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraina. Ngay sau đó, Moscow quyết định trả đũa theo cách tương tự, Tổng thống Nga Vladimir Putin ban bố sắc lệnh gia hạn biện pháp cấm nhập khẩu thực phẩm từ EU, Hoa Kỳ và một số nước phương Tây khác thêm một năm.

Trước đó, Nga là thị trường lớn thứ hai của EU trong lĩnh vực xuất khẩu thực phẩm. Danh sách các sản phẩm xuất khẩu mạnh bao gồm thịt gia súc, gia cầm, các loại hải sản, sản phẩm làm từ sữa, trái cây và rau quả.  

Kể từ khi EU không thể xuất khẩu nông sản sang Nga, thị trường thực phẩm của khu vực này lâm vào tình trạng thừa nguồn cung, gây ra sự sụt giảm đáng kể trong giá thành lương thực. Điều này đã làm tổn thương nông dân ở châu Âu, những người đang kiếm sống phụ thuộc vào sự ổn định của giá cả lương thực.

Các lệnh cấm vận của Nga dẫn đến những tổn thất lớn trong ngành nông nghiệp chăn nuôi nói chung. Trong đó, người chăn nuôi lợn ở Pháp không phải là ngoại lệ.

Chủ tịch Liên đoàn quốc gia các nhà sản xuất thịt lợn Pháp, ông Paul Auffray cho biết, "Người chăn nuôi lợn ở Pháp đang mất 0,2 euro từ mỗi đơn vị thịt lợn trong 18 tháng qua, tổng cộng giá trị thua lỗ lên đến hơn 800 triệu euro".

 

Lê Thảo (lược dịch từ Sputnik và Newsnow)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP