Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

29/02/2016 - 11:05

Nông sản sạch

TTH - Đó là ước mơ của triệu triệu người tiêu dùng hiện nay.

Chẳng phải là “sơn hào hải vị” mà chỉ là loại thực phẩm hết sức phổ biến, vốn quen thuộc với nhiều lớp người trong xã hội, bất kể nhà giàu hay nhà nghèo đều dễ dàng sử dụng. Và điều kiện sản xuất cũng không khó, có thể phát triển đại trà. Vậy mà, nông sản bây giờ lại trở thành một thách thức đối với nhiều người. Tìm được một nông sản sạch, yên tâm để sử dụng còn khó hơn cả vào rừng sâu hay ra biển cả.

Sự thật cứ nhãn tiền ra đấy. Rau thành phẩm nhiễm thuốc trừ sâu, vịt quay tẩm hóa chất từng gây ngộ độc, tử vong cho nhiều người. Còn bao nhiêu sự tiềm ẩn, ủ bệnh trong người dân, vì ăn phải thực phẩm thiếu an toàn từ các loại thuốc kích thích, tăng trọng, tạo nạc, chất bảo quản... trong trồng trọt, chăn nuôi.

Nhu cầu nông sản sạch hiện nay là rất lớn. Thực tế trên địa bàn đã hình thành nhiều vùng chuyên canh rau an toàn, nuôi heo theo tiêu chuẩn VietGAP nhưng quả thật vẫn như “muối bỏ bể”. Thị trường vẫn bát nháo, vàng thau lẫn lộn, người tiêu dùng khó lòng phân biệt. Tại buổi gặp mặt, tiếp xúc doanh nghiệp định kỳ tháng 2, do Sở Kế hoạch & Đầu tư và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp tổ chức vừa qua, vấn đề hình thành chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm sạch trên địa bàn được đặt ra, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Nhiều ý kiến cho rằng, cái khó hiện nay là nông dân thiếu nguồn vốn đầu tư, kỹ thuật canh tác và thị trường đầu ra khó khăn. Theo chúng tôi, vấn đề cần được quan tâm nhất là thị trường đầu ra. Bởi người làm ra nông sản sạch thì không biết bán cho ai, trong lúc nhu cầu người sử dụng nông sản sạch là rất lớn nhưng không biết mua ở đâu (!) Đây là mâu thuẫn cần được tập trung giải quyết. Riêng đối với nguồn vốn, hay kỹ thuật canh tác thì đã có chủ trương, chính sách của tỉnh và các ban ngành liên quan.

Phải thừa nhận rằng, để sản xuất ra nông sản sạch là không khó. Quy trình đã nằm trong kinh nghiệm cả ngàn đời nay của nông dân. Cái khó là nông sản sạch không cạnh tranh nổi với nông sản “bẩn”. Nông sản sạch có màu sắc xấu hơn, thời gian sản xuất dài hơn; nông sản “bẩn” có màu sắc tươi mới hơn, thời gian sản xuất nhanh hơn. Chính người sản xuất cũng biết rằng, sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi là ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nên mới có chuyện, rau nhà trồng ăn riêng, rau bán trồng riêng; heo nhà dùng nuôi riêng, heo bán nuôi riêng...

Để nông sản sạch đến được tay người tiêu dùng thì ngoài việc hình thành các chuỗi cung ứng sản phẩm, với nhiều cửa hàng, đại lý, để người tiêu dùng thuận tiện đến mua thì vấn đề quan trọng là nâng cao ý thức cho người trồng trọt, chăn nuôi; người kinh doanh buôn bán nông sản. Nghiêm cấm, xử lý kiên quyết việc kinh doanh chất cấm nông nghiệp trên thị trường nhằm cho người sản xuất không thể dùng đến, để nông sản không còn là nỗi ám ảnh với người tiêu dùng!

Đặng Thành

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Sạchnông sản


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP