Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

27/06/2015 - 15:33

Nông thôn mới, diện mạo mới - kỳ 2: Đầu tư cho sản xuất

TTH - Nâng cao đời sống người dân là mục tiêu lớn trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (MTQGXDNTM).

 
 Điểm trưng bày trà rau má của HTX Quảng Thọ 1

 

Tiếp tục nâng cao thu nhập

“Kết cấu hạ tầng nông nghiệp cũng là khâu quan trọng thúc đẩy phát triển sản xuất ở nông thôn. Thực tế, kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn hiện nay nhiều nơi chưa đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và dân sinh. Đây cũng là trăn trở đối với các cấp, ngành của tỉnh. Việc đầu tư nâng cấp, hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn sẽ được thực hiện từng bước theo chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Làm được điều này cần phải tiếp tục huy động tối đa tất cả các nguồn lực, chương trình, dự án trong và ngoài nước, ngân sách địa phương…”, Ông Nguyễn Quang Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh.
Kết quả tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 6,5% và mức thu nhập bình quân đầu người gần 21 triệu đồng, cho thấy đời sống người dân nông thôn hiện nay đã có bước cải thiện đáng kể. Ghi nhận tại các xã Phong An, Phong Hải (Phong Điền), Phú Thượng (Phú Vang), Hương Giang, Hương Hòa (Nam Đông)… thu nhập bình quân đầu người từ 25 triệu đến trên dưới 30 triệu đồng/năm. Tại xã Phong Hải, ông Phan Khánh, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: “Có được kết quả về tiêu chí thu nhập là điều không dễ, địa phương phải khai thác tốt tiềm năng tổng hợp trên địa bàn mới đạt được. Tận dụng lợi thế kinh tế biển, người dân địa phương đa dạng hóa ngành nghề đánh bắt, chế biến thủy sản, nước mắm để tăng thu nhập. Nuôi trồng thủy hải sản bước đầu vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng đã mở hướng phát triển kinh tế, tạo cơ hội nâng cao thu nhập và làm giàu cho người dân”.
Tại xã Hương Giang (Nam Đông), ông Nguyễn Minh Luận, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, nhờ khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương là dịch vụ, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cao su, cau, hoa màu, cuối năm 2014, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã Hương Giang đạt trên 25 triệu đồng. Con số này sẽ được nâng lên khoảng 28 triệu đồng vào cuối năm 2015.
Thực tế, với vùng đất giàu tiềm năng, đa dạng ngành nghề, cây trồng vật nuôi thì mục tiêu đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/năm là có cơ sở, thậm chí còn cao hơn.
Trong khi đó, nhiều địa phương khác hiện nay đang loay hoay, gặp khó trong phát triển sản xuất để tăng thu nhập. Đến cuối năm 2014, toàn tỉnh có gần 30% số xã chưa đạt tiêu chí về thu nhập. Chủ tịch UBND xã Quảng Thái (Quảng Điền) - Trần Hải băn khoăn: “Người dân địa phương chủ yếu trồng lúa, hoa màu, giá cả bấp bênh, thiên tai ngày càng khắc nghiệt nên điều kiện để tăng thu nhập của người dân rất khó”. Đó cũng là thực trạng chung của nhiều địa phương ở Quảng Điền và trên địa bàn tỉnh nói chung. Nhiều hộ dân hiện nay vì thiếu đất sản xuất, chỉ loay hoay vài sào ruộng lúa, chăn nuôi vài con lợn, phải làm thuê nhiều nghề mới đủ sống thì lấy đâu ra thu nhập cao…
Cần khâu đột phá
Ông Nguyễn Quang Cường, Phó Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư cho rằng, để nâng cao thu nhập, đời sống Nhân dân không có con đường nào khác ngoài việc hoạch định cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người dân, các tổ chức, cá nhân để đẩy mạnh khai thác tiềm năng phát triển kinh tế. Đó là một trong những khâu tạo đột phá trong sản xuất nông nghiệp, nông thôn. Thực tế cho thấy, những năm qua, tỉnh rất quan tâm thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào khu vực nông nghiệp, nông thôn. Đến nay, khu vực nông thôn đã có một số doanh nghiệp, như Công ty CP Thái Lan, Công ty AGRY, Công ty Thiên An Hải, Công ty TNHH 1 thành viên thực phẩm và đầu tư SOCCEV… đã thể hiện vai trò “bà đỡ” thật sự cho nông dân. Các mặt hàng nông sản của người dân được các doanh nghiệp thu mua, bao tiêu với giá tương đối ổn định.
Theo ông Cường, tỉnh đang tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển sản xuất theo Nghị định số 210, ngày 19-12-2013 của Chính phủ. Các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn sẽ được ưu đãi, mức hỗ trợ tùy theo các ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Chẳng hạn, đầu tư chăn nuôi lợn thịt quy mô 1.000 con trở lên sẽ được hỗ trợ từ 3 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng và miễn thuê đất, thuê mặt nước trong vòng 11 năm kể từ ngày hoàn thành, đưa dự án vào hoạt động… Trong khi triển khai các chính sách thì việc tổ chức, quy hoạch vùng sản xuất hợp lý cần được quan tâm. Mỗi địa phương, vùng đất có điều kiện tự nhiên, tiềm năng, lợi thế khác nhau nên cần quy hoạch, bố trí sản xuất các loại mô hình kinh tế, cây trồng vật nuôi phù hợp mới đạt hiệu quả cao. Các cấp, ngành có cơ chế, chính sách hỗ trợ công tác nghiên cứu, tuyển chọn, tạo nguồn giống đảm bảo chất lượng, có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện sản xuất tại các địa phương; chuyển giao khoa học, kỹ thuật, hỗ trợ phát triển mô hình kinh tế trang trại, gia trại, mô hình nông nghiệp công nghệ cao…

Nuôi lợn theo mô hình trang trại ở Phong Xuân (Phong Điền) cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm

 

Thông tin liên quan:

<<  Nông thôn mới, diện mạo mới - Kỳ 1: Thành quả bước đầu

Mô hình kinh tế hợp tác xã (HTX) được xác định có vai trò quan trọng, làm “bà đỡ” cho nông dân trong chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi và tiêu thụ sản phẩm. Ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đã có nhiều HTX làm tốt khâu liên kết sản xuất với nông dân. Tại huyện Phú Vang có một số HTX như Phú Hồ, Phú Lương; ở TX Hương Thủy có HTX Thủy Thanh… đã phát huy vai trò tiên phong trong liên kết sản xuất các giống lúa chất lượng cao, kết hợp bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Tại huyện Quảng Điền có HTX Quảng Thọ 1 đã tổ chức bao tiêu sản phẩm, gắn với chế biến và kinh doanh trà rau má mang lại hiệu quả kinh tế cao… Theo ông Hồ Vang, các cấp, ngành cần tiếp tục tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ các địa phương thành lập các tổ hợp tác, HTX chế biến, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Các sản phẩm, ngành nghề truyền thống cũng cần được xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu nhằm nâng cao giá trị kinh tế…

Bài, ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP