20/08/2015 - 22:34

Nộp ít, rút nhiều

TTH - * Điểm chuẩn dự kiến tăng từ 0,5 đến 3 điểm

Lúc 4-5h chiều 20/8 - ngày cuối cùng nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1, lượng thí sinh đến rút hồ sơ tại Đại học Huế vẫn rất đông trong khi số lượng thí sinh đến nộp hồ sơ khá ít.

4h30 chiều 20/8 vẫn còn đông thí sinh và người nhà đến rút, nộp và điều chỉnh hồ sơ

Nộp hồ sơ qua bưu điện từ ngày 16/8 nhưng đến ngày 20/8 vẫn chưa thấy tên trong danh sách, thí sinh Nguyễn Đình Vinh quyết định chạy xe từ Quảng Nam về Huế để hỏi xem tình hình thế nào. “Đến Huế lúc hơn 4h chiều, em hỏi thì cán bộ Đại học Huế cho biết đang kiểm tra xem đã đến chưa. Phải đợi thôi”, Vinh sốt ruột nói. Cũng cùng tâm trạng lo lắng như Vinh, thí sinh Mỹ Lợi (Phú Lộc) cho biết, mình vừa điều chỉnh nguyện vọng ưu tiên từ ngành Sư phạm Lý sang Sư phạm Tin.

Thống kê đến 15h30’ chiều 20/8 của Đại học Huế, hầu hết các trường đều có số hồ sơ vượt chỉ tiêu. Trong đó, Trường đại học Y Dược có 4.695 thí sinh đăng ký/1.545 chỉ tiêu. Trường đại học Luật 2.341/800 chỉ tiêu. Một số ngành năng khiếu của Trường đại học Nghệ thuật, Khoa Giáo dục Thể chất còn thiếu nhiều chỉ tiêu. Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị mới chỉ có 24 thí sinh nộp hồ sơ/380 chỉ tiêu

“Có 300 - 400 thí sinh rút hồ sơ trong buổi sáng nhưng đến buổi chiều, số lượng thí sinh đến rút hồ sơ tăng lên trên 1.500 hồ sơ. Chủ yếu thí sinh rút hồ sơ từ các trường top trên của Đại học Huế như Trường đại học Y Dược để nộp lại vào các trường top giữa của Đại học Huế và một số trường ở TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng”, PGS.TS.Hoàng Hữu Hoà, Trưởng ban Khảo thí, Uỷ viên thường trực Hội đồng tuyển sinh Đại học Huế năm 2015 cho biết. Theo ông Hoà, khó khăn nhất hiện nay là mất nhiều thời gian để xoá dữ liệu trên hệ thống do số lượng hồ sơ rút ra nhiều. Đến 4h30’ chiều 20/8 vẫn còn nhiều hồ sơ mới chuyển về theo đường bưu điện chưa cập nhật được. Để giải quyết kịp thời cho thí sinh, Đại học Huế đã huy động cán bộ các phòng đào tạo, công tác sinh viên các trường về để làm cho kịp.

Trong số hơn 14.000 hồ sơ nộp vào Đại học Huế đợt 1, có 384 hồ sơ bất hợp lệ, trong đó có nhiều hồ sơ bất hợp lệ do nộp phiếu nguyện vọng bổ sung thay vì phiếu nguyện vọng 1. Vì quyền lợi của thí sinh, Đại học Huế đã gọi điện trực tiếp cho một số thí sinh và đã xoá được hơn 100 em trong danh sách nhưng vẫn còn khoảng 200 em chưa xoá tên được. Ngày 19 và 20/8, Hội đồng tuyển sinh Đại học Huế cũng bố trí riêng 3 cán bộ xoá dữ liệu thí sinh rút hồ sơ nộp vào Đại học Huế để các em kịp thời nộp vào các trường khác. “Hiện, vẫn còn 10-15 hồ sơ nộp vào Đại học Huế nhưng các trường khác chưa xoá tên nên chúng tôi không thể cập nhật vào danh sách được do hệ thống phần mềm không cho phép. Đại học Huế đã chuyển những hồ sơ này thành hồ sơ bất hợp lệ và sẵn sàng điền vào danh sách ngay khi tên các em đã được xoá ở các trường khác”, PGS.Hoà cho biết.

PGS. Hoàng Hữu Hoà cho rằng: “Nhìn chung các trường đã thoả mãn được chỉ tiêu. Tuy nhiên có những em bị rớt ưu tiên 1, ưu tiên 2 nhưng đậu ưu tiên 3, ưu tiên 4 thì khả năng học không “bền” vì sang năm rất có thể các em đó sẽ bỏ để thi lại ngành mình yêu thích. Năm nay, điểm chuẩn dự kiến của Đại học Huế đối với một số trường top trên tăng 2-3 điểm, ví dụ như ngành Y đa khoa của Trường đại học Y Dược có dự kiến điểm xét tuyển tối thiểu: 26.5; ngành Dược và Răng-Hàm-Mặt: 26 điểm. Các trường top giữa sẽ tăng điểm chuẩn dự kiến từ 0,5-1.5 điểm. Một số ngành còn thiếu chỉ tiêu, Đại học Huế sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung từ ngày 25/8-15/9”.

Để tránh những sai sót đáng tiếc, thí sinh cần theo dõi trang tuyển sinh của Đại học Huế để kiểm tra tính chính xác của các thông tin cá nhân liên quan đến hồ sơ đăng ký xét tuyển. Những trường hợp bị liệt vào danh sách hồ sơ bất hợp lệ là những hồ sơ đăng ký xét tuyển 02 tổ hợp vào 1 ngành; hồ sơ dùng giấy chứng nhận kết quả điểm không dành cho đợt xét tuyển nguyện vọng 1; hồ sơ đăng ký không đúng quy định theo thông báo xét tuyển Nguyện vọng 1 vào ĐH, CĐ của Đại học Huế năm 2015; hồ sơ có đăng ký mã ngành nhưng không đăng ký tổ hợp môn; hồ sơ nộp vào các trường không trực thuộc Đại học Huế. Những trường hợp trên thí sinh phải liên lạc sớm với Ban Khảo thí - Đại học Huế số 02 Lê Lợi để giải quyết. Trực tiếp hoặc qua điện thoại : 054.3828493, email: pglongbkdn07@gmail.com. Tất cả trường hợp Đại học Huế chỉ giải quyết đến trước 17h ngày 22/8/2015.

 

Bài, ảnh: Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP