08/03/2018 - 06:30

Nữ bác sĩ “hai giỏi”

TTH - Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế thành lập đến nay 124 năm. Năm 2017, lần đầu tiên bệnh viện có một Phó Giám đốc nữ là Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Hoàng Thị Lan Hương. Đó là người phụ nữ luôn hết lòng vì người bệnh, vì công việc, xứng đáng với danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương (giữa) nhận quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc BVTW Huế

24 năm công tác cũng là 24 năm chị gắn bó với BVTW Huế, gắn bó với bệnh nhân. Khoa Nội tiết – Thần kinh – Hô hấp, nơi chị làm Trưởng khoa thường bệnh nhân đông và bệnh nặng; các bác sĩ, điều dưỡng của khoa khá vất vả. Chị luôn động viên đồng nghiệp làm việc tốt, hết lòng vì người bệnh. Chị thường nói với các bác sĩ, điều dưỡng của khoa “Bệnh nhân bị đau ốm mới tìm đến bác sĩ nhờ chữa bệnh, phải đặt mình vào hoàn cảnh của bệnh nhân. Khi người bệnh bị ốm tâm trạng bất an, lo lắng, rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương nên chúng ta cần cảm thông, chia sẻ, hết lòng vì người bệnh”. 

Tôi nhớ mãi ca thành công lấy dị vật là mảnh xương từ phế quản bệnh nhân là cụ ông 80 tuổi cách đây hơn 10 năm mà bác sĩ Lan Hương thực hiện. Hôm ấy tôi đến lấy thông tin. Bệnh nhân mở chiếc hộp có mảnh xương làm kỷ niệm cho tôi xem. Ông nói: “Tôi sặc mảnh xương vào phế quản, gây viêm phổi tái đi tái lại rất nguy hiểm đến tính mạng. Các bác sĩ định mổ hở, nhưng bác sĩ Lan Hương đã kiên trì dùng phương pháp nội soi phế quản dù nội soi ca này rất khó, dễ bị thất bại nhưng bác sĩ Lan Hương đã thành công”.

Nhiều bệnh nhân nghèo được bác sĩ Lan Hương vận động, quyên góp cán bộ trong khoa và các tổ chức từ thiện giúp đỡ. Chị nhớ mãi một bệnh nhân quê ở Quảng Trị bị bệnh đái tháo đường nặng, cuộc sống rất khó khăn. Chị kiên trì tư vấn, điều trị và cùng các bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý trong khoa giúp đỡ cho họ. Người bệnh rất biết ơn nên khi tái khám đã tặng chị 1kg khoai sọ. Chị cảm động và nhớ mãi tấm chân tình của người bệnh đến tận bây giờ.

Bác sĩ Lan Hương cùng Ban Chủ nhiệm khoa chủ động thành lập Câu lạc bộ Đái tháo đường, Câu lạc bộ Bệnh nhân Hen phế quản và COPD với 250 bệnh nhân để tư vấn, hướng dẫn cách sử dụng thuốc, chế độ tập luyện, điều trị, hạn chế biến chứng cho bệnh nhân. Ngoài việc học tập nâng cao chuyên môn, bác sĩ Lan Hương còn tích cực tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh nhân. Được đồng nghiệp yêu mến bởi trong mọi công tác của khoa và bệnh viện chị đều tận tâm, nhiệt tình. Chị hiện là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Bệnh viện, Bí thư Đảng bộ cơ sở khối Nội, Phó Chủ tịch Công đoàn, Trưởng ban Nữ công BVTW Huế, tham gia Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh. Công việc nào chị cũng làm tròn trách nhiệm.

Nhiều cán bộ nữ ở BVTW Huế ngưỡng mộ bác sĩ Lan Hương không chỉ ở chuyên môn mà còn có một gia đình hạnh phúc khi con cái học giỏi, chồng luôn yêu thương và biết sẻ chia . Anh cũng là bác sĩ, hiện là Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo và Chỉ đạo tuyến BVTW Huế.

Bác sĩ Lan Hương vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2011; nhận danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú năm 2017; Bằng khen của Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam nhiều năm liền... Ngày 7/7/2017, chị được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc BVTW Huế.

Đinh Hoàng Xuân Hồng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP