26/09/2014 - 09:12

Nữ phi công UAE dẫn đầu phi đội không kích phiến quân IS

TTH.VN - Thiếu tá Mansouri sinh ra tại thủ đô Abu Dhabi, là nữ phi công lái máy bay chiến đấu đầu tiên của UAE.

AFP đưa tin, một nữ phi công đã dẫn đầu phi đội chiến đấu cơ của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các chiến binh thánh chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria trong chiến dịch do Mỹ dẫn đầu chống lại những kẻ cực đoan.

Nữ phi công Mariam al-Mansouri

Thiếu tá Mariam al-Mansouri, 35 tuổi "đã dẫn đầu phi đội" máy bay chiến đấu của UAE tham gia vào đợt không kích thứ ba chống lại những kẻ cực đoan, một nguồn tin tại UAE cho biết.

Tuy nhiên, UAE hiện chưa chính thức xác nhận người phụ nữ trên là một trong những phi công đã tiến hành các cuộc không kích phiến quân IS tại Syria.

Mansouri sinh ra tại thủ đô Abu Dhabi, là nữ phi công lái máy bay chiến đấu đầu tiên của UAE. Cô tốt nghiệp trường không quân Khalifa bin Zayed  và gia nhập lực lượng không quân UAE năm 2007. Cô cũng là phi công kỳ cựu lái máy bay chiến đấu F-16.

Washington đã cho biết, UAE, Saudi Arabia, Bahrain và Jordan là 4 đồng minh của Mỹ ở Trung Đông đã tham gia vào các cuộc không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria.

Ngày 24/9, Saudi Arabia đã công bố hình ảnh 8 phi công đã tham gia vào các cuộc không kích đầu tiên tại Syria do Mỹ dẫn đầu hôm 23/9 vừa qua.

Theo báo chí Saudi Arabia, một trong những phi công trên là con trai của Thái tử Salman bin Abdul Aziz.

Việc nữ phi công Mansouri tham gia trong các cuộc đột kích tại Syria đã làm dấy lên một cuộc tranh luận trên các mạng truyền thông xã hội. Những người ủng hộ đã đăng tải hình ảnh cô trên Twitter kèm theo những lời khen ngợi.

"Cô ấy đang tham gia tiêu diệt các ổ nhóm Daesh (tên gọi của tổ chức Nhà nước Hồi giáo trong tiếng Arab)", một người phụ nữ viết trên Twitter.

UAE là một quốc gia vùng Vịnh nơi phần lớn vẫn mang tư tưởng bảo thủ. Tại đây phụ nữ vẫn phải mặc trang phục Hồi giáo truyền thống với áo choàng đen Abaya.

Tuy nhiên, nhà chức trách tại quốc gia giàu dầu mỏ này đã có nhiều nỗ lực để thực hiện quyền bình đẳng đối với phụ nữ. Nhiều phụ nữ tại quốc gia này đã giữ  vị trí cao trong chính phủ./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP