Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

22/06/2021 - 06:30

Nữ quân nhân “Bốn tốt”

TTH - Những năm qua, phong trào thi đua “Phụ nữ quân đội đoàn kết- sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” được các cấp hội phụ nữ trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh triển khai toàn diện, có trọng tâm và đạt hiệu quả.

Hội viên phụ nữ Bộ CHQS tỉnh tích cực tham gia các hoạt động tình nghĩa

Luôn hoàn thành chức trách, nhiệm vụ

Trong tình hình phòng chống dịch, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh thường xuyên trực 100 % quân số. Hỗ trợ công tác hậu cần cho bếp ăn, khi hết giờ làm việc, hội viên phụ nữ đơn vị thay phiên xuống bếp, nấu những bữa cơm ngon cho đồng đội.

Những đợt cao điểm, khi các khu cách ly tập trung do Bộ CHQS tỉnh quản lý, tiếp nhận hàng ngàn công dân, hội viên phụ nữ Bộ CHQS tỉnh thường xuyên tăng cường hỗ trợ nấu ăn, kể cả những ngày cuối tuần, lễ…

Hình ảnh nữ quân nhân ra tận thao trường tiếp sức cho các chiến sĩ mới bằng những ly nước mát, tự tay sửa những bộ quân phục mới vừa hơn cho các chiến sĩ trẻ; nấu cho các chiến sĩ những bữa ăn mang hương vị gia đình đã tiếp thêm động lực để các tân binh vượt qua nỗi nhớ nhà, cố gắng hơn trong học tập, rèn luyện.

Cùng với việc hoàn thành chức trách, nhiệm vụ chuyên môn tại các cơ quan, đơn vị, phụ nữ Bộ CHQS tỉnh còn luôn quan tâm, chăm lo xây dựng gia đình.

Các tổ chức hội đã triển khai nhiều đợt tập huấn, tuyên truyền kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm nuôi dạy con, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc cho hội viên, đặc biệt là hội viên trẻ.

Nhiều mô hình như “Tự tin, Tự trọng, Trung hậu, Đảm đang” và xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch’; phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”; “Vườn hoa phụ nữ”; “Ngôi nhà xanh”; “Dùng làn nhựa đi chợ”, “Không dùng sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong cơ quan, đơn vị”... đang được duy trì và nhân rộng trong các cấp hội phụ nữ LLVT tỉnh.

Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đồng thời triển khai sâu rộng, có hiệu quả các phong trào “Vì phụ nữ khó khăn”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, xây dựng mô hình tiết kiệm “Nuôi heo đất” , “Tiết kiệm bản thân để phần người khó”..., giúp chị em hội viên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh cho biết: Để các phong trào đạt hiệu quả thiết thực, có chiều sâu, Hội đã chỉ đạo, hướng dẫn hội viên nghiên cứu, cụ thể hóa nội dung, chỉ tiêu của từng phong trào thi đua bằng nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp, sát với nhiệm vụ chuyên môn.

Quá trình triển khai, Hội gắn việc thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ quân đội đoàn kết - sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Chỉ thị số 855 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về “Đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Hướng về cộng đồng

Không chỉ giỏi việc nước, đảm việc nhà, thời gian qua, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động hướng về cộng đồng bằng tấm lòng ấm áp nghĩa tình, san sẻ khó khăn với những hoàn cảnh khó khăn.

Cẩn thận sắp đặt từng món hàng, nhẹ nhàng dìu những cụ già qua đường... Những nghĩa cử đẹp ấy làm cho những hoàn cảnh khó khăn đến với “Gian hàng 0 đồng” (do Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh tổ chức) thêm phần ấm áp.

Với kinh phí gần 30 triệu đồng từ hội viên vận động, đóng góp, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức “Gian hàng 0 đồng” với các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu như: dầu ăn, mì gói, thịt hộp, bánh kẹo…dành cho phụ nữ nghèo trên địa bàn thành phố.

Thiếu úy QNCN Phan Thị Ngọc Anh chia sẻ: Dù bận rộn công việc chuyên môn, gia đình, nhưng chúng tôi luôn tích cực hưởng ứng, sắp xếp thời gian để tham gia các phong trào, hoạt động hướng về cộng đồng do Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh tổ chức. Đây không những là những hoạt động ý nghĩa, chia sẻ khó khăn cùng người dân mà còn góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức cho hội viên.

Hội viên phụ nữ cũng tích cực đóng góp ngày lương, tiền mặt để tổ chức nấu cơm từ thiện cho người nghèo vào thứ 7 hàng tuần, đỡ đầu học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn, thăm, tặng quà đối tượng chính sách, tặng quà cho các học sinh khó khăn chịu ảnh hưởng bởi thiên tai.

Cùng với đó, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, hội viên phụ nữ phát triển toàn diện, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật, hoàn thành tốt nhiệm vụ, tích cực hoạt động hướng về cộng đồng, biết san sẻ với những hoàn cảnh khó khăn bằng những đóng góp cụ thể, việc làm thiết thực…

Đại tá Hà Văn Ái, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết, bằng những kết quả trong công tác chuyên môn, những hoạt động xã hội thiết thực, hội viên Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đã khẳng định vị thế, vai trò của mình trong gia đình và xã hội. Họ thực sự là những người phụ nữ quân đội “Bốn tốt” (Sức khỏe tốt, phẩm chất tốt, chuyên môn tốt, xây dựng gia đình tốt).

Bài, ảnh: Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP