Bạn đọc Bạn đọc viết

08/12/2010 - 09:29

Nữ sinh đánh nhau

TTH - Thời gian gần đây, mạng Internet liên tục bùng nổ với các clip nữ sinh đánh nhau. Tình trạng này trở nên nhức nhối khi số lượng các vụ đánh nhau giữa nữ sinh xảy ra càng nhiều.

Với chỉ một cái nhấp chuột trên Google, người truy cập mạng có thể dễ dàng tìm được hơn 300.000 kết quả liên quan đến các vụ ẩu đả giữa phái nữ trong giới học đường.
Nhẹ thì túm tóc, chửi bậy, nặng hơn là cắt tóc, xé quần áo, đánh vào chỗ kín của nạn nhân. Các hình ảnh thường thấy trong video nữ sinh đánh nhau là một nhóm các nữ sinh (từ 3-5 người) lao vào đánh hội đồng một nạn nhân tội nghiệp nào đấy. Tất cả các nạn nhân hầu như không che dấu được vẻ sợ hãi. Đáng lên án hơn nữa, hiện trường đánh nhau thường có rất đông nam sinh, nữ sinh. Tuy nhiên không ai can ngăn, mà còn cổ xúy cho họ.
Nguyên nhân chính xảy ra các vụ ẩu đả này thường dính tới các scandal tình cảm, hiểu lầm qua lời nói… Chỉ thế thôi, nhưng các nữ sinh hiện nay luôn chọn cách “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” để giải quyết mâu thuẫn. Một phần, các em còn có những suy nghĩ lệch lạc, muốn chứng minh bản thân; một phần, các em còn quá xem nhẹ thuần phong mỹ tục.
Hiện tượng bạo lực học đường đang “nóng” lên gần đây cho thấy một thực trạng rõ ràng: học sinh đang thiếu sự giáo dục về kỹ năng tháo gỡ mâu thuẫn và văn hóa trong ứng xử.
Ở góc độ nào đó, học sinh thỉnh thoảng có gây gổ với nhau là chuyện bình thường. Nhưng đánh nhau theo kiểu “đại bàng”, “ra đòn” dã man như thế này thì không còn bình thường chút nào, đặc biệt khi các em là nữ sinh.
Gia đình và nhà trường cần nghiêm khắc hơn nữa trong việc giáo dục đạo đức các em học sinh. Việc xử lý kỷ luật cần cứng rắn để những hành động ẩu đả tương tự không có cơ hội tiếp diễn.
Thái Thu
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP