Bạn đọc Nhịp cầu và tấm lòng

23/05/2014 - 09:21

Nữ sinh nghèo nuôi ước mơ chữa bệnh thận cho mẹ

TTH - Nhà nghèo, đông anh em, mẹ suy thận nặng phải chạy thận 3 lần/tuần tại Bệnh viện Trung ương Huế, nên trong ánh mắt cô trò nghèo học giỏi Trần Thị Thủy, lớp 11B9, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (Phong Điền) luôn ẩn chứa một nỗi buồn...

Mẹ của Thủy là chị Trương Thị Phương (42 tuổi, trú tại Thôn Tứ Chánh, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền) bị bệnh tật dày vò từ 5 năm nay. Lúc đầu chị bị hội chứng thận hư, sau đó suy thận nên phải chạy thận thường xuyên ở bệnh viện. Bố Thủy - anh Trần Bảo (hơn 50 tuổi) suốt ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” trên đồng ruộng. Hai chị của Thủy đã lập gia đình, trong đó một chị đi làm công nhân ở Đà Nẵng. Thủy sống với ba, anh trai qua ngày. Trong căn nhà không mấy khang trang, ba cha con cơm rau cháo nuôi nhau. Chứng kiến cảnh đó, không ai không khỏi chạnh lòng.

Lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó, nhưng nhiều năm liền, Thủy luôn đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi và các danh hiệu khác. Cô giáo Trương Thị Hiệp Thành, chủ nhiệm lớp 11B9 của Thủy nhận xét: “Tuy Thủy có hoàn cảnh khó khăn nhưng em học khá, giỏi, chăm ngoan, lễ phép và hòa nhã với bạn bè nên được nhiều bạn yêu quý”.

Anh Bảo (bố Thủy) thì lo lắng: “Không biết tôi có tiếp tục lo cho con đi học được không khi gánh nặng về tiền ăn học của Thủy và chi phí khám chữa bệnh cho vợ đang từng ngày đè nặng lên vai”. Theo anh Bảo, trong 5 người con của mình chỉ duy nhất có Thủy là được học lên đến cấp III. Các anh chị của Thủy phải gác chuyện đèn sách ngang cấp II vì nhà nghèo và để lo cho cô em út Thủy được học đến nơi, đến chốn. Phụ thuộc từ nghề làm ruộng, do đó gia đình không có thu nhập hằng ngày để trang trải cho cuộc sống.

Thầy giáo Nguyễn Phi Hùng, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu cho biết: “Trường hợp em Thủy, lớp 11B9, thuộc diện con hộ nghèo và hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Nhà trường đã có sự quan tâm, giúp đỡ em cả về vật chất lẫn tinh thần để tiếp sức cho em đến trường. Tuy nhiên, đó chỉ là những hỗ trợ tức thời động viên em cố gắng nỗ lực trong học tập. Kinh phí của trường cũng có hạn và vẫn còn rất nhiều trường hợp khác cần được giúp đỡ”.

Chi phí để mẹ Thủy chạy thận nhân tạo khoảng 2 triệu đồng/1 tháng. Mọi thu nhập trong gia đình đều dồn hết để chăm lo cho sức khỏe chị Phương. Thủy luôn nghĩ về người mẹ bệnh tật và ước mong học thật giỏi để sau này có việc làm, có lương ổn định để chữa được bệnh cho mẹ. Đến thời điểm này, Thủy đang sắp hoàn thành chương trình lớp 11, sắp bước vào giai đoạn quan trọng nhất của thời học sinh – tốt nghiệp THPT và thi đại học. Trong lòng đã nhen nhóm rất nhiều ước mơ, hoài bão, nhưng lại có một rào cản vô hình khiến Thủy tự hỏi không biết có vượt qua?

Thủy rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để tiếp tục đi học và theo đuổi ước mơ của mình. Mọi giúp đỡ xin gởi về: em Trần Thị Thủy, Lớp 11B9, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, huyện Phong Điền hoặc thôn Tứ Chánh, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế.

Bài, ảnh: Xuân Trường-Bảo Trân

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP