Bạn đọc Nhịp cầu và tấm lòng

21/08/2017 - 14:11

Nữ sinh viên mồ côi giàu nghị lực

TTH - Không những chưa một lần nhìn thấy bố, Hoàng Thị Hằng, sinh viên năm 3, Khoa Địa lý, Trường ĐH Sư phạm Huế còn vừa mới mất đi người mẹ thân yêu. Nỗi đau chồng chất, nhưng Hằng vẫn không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Hằng luôn mong ước trở thành cô giáo dạy giỏi

Kể từ ngày Hằng chào đời, bố đã bỏ mặc hai mẹ con lam lũ, tần tảo bên làng quê nghèo thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Cuộc sống của Hằng dường như thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Hàng ngày, hai mẹ con Hằng phải tần tảo sớm hôm với công việc đồng áng để tự nuôi sống bản thân và có tiền cho Hằng ăn học.

Thấu hiểu được cái khó của gia đình, cái khổ của mẹ, Hằng luôn cố gắng phụ giúp mẹ công việc đồng áng mỗi ngày và không ngừng nỗ lực trong học tập. 12 năm liền, Hằng là học sinh giỏi, đạt giải ba học sinh giỏi địa cấp tỉnh năm lớp 11 và lớp 12, giải khuyến khích học sinh giỏi địa cấp quốc gia năm lớp 12. Ước mơ trở thành cô giáo dần thành hiện thực khi Hằng đỗ thủ khoa đầu vào Khoa Địa lý, Trường ĐH Sư phạm Huế năm 2014.

Niềm vui chưa dứt, nỗi buồn đã ập đến với Hằng. Khi bước vào năm 2, mẹ Hằng bệnh nặng, phải nhập viện để điều trị. Hằng phải vừa học vừa đi làm thêm để trang trải trong cuộc sống. Thế nhưng, mẹ của Hằng đã qua đời vào tháng 10 năm 2016 vì căn bệnh viêm màng não. Hằng lặng lẽ tiễn mẹ và tiếp tục vào Huế học tập để nuôi dưỡng ước mơ trở thành cô giáo mà mẹ Hằng đã dặn trước lúc đi xa.

Cách mà Hằng chọn là mạnh mẽ để vượt qua nỗi mất mát và cố gắng học thật tốt để không phụ lòng mẹ mong. Ba năm liền, Hằng đều là sinh viên giỏi và đạt được nhiều học bổng của trường. Ngoài thời gian học tập, Hằng còn đi làm phục vụ ở nhà hàng mỗi tối, bán hàng online, làm thêm tại salon tóc gần nơi trọ… để kiếm tiền, tự trang trải cuộc sống.

Vừa học, vừa làm thêm nhưng Hằng vẫn luôn dành thời gian để tham gia một số phong trào, hoạt động của lớp, Đoàn trường. Hằng còn là thành viên tiêu biểu của tổ chức thiện nguyện “Trái tim hồng”, thường xuyên giúp đỡ các gia đình, em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa.

Thầy giáo Trương Thế Quy, Phó phòng Công tác học sinh - sinh viên (HS -SV) cho biết, phòng và Đoàn trường luôn kêu gọi các mạnh thường quân, tập thể cán bộ, sinh viên, cựu sinh viên hỗ trợ, giúp đỡ Hằng vượt qua khó khăn để yên tâm học tập. Số tiền hỗ trợ dù chưa nhiều, song bước đầu cũng giúp Hằng vơi bớt những khó khăn trong cuộc sống. Trường rất mong sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm để Hằng tiếp tục con đường học tập và trở thành cô giáo dạy giỏi, và là tấm gương về nghị lực, luôn vượt lên hoàn cảnh để thế hệ đàn em noi theo.

Mọi sự giúp đỡ liên hệ trực tiếp với Hoàng Thị Hằng, sinh viên năm 3, Khoa Địa lý, Trường ĐH Sư phạm Huế, số điện thoại: 01648140593; hoặc Báo Thừa Thiên Huế, 61 Trần Thúc Nhẫn (Huế), chúng tôi sẽ chuyển đến em Hoàng Thị Hằng.

Bài, ảnh: Như Quỳnh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP