Giáo dục Tin tức giáo dục

25/06/2019 - 14:58

Nữ thí sinh và bộ đề thi đặc biệt

TTH.VN - Khác với hàng ngàn thí sinh khác ở nhiều hội đồng thi trên toàn tỉnh, tại hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Huệ (đường Đinh Tiên Hoàng, TP. Huế) có một thí sinh đặc biệt, khiến nhiều người xúc động đó là Huỳnh Ngân Giang. Giang mắc căn bệnh về mắt, thành ra bộ đề thi dành cho thí sinh này cũng rất đặc biệt, được in riêng trên khổ giấy A3 chứ không phải khổ A4 dành cho các thí sinh thông thường khác.

Ngân Giang bên bộ đề thi thử với khổ A3

Tranh thủ trò chuyện với chúng tôi ngay trước giờ, Giang khá tự tin với những kiến thức mình đang tích góp sau 12 năm đèn sách. Ánh mắt Giang lấp lánh, nhưng nếu ai không tinh ý sẽ rất khó biết cô nữ sinh đang mắc trong mình căn bệnh về mắt nhiều năm qua.

Giang nhớ lại, một buổi sáng năm 14 tuổi, khi thức giấc giật mình với những cơn đau khó chịu, mắt sưng đỏ. Mọi thứ trước mặt không còn rõ ràng, thay vào đó như có một màn sương mờ trắng đục cứ thế bủa vây mọi góc nhìn xung quanh. Sau nhiều lần chạy chữa, dù xác định đó là bệnh viêm màng bồ đào nhưng bệnh tình của Giang không hề thuyên giảm.

Cũng chính từ thời điểm đó, việc sinh hoạt gặp vô cùng khó khăn, việc học vì thế cũng bị ảnh hưởng trầm trọng. Giang không còn đọc được chữ in trong sách giáo khoa, và tất nhiên cả những chữ in trong các khổ giấy, đi thi trên giấy A4 cũng không tài nào thấy rõ. “Ngày đó với em như rơi vào ngõ cụt. Mọi thứ tưởng chừng như tuyệt vọng. Sau này mình sẽ ra sao, rồi sẽ về đâu?” Giang buồn bã tự vấn mình. Nhưng rồi cũng chính nhờ những lời độc thoại, tự vấn ấy đã giúp Giang vượt lên số phận.

Bên cạnh sự quan tâm đặc biệt của gia đình, tình bạn bè đã giúp Giang theo đuổi được việc học. Và thành tích của Giang trong 3 năm theo học tại Trường THPT Nguyễn Huệ đã khiến nhiều người ấn tượng: học sinh giỏi toàn diện, thành viên đội tuyển học sinh giỏi Văn của trường, đạt giải Nhì môn Văn toàn tỉnh năm học 2018 – 2019. Để có được thành tích ấy, Giang kể bản thân phải cố gắng rất nhiều. Ngồi trên lớp Giang không chỉ lắng nghe bài giảng thật kỹ, mà còn nhờ bạn bè chụp ảnh các bài giảng ấy để khi về nhà phóng to ra nghiên cứu thêm.

Với Giang kỳ thi này không chỉ để khẳng định gian nan mà mình trải qua, mà xa hơn để chinh phục  ước mơ trúng tuyển vào Khoa Du lịch, ĐH Huế để sau này thỏa chí du lịch khắp nơi. Nói về  học trò “cưng” của mình, cô Phan Mỹ Long – chủ nhiệm lớp 12B2 Trường THPT Nguyễn Huế, nơi Giang theo học không khỏi tự hào. Cô kể rằng, dù gặp vấn đề về thị lực, nhưng Giang luôn nỗ lực vượt qua mọi trở ngại. Không chỉ học giỏi toàn diện, mà cô học trò nhỏ nhắn này còn hòa đồng, yêu đời. “Vì gặp vấn đề về mắt, nên trong mọi kỳ thi, trường ưu tiên in riêng bộ đề thi A3 để Giang có thể thấy rõ. Đáp lại tình cảm đó, Giang bao giờ cũng đạt kết quả cao”, cô Long chia sẻ.

Vì là thí sinh đặc biệt, nên trước kỳ thi, Sở Giáo dục – Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh đã gửi hồ sơ bệnh án của Giang ra Bộ GD&ĐT và xin ý kiến làm riêng một bộ đề đặt biệt cho em. Đề thi các môn của Giang thay vì được in trên giấy A4 thông thường thì nay được in trên khổ giấy A3 với kích cỡ chữ to hơn để em có thể nhìn, đọc rõ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Thân Nguyên Khánh – Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT cho biết, ngay khi nhận được hồ sơ từ sở về trường hợp của Giang, Bộ GD&ĐT đã đồng ý ngay. Ngoài đề môn văn như bình thường, các môn thi còn lại theo hình thức trắc nghiệm, đề dài, chữ nhỏ nên đã in riêng theo khổ A3, giúp Giang trong quá trình làm bài thi có thể nhìn thấy rõ hơn để làm bài cho tốt.

Bài, ảnh: Phan Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP