Đời sống Đời sống

05/12/2019 - 13:15

Nữ Trung tá công an tiêu biểu

TTH - Giỏi chuyên môn, nhiệt huyết với phong trào, Trung tá Nguyễn Thị Hoa Nam, Đội phó Đội Tổng hợp, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an TP. Huế là nữ công an duy nhất trong tỉnh và là một trong 46 gương nữ công an toàn quốc vinh dự được Bộ Công an tuyên dương “Phụ nữ công an tiêu biểu” năm 2018 vào cuối tháng 10/2019 vừa qua.

Trung tá Nguyễn Thị Hoa Nam tại lễ tuyên dương “Phụ nữ công an tiêu biểu”

Luôn làm tốt nhiệm vụ được giao

Xuất thân là cô giáo dạy văn, song khi có cơ duyên đứng vào hàng ngũ Công an nhân dân, chị Hoa Nam bắt nhịp công việc rất nhanh. Kỷ niệm không quên đối với chị trong những năm đầu vào nghề là tham gia làm nhiệm vụ trong cơn "đại hồng thủy" năm 1999 với vai trò là cán bộ tuyên truyền Đội Tham mưu tổng hợp.

“Ngày đầu tiên của trận lụt năm 1999, tôi dậy từ 4h sáng, men theo đường ray, lội bộ từ Phú Bài lên Huế để làm nhiệm vụ; tiếp đó là những ngày cùng các đồng nghiệp ăn tạm mì tôm sống để tham gia công tác cứu trợ dân trong thiên tai”, chị Nam nhớ lại.

Sau cơn "đại hồng thủy" năm đó, cá nhân chị Hoa Nam được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen. Đó là động lực giúp chị làm tốt những công việc khác được phân công: Đội phó Đội tổ chức Chính trị rồi Đội phó Đội Trật tự cơ động.

Trung tá Hoa Nam kể, khi được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ là Đội phó Đội Trật tự cơ động năm 2012, khác với các nhiệm vụ khác, bản thân chị phải trực tiếp tham gia các đợt tuần tra trấn áp tội phạm, trực tiếp đối mặt với các tội phạm manh động.

Tuy vậy, khó khăn với chị không phải là việc đi đêm về hôm trong các đợt tuần tra, cũng không phải ngày đêm túc trực bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn trong các kỳ festival, hay những hội nghị quốc tế lớn tại Huế…, mà là những lần ra quân lập lại trật tự đô thị vỉa hè.

Phải xử lý các trường hợp buôn bán vi phạm vỉa hè thế nào để vừa đúng với yêu cầu nhiệm vụ nhưng cũng không làm xấu hình ảnh người chiến sĩ cảnh sát trong lòng người dân luôn khiến nữ Trung tá Nguyễn Thị Hoa Nam trăn trở. “Nhiều lần tôi đã dùng tiền của mình mua hết toàn bộ gánh hàng rong của những người già, những phụ nữ nghèo khó rồi khuyên họ đừng buôn bán lấn chiếm vỉa hè”, chị Hoa Nam chia sẻ.

Nhiệt huyết với phong trào

Chị Hoa Nam còn được xem là người "mát tay" với vai trò là Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an TP. Huế từ nhiều năm nay. Tuy chỉ kiêm nhiệm, song bằng sự tận tụy, luôn sát cánh với chị em hội viên, chị Hoa Nam biết rõ thế mạnh, năng khiếu của từng nữ cán bộ chiến sĩ công an, từ đó động viên các chị tham gia các phong trào. Hội Phụ nữ Công an TP. Huế đạt rất nhiều thành tích trong các hội thi, hội diễn cũng nhờ sự đóng góp thầm lặng của chị Hoa Nam.

Trung úy Nguyễn Thị Hoa Nam (giữa) trao quà cho trẻ em khuyết tật

Khi Nghị quyết liên tịch 01 giữa Bộ Công an và Hội LHPN Việt Nam về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” được ký kết, Trung tá Hoa Nam đã bàn bạc và thống nhất trong các chi hội đảm nhận thực hiện công trình “Phối hợp quản lý, cảm hoá, giáo dục thanh niên chưa ngoan trên địa bàn khu dân cư”. Đồng thời, phối hợp với Hội LHPN các phường, công an khu vực có nhiều trẻ em có nguy cơ bị sa ngã lập hồ sơ và tiếp nhận cảm hoá, giáo dục, giúp đỡ, hỗ trợ các em cả về vật chất lẫn tinh thần.

Bằng cả tấm lòng của mình, qua 3 năm, Hội Phụ nữ Công an TP. Huế đã đảm nhận giáo dục 19 em, trong đó có nhiều em đã học nghề và có việc làm ổn định.

Từ ý tưởng của Trung tá Hoa Nam, Hội Phụ nữ Công an TP. Huế đã xây dựng "Quỹ tiết kiệm giúp hội viên khó khăn". Triển khai từ nhiều năm nay theo hình thức mỗi hội viên đóng góp 10 ngàn đồng/tháng, đến nay quỹ đã tiết kiệm được 100 triệu đồng, tạo điều kiện cho 10 hội viên vay với lãi suất ưu đãi. “Nguồn quỹ này không chỉ gỡ khó kịp thời cho nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn mà còn tạo tinh thần đoàn kết trong toàn thể hội viên”, chị Hoa Nam nói.

Để có những hoạt động vì an sinh xã  hội, Hội Phụ nữ Công an TP. Huế duy trì Quỹ “Heo đất nghĩa tình”. Từ nguồn quỹ này, hiện nay, Hội nhận phụng dưỡng, chăm sóc suốt đời một Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; hàng năm tổ chức vui Tết Trung thu và tặng quà cho các em nhỏ tại các trung tâm bảo trợ trẻ em trên địa bàn thành phố; tặng học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi...

Thượng tá Dương Khắc Tiệp, Phó Trưởng Công an TP. Huế cho biết: “Trung tá Nguyễn Thị Hoa Nam đảm đương nhiều vị trí khác nhau, vị trí nào chị cũng phát huy tinh thần của người chiến sĩ công an Nhân dân, làm tốt nhiệm vụ chuyên môn. Đối với công tác Hội và phong trào phụ nữ, chị đã gắn kết cán bộ, hội viên, tạo sức mạnh chung, giúp đạt nhiều kết quả cao trong các cuộc thi do các cấp hội tổ chức. Chị đã chỉ đạo tốt để các chi hội phụ nữ biết vận dụng, lồng ghép nhiệm vụ chuyên môn vào thực hiện nhiệm vụ hội để mang lại hiệu quả chung”.

Bài, ảnh: Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP