Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

02/05/2016 - 11:25

Nước biển tại 4 tỉnh miền Trung đạt tiêu chuẩn

Ngày 1/5, Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) công kết quả quan trắc chất lượng nước biển ven bờ tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Kết quả quan trắc chất lượng nước biển ven bờ được tổng hợp từ các Trung tâm Quan trắc môi trường tại các bãi tắm 4 tỉnh và so sánh với Quy chuẩn Việt Nam (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển). Qua đó, cơ quan này khẳng định nước biển ven bờ tại các khu vực trên đều nằm trong giới hạn cho phép.

Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cho biết: "Bộ TN-MT chính thức chịu trách nhiệm làm việc với các Sở TN-MT để lấy mẫu hàng ngày và đã công bố thông tin. Chất lượng môi trường ở các bãi biển hoàn toàn đáp ứng để tắm", Bộ trưởng Hà nói.

Trong khi đó, tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với các địa phương bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường, Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát, Bộ trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng khẳng định các loại hải sản đánh bắt xa bờ đều được các cơ quan lấy mẫu kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy cá an toàn. Đối với những khu vực nuôi trồng thủy sản cũng đang được quan trắc để kịp thời cảnh báo khi phát hiện bất thường.

Bộ trưởng Cao Đức Phát nói: “Vùng biển xa bờ (cách bờ từ 20-30 hải lý) an toàn. Đây không phải là suy luận mà có cơ sở khoa học, quan trắc, vệ tinh và những giám sát của chúng tôi".

 

Cũng theo ông Phát, trên cơ sở phân tích các chỉ tiêu cơ bản, nước không có vấn đề gì bất thường nên có thể sử dụng nuôi trồng thủy hải sản. Tuy nhiên vẫn phải đề phòng các yếu tố bất thường và phải thực hiện giám sát.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, các loại hải sản gồm mực, cá bớp, cá thu, cua tươi ở vùng biển đều an toàn. Những mẫu này lấy trong ngày 28/4 ở nhiều điểm khác nhau. Riêng hải sản vùng biển tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế mới được lấy mẫu trong ngày 30/4 nên có thể đêm 1/5 hoặc ngày 2/5 sẽ biết kết quả.

Theo Zing

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP