Kinh tế Kinh tế

21/01/2023 - 11:42

Nước mắt người trồng hoa

TTH.VN - Trưa 30 tết, cả nhà tôi làm một vòng thăm chợ hoa và ngắm thành phố ngày cuối năm. Năm nay tiết trời mưa lạnh không ủng hộ người bán hoa. Đã vậy người mua cũng thưa vắng nhiều khiến người bán hoa càng thêm não ruột.

Hoa ế đến nỗi một số quầy hoa phải bán lỗ.

Khắp chợ hoa tết ở Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh (Nhà hát lớn trước đây), đã gần 11h trưa mà người bán thì nhiều mà người mua chẳng có mấy. Cúc, lan, mai, đào, quất,… còn nhiều mênh mông. Người bán hoa vẻ mặt đầy thất vọng. “Ế ẩm lắm chị ơi, năm nay không có tết rồi!”, người bán hoa lắc đầu buồn thiu. Tôi nghe vậy mà lòng xót xa.

Thời tiết cả năm chẳng thuận lợi, mấy đợt mưa lũ vừa rồi đã làm hỏng nhiều diện tích trồng hoa. Để có số hoa đẹp mang đi bán tết này người trồng đã phải chắt chiu, chăm sóc kỹ lắm những tưởng sẽ thu ít lời ăn tết. Nào ngờ sức mua năm nay quá yếu. 30 tết rồi mà hoa vẫn còn ế ẩm quá chừng.

Hoa ế đến nỗi một số quầy hoa phải giảm giá rất sâu thậm chí là bán lỗ. Dọc theo các hàng hoa, thỉnh thoảng lại thấy tấm biển Bán hoa Xả lỗ, Xả lỗ về nhà ăn tết, Hoa hạ giá. Nhìn những tấm biển này hẳn nhiều người không khỏi xót xa cho người trồng hoa.

Trưa 30 tết, hoa vẫn còn rất nhiều chờ người tới mua

Rảo qua chợ hoa tết ở đường Lê Duẩn, tình hình cũng không khả quan hơn. Hoa vẫn còn quá trời nhiều. Người bán ngồi co ro dưới mấy tấm nilong mỏng manh che mưa. Có cả mấy đứa bé nhỏ xíu ngồi bán hoa cùng mẹ, ánh mắt trong veo hồn nhiên cười, mẹ nó cũng cười mà nụ cười héo hắt. “Chưa năm nào ế như năm nay, ri là mấy đứa nhỏ không có tấm áo mới rồi!”, bà mẹ trẻ nước mắt ngân ngấn mà lòng tôi nặng trĩu.

Chỉ còn gần 12 giờ nữa là đã bước qua năm mới Quý Mão. Năm Nhâm Dần sắp lùi lại phía sau với biết bao nỗi buồn của người trồng hoa và bán hoa. Dù đã mua hoa từ mấy ngày trước, gia đình tôi vẫn mua thêm hai chậu thược dược và hai chậu cúc mâm xôi để ủng hộ người trồng hoa. Mong rằng từ nay đến chiều 30 tết, trời hửng nắng lên, người mua cũng đến chợ hoa nhiều hơn, chợ hoa mau hết hoa để người bán hoa sớm được về nhà ăn tết cùng gia đình và kịp mua tấm áo mới cho con. Mong lắm, mong lắm để nước mắt người trồng hoa không còn chảy.

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP