04/08/2015 - 14:40

Nước ngọt có ga không quá “kinh khủng” như bạn tưởng?

TTH.VN - Sau khi bài viết dạng infographic đã chỉ rõ những phản ứng bất lợi của cơ thể ngay khi uống 1 lon nước ngọt có ga, các chuyên gia sức khoẻ cho biết có 1 số thông tin đã bị phóng đại trong bài viết này.
 

Thêm nữa, nước ngọt có ga không phải là một lựa chọn thực phẩm lành mạnh nhưng uống thứ đồ uống này 1 lần vào 1 thời điểm nào đó sẽ không làm cho ai đó trở thành bệnh nhân.

“Nếu bạn uống nước ngọt vào 1 dịp nào đó thì không có nghĩa nó sẽ gây hại cho sức khoẻ. Chất lượng chế độ dinh dưỡng tổng thể mới là điều quan trọng”, Heather Mangieri, phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng và chế độ ăn, đồng thời là chủ của công ty Tư vấn Nutrition Checkup (Pittsburgh, Hoa Kỳ), giải thích.

Infographic này được đăng tải trên blog của Dược sĩ Renegade, mô tả chi tiết 7 thay đổi diễn ra trong cơ thể trong suốt 1 giờ đồng hồ sau khi uống 1 lon Coke (có chứa 39g đường).

Theo Dana Hunnes, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp của TT Y tế UCLA Ronald Reagan, về tổng thể, những thông tin khoa học trong infographic này là khá chính xác.

 

Tuy nhiên, theo Mangieri, có 1 số từ hơi phóng đại. Ví dụ: infographic này nói rằng sau 20 phút đầu uống soda, “đường huyết trong máu tăng vọt khiến insulin bùng nổ. Gan phản ứng bằng các chuyển hoá tất cả số đường này thành mỡ”.

Trong thực tế, những tác động của đồ uống chứa lượng đường này phụ thuộc vào việc liệu người đó có đang hoạt động hay không và liệu người đó đã ăn gì chưa?

"Những gì diễn ra sau khi bạn uống nước ngọt có ga liên quan chặt chẽ với việc cơ thể bạn có cần năng lượng không và những việc bạn sẽ làm sau khi uống thứ nước này. Nếu bạn vận động ngay sau khi uống nước ngọt có ga thì những gì infographic đề cập là ít hơn đáng kể”, Mangieri nói.

Bất cứ khi nào bạn uống 1 lượng đường lớn, tuyến tuỵ cũng phản ứng bằng cách tăng tiết insulin, một hoóc-môn giúp chuyển hoá đường vào tế bào. Insulin sẽ báo hiệu tế bào gan, cơ và các tế bào chất béo trong cơ thể để “hấp thụ” lượng đường trong máu, từ đó giúp giảm đường huyết.

Nhưng nếu không cần năng lượng, khi bạn uống 1 lon nước ngọt có ga, gan và cơ sẽ dự trữ glucose dưới dạng glycogen. Và chỉ 1 lần tích trữ này là “đủ” để cơ thể dự trữ glucose dưới dạng chất béo, Mangieri nói.

"Việc nói rằng (đường) có sự tự động chuyển hoá thành chất béo chắc chắn là 1 sự cường điệu. Nếu bạn ăn tốt thì lượng calo sẽ tăng thêm, cơ thể bạn không cần nó và rồi tất nhiên, cơ thể sẽ dự trữ nó dưới dạng chất béo. Nhưng nếu cơ thể bạn sử dụng những calo này làm năng lượng, thì chắc chắn lượng calo sẽ không chuyển thành chất béo dự trữ.

Thêm vào đó, infographic nói rằng sau 45 phút, “Cơ thể bạn tăng sản sinh dopamine, kích thích trung khu vui sướng của não, với cơ chế tương tự như heroin”. Nhưng Mangieri cho biết dopamine tạo ra phản ứng mạnh hơn thế, chẳng hạn như khi nghe nhạc cổ điển hay “yêu”.

Infographic này cũng mô tả ảnh hưởng của cafein nhưng đây không phải là chất duy nhất chỉ có ở nước cola. “Bất kỳ thực phẩm hay đồ uống có cafein hay các chất kích thích khác đều làm tăng huýet áp, tăng glucose trong máu và giãn đồng tử”, Julie Kennel, chuyên gia dinh dưỡng và trợ lý giáo sư lâm sàng của ĐH bang Ohio State, nói.

Thêm nữa, 1 lon Coca-Cola có chứa khoảng 39 mg cafein, ít hơn 100mg cafein trong 8 cốc cà phê.

Infographic này cũng nói rằng axit phosphoric trong nước ngọt có ga sẽ thúc đẩy sự bài tiết các dinh dưỡng như canxi vào nước tiểu. Mangieri cho biết có mối liên quan giữa việc uống nhiều nước ngọt có ga với tăng nguy cơ loãng xương và điều này chỉ xảy ra khi một người luống nhiều nước ngọt có ga và uống quá ít sữa. Axit phosphoric cũng là một thành phần tự nhiên trong thực phẩm, chẳng hạn như thịt hay các sản phẩm từ sữa.

Tuy nhiên, có nhiều lý do để hạn chế uống nhiều nước ngọt có ga. Những loại nước uống này ít có giá trị dinh dưỡng, không giúp duy trì năng lượng cho công việc và có thể sẽ “thế chỗ” cho các thức ăn, đồ uống tốt cho sức khoẻ như sữa.

“Có rất nhiều cách để bạn bổ sung calo” hơn là uống 1 lon nước ngọt có tới 39g đường.

Nhân Hà (Theo Dân trí)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP