15/11/2015 - 09:35

Nước Pháp đứng dậy sau thảm kịch ở Paris

TTH.VN - Thủ đô Paris đã dần trở lại nhịp sống thường ngày. Chậm hơn, cường độ ít hơn, buồn hơn nhưng quyết liệt ứng phó với thảm kịch khủng bố.

Một ngày sau thảm kịch kinh hoàng đêm thứ sáu, hôm qua (14/11), thủ đô Paris đã dần trở lại nhịp sống thường ngày. Chậm hơn, cường độ ít hơn, buồn hơn nhưng quyết liệt và mạnh mẽ ứng phó với thảm kịch khủng bố.

Công tác điều tra và nhận diện nạn nhân đang được tiến hành khẩn trương. Bất chấp tình trạng khẩn cấp được ban bố trên toàn nước Pháp và khuyến cáo ở lại trong nhà, người dân Paris từ buổi chiều hôm qua đã lác đác ra đường, người đến đặt hoa và nến tại các địa điểm bị khủng bố để tưởng niệm các nạn nhân, người xuống đường phản đối bọn khủng bố tại quảng trường Cộng hòa – nơi được coi là biểu tượng của nền cộng hòa Pháp. Họ tuyên bố không sợ hãi và sát cánh cùng các gia đình nạn nhân vượt qua nỗi đau này cũng như quyết tâm trong cuộc chiến chống khủng bố.
 
nuoc phap dung day sau tham kich o paris hinh 0
Lực lượng cảnh sát triển khai trước trường quân sự Pháp.

Tại trường quân sự Pháp gần tháp Eiffel, đông đảo người thân của các nạn nhân và những người mất tích trong đêm thứ sáu tìm về đây để chờ đợi những thông tin từ cơ quan giám định pháp y quân đội. Anh Loic tới đây để tìm thông tin về người bạn bị mất tích cho biết:

“Chúng tôi mất liên lạc với cô ấy vào lúc 10 giờ đêm thứ Sáu và chúng tôi đã đi tìm thông tin tại các bệnh viện cũng như gọi đến số điện thoại khẩn cấp để hỏi. Sau đó, chúng tôi được hướng dẫn đến trường quân sự. Tại đây, cơ quan giám định pháp y quân đội có một danh sách với những thông tin đặc điểm nhận dạng. Tuy tôi chưa thể tìm ra người bạn của mình do số nạn nhân quá lớn, nhưng tôi đã nhận được sự trợ giúp của các chuyên gia tâm lý tại đây và có được một số manh mối ban đầu. Chúng tôi sẽ chờ đợi. Tôi muốn nói rằng tôi tự hào và hài lòng với những nỗ lực mà chính phủ đang làm để hỗ trợ những người thân của các nạn nhân một cách tối đa.”

nuoc phap dung day sau tham kich o paris hinh 1
Người thân nạn nhân chờ đợi trước quảng trường quân sự.

Cùng lúc đó, công tác điều tra đang được tiến hành ráo riết theo manh mối liên quan đến bọn khủng bố tại Syria. Tại hiện trường, cảnh sát đã tìm được gần xác một kẻ khủng bố một hộ chiếu quốc tịch Syria cho một thanh niên sinh năm 1990 và không nằm trong hồ sơ theo dõi của cơ quan an ninh Pháp. Cơ quan an ninh Hy Lạp đã xác định tên này có thể đã đi qua đường Hy Lạp để nhập cảnh từ Syria vào Pháp. Cũng theo cảnh sát Pháp, 3 kẻ giết người máu lạnh phối hợp hành động có thể đã được đào tạo trong các trại huấn luyện của bọn khủng bố Hồi giáo cực đoan ở Syria và Iraq.

Manh mối khác cũng đang được điều tra sau khi các nhân chứng cho biết có chiếc xe ô tô mang biển số của Bỉ chở những kẻ khủng bố đến các địa điểm gây án. Cảnh sát Pháp và Bỉ đang phối hợp khám xét các địa điểm được cho là chỗ ẩn náu của bọn tội phạm ở Molenbech, ngoại vi thủ đô Brussels của Bỉ.

Song song với đó, các cuộc khám xét đang tiến hành tại Romilly-sur-Seine (Aube) nơi được cho là chỗ ở của gia đình một kẻ tình nghi.

Liên quan đến các nạn nhân, danh tính một số nạn nhân nước ngoài đã được xác định  như Tây Ban Nha, Brazil, Chilê, Bồ Đào Nha, Anh, Tunisia. Cho đến thời điểm này, chưa có thông tin nào về khả năng có một nạn nhân châu Á thiệt mạng. Song theo nguồn tin không chính thức, có thể có 6 nạn nhân gốc châu Á bị thương trong vụ tấn công vào quán ăn “Campuchia nhỏ” tại quận 11.

Thùy Vân (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP