Kinh tế Kinh tế

12/11/2016 - 05:56

Nước sạch... leo núi

TTH - Công ty TNHH NN MTV Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) đưa ra giải pháp kỹ thuật sử dụng cáp treo dây võng treo ống vượt sông, suối nhịp lớn cho vùng cao.

Thi công cáp treo D6 thẳng đứng

Thi công tuyến đường ống vượt sông Hữu Trạch qua địa bàn xã Bình Thành (thị xã Hương Trà) từng làm đau đầu cán bộ thiết kế, kỹ thuật… HueWACO.

những công trình cấp nước vượt sông, suối ở các vùng núi cao có 2 phương pháp thi công chủ yếu gồm: thi công kẹp theo công trình cầu giao thông hiện hữu và thi công chôn ống dưới lòng sông suối. Trong đó, phương pháp thi công chôn ống là phương pháp thi công cơ bản. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi phải có nền đất dùng để chôn ống, trong khi sông suối vùng cao thường là nền đá, rất khó thực hiện chôn ống. Phương pháp thi công ống kẹp theo các công trình giao thông có nhiều ưu điểm và thuận lợi trong thi công. Ở những vùng núi như địa bàn xã Bình Thành, hệ thống đường, cầu giao thông ít và thô sơ nên muốn lắp đặt hệ thống ống nước dọc tuyến cần số lượng ống nước nhiều do phải phụ thuộc vào tuyến đường có cầu đi đến vị trí cần cấp nước.

các cán bộ thiết kế, kỹ thuật HueWACO đã nghiên cứu ứng dụng công nghệ cáp treo dây võng, treo ống HDPE qua sông cấp nước cho người dân vùng núi cao. Giải pháp kỹ thuật này giúp giải quyết những khó khăn trên trong vấn đề thi công.

Theo KS. Hoàng Đình Tiến,  Phòng Thiết kế HueWACO, trên cơ sở nghiên cứu hệ thống cầu treo dây võng, đơn vị đã đơn giản hóa mô hình trên cơ sở tính toán khả năng chịu lực của hệ thống. giải pháp kỹ thuật này đã được thi công hoàn thiện tại tuyến đường ống vượt sông Hữu Trạch đi qua xã Bình Thành. Nếu như trước đó, muốn đưa tuyến ống nước vượt sông, HueWACO phải thực hiện thi công 1.700m đường ống theo phương pháp kẹp ống treo theo cầu giao thông hiện hữu với chi phí gần 623 triệu đồng thời gian thi công dài. Với giải pháp mới này, đơn vị chỉ thi công 325m với 110m đường cáp treo, kinh phí gần 54 triệu đồng, thi công và hoàn thiện chỉ mất 1 tuần.

Cũng theo KS. Hoàng Đình Tiến, trước khi chưa lắp đạt hệ thống đường ống cáp treo dây võng, nhà máy nước Bình Thành phải lấy nước từ sông Hữu Trạch (cách nhà máy 3,5km) và vận hành để cung cấp nước cho người dân trong vùng. Còn giờ đây, nước sạch sẽ được chuyển trực tiếp từ nhà máy nước Bình Điền về cung cấp cho nhà máy nước Bình Thành (nhà máy nước Bình Thành thành trạm trung chuyển điều áp). Điều này giảm rất lớn chi phí điện năng, nhân công vận hành và duy tu bảo dưỡng nhà máy Bình Thành với kinh phí mỗi năm trên 800 triệu đồng.

Ông Trương Công Nam, Giám đốc HueWACO chia sẻ: Đây là lần đầu tiên công ty ứng dụng công nghệ cáp treo vào việc cấp nước sạch. Tuyến ống cấp nước được thiết kế trên không, vượt được nhịp lớn, mở ra cơ hội cấp nước cho người dân miền núi. Giải pháp kỹ thuật này đã khắc phục được những hạn chế của các giải pháp thi công khác, cũng như tiết kiệm chi phí thi công. với giải pháp này công ty đã tiết kiệm được 1,35 tỷ đồng; trong đó tiết kiệm 800 triệu mỗi năm cho việc vận hành nhà máy nước Bình Thành và 550 triệu đồng chi phí lắp đặt hệ thống đường ống.

Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP